Báo cáo được theo dõi chặt chẽ có thể làm tăng thêm nỗi lo lắng xung quanh lãi suất vào đầu năm 2024.

The government's December jobs report was released Friday (Unsplash)

Nền kinh tế Hoa Kỳ đã tạo thêm 216.000 việc làm trong tháng cuối cùng của năm 2023, vượt xa ước tính của các nhà kinh tế là 170.000 và cao hơn mức 173.000 của tháng 11 (được điều chỉnh thấp hơn so với mức 199.000 được báo cáo ban đầu).

Tỷ lệ thất nghiệp ổn định ở mức 3,7%, vượt qua ước tính tăng lên 3,8%.

Giá bitcoin (BTC) – chủ yếu tập trung trong những tuần qua vào triển vọng phê duyệt một quỹ ETF giao ngay – giảm rất khiêm tốn sau đợt in mạnh và không thay đổi nhiều trong ngày ở mức 43.900 USD.

Kiểm tra các điểm dữ liệu khác từ báo cáo, thu nhập trung bình mỗi giờ mạnh hơn dự kiến, tăng 0,4% trong tháng 12 so với ước tính là 0,3%. So với cùng kỳ năm trước, thu nhập trung bình mỗi giờ cao hơn 4,1% so với ước tính là 3,9% và tăng so với mức 4,0% của tháng 11.

Các thị trường truyền thống đã có một khởi đầu không ổn định vào năm 2024, chẳng hạn như Nasdaq, hiện đang có chuỗi 5 ngày thua lỗ, chuỗi ngày tiêu cực đầu tiên kể từ cuối năm 2022. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm – đã giảm hơn 120 điểm cơ bản trong quý cuối cùng của năm 2023 với hy vọng cắt giảm lãi suất – tăng 25 điểm cơ bản trong vài phiên qua và một lần nữa đứng đầu 4%. Đưa thị trường vào tình trạng khó khăn là ý tưởng mà các nhà đầu tư có thể đã đi trước khi dự đoán một chế độ cắt giảm lãi suất khá lớn sẽ diễn ra vào năm 2024.

Theo CME FedWatch Tool , có khoảng 65% khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất vào hoặc trước cuộc họp tháng 3 của ngân hàng trung ương. Và đến cuối năm, các thị trường dự đoán gần 80% khả năng xảy ra cắt giảm lãi suất từ 125 điểm cơ bản trở lên.

Trong khi dữ liệu kinh tế muộn – tăng trưởng chậm lại một cách khiêm tốn và lạm phát tiếp tục giảm – đã xác nhận lập luận cho việc Fed giữ mức lãi suất quỹ liên bang chuẩn ổn định ở mức 5,25% -5,5%, những con số cho đến nay, bao gồm cả số việc làm sáng nay Còn lâu mới có thể thực hiện được một loạt đợt cắt giảm lãi suất sâu và kéo dài.

Để đáp lại báo cáo, hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ đã giảm nhẹ, chỉ số S&P 500 giảm 0,2%. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm cao hơn 7 điểm cơ bản lên 4,08% và chỉ số đô la Mỹ đã tăng 0,25%.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Coindesk

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *