Các quan chức an ninh quốc gia Hoa Kỳ đã nêu lên mối lo ngại về việc Triều Tiên sử dụng tiền điện tử bị đánh cắp để phát triển vũ khí hạt nhân.

Ari Redbord (TRM Labs)

Theo báo cáo từ TRM Labs, các tin tặc có liên quan đến Triều Tiên đã tham gia vào 1/3 tổng số vụ khai thác và trộm tiền điện tử vào năm ngoái, kiếm được số tiền khoảng 600 triệu USD.

Công ty phân tích blockchain cho biết hôm thứ Sáu rằng số tiền này nâng tổng số tiền mà Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (DPRK) thu được từ các dự án tiền điện tử lên gần 3 tỷ USD trong sáu năm qua.

Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn khoảng 30% so với năm 2022, người đứng đầu bộ phận pháp lý và chính phủ của TRM, Ari Redbord, cho biết. Năm đó, các bên liên quan đến DPRK đã kiếm được khoảng 850 triệu USD, “một phần lớn” trong số đó đến từ vụ khai thác Ronin Bridge , Redbord nói với CoinDesk trong một cuộc phỏng vấn. Vào năm 2023, hầu hết số tiền bị đánh cắp đã bị lấy mất trong vài tháng qua; TRM quy khoảng 200 triệu USD tiền bị đánh cắp cho Triều Tiên vào tháng 8 năm 2023 .

Ông nói: “Rõ ràng họ đang tấn công hệ sinh thái tiền điện tử với tốc độ và quy mô thực sự chưa từng có và tiếp tục tận dụng các biện pháp kiểm soát mạng yếu kém”.

Ông nói, nhiều cuộc tấn công tiếp tục sử dụng cái gọi là kỹ thuật xã hội , cho phép thủ phạm lấy được khóa riêng cho các dự án.

Nhìn chung, số tiền bị đánh cắp trong các vụ hack vào năm 2023 chỉ bằng gần một nửa so với năm trước – 1,7 tỷ USD so với 4 tỷ USD.

Redbord cho rằng sự sụt giảm là do một số yếu tố. Có ít vụ hack lớn hơn như vụ trộm Ronin năm 2022 và các yếu tố khác bao gồm các hành động thực thi pháp luật thành công, kiểm soát an ninh mạng tốt hơn và ở một mức độ hạn chế là biến động giá cả trong năm qua.

Điều khiến các cuộc tấn công của Triều Tiên nổi bật là số tiền thu được sẽ hướng tới việc phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt , gây lo ngại về an ninh quốc gia.

Ông nói: “Tin tặc Triều Tiên thì khác, bởi vì nó không phải vì lòng tham hay tiền bạc hay tâm lý hacker điển hình; mà là lấy những khoản tiền đó và sử dụng chúng để phổ biến vũ khí và các loại hoạt động gây bất ổn khác, vốn là mối đe dọa toàn cầu”. “Và đó là lý do tại sao người ta tập trung vào vấn đề này từ góc độ an ninh quốc gia.”

Các quan chức an ninh quốc gia Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã trực tiếp đề cập đến những lo ngại này trong cuộc họp ba bên gần đây về nỗ lực WMD của Triều Tiên.

Redbord nói: “Ronin thực sự đã thay đổi cuộc trò chuyện đó thành cuộc trò chuyện về an ninh quốc gia. “Ronin là lần đầu tiên chúng tôi thấy Kho bạc Hoa Kỳ chỉ định các địa chỉ liên quan đến Triều Tiên và đó là địa chỉ mà số tiền ban đầu được chuyển đến … và sau đó là hai địa chỉ tiếp theo. Đây là nguyên nhân bắt đầu toàn bộ lệnh trừng phạt Tornado Cash , và sau đó là Blender.io và bây giờ là Sinbad, vì vậy đây là cách tiếp cận của toàn chính phủ để giải quyết vấn đề này.”

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Coindesk

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *