Defending decentralization Tron fights back at SEC lawsuit

Tron Foundation, tổ chức đứng sau mạng blockchain Lớp 1 Tron, đã yêu cầu Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) bác bỏ một vụ kiện chứng khoán chống lại nền tảng này.

Theo kiến nghị bác bỏ ngày 28 tháng 3, Tron Foundation đã đưa ra trường hợp của mình dựa trên lý do SEC không phải là “cơ quan quản lý toàn cầu”. Tổ chức này tuyên bố rằng cơ quan quản lý đã “đi quá xa” với nỗ lực áp dụng luật chứng khoán của Hoa Kỳ đối với “hành vi chủ yếu là của nước ngoài”.

Tron đã tuyên bố rằng trường hợp của cơ quan quản lý Hoa Kỳ là chống lại “việc cung cấp tài sản kỹ thuật số nước ngoài” cho người dùng nước ngoài trên “nền tảng toàn cầu”. Với công ty có trụ sở chính tại Singapore, kiến nghị tuyên bố rằng SEC không có thẩm quyền đối với những vấn đề này.

SEC đã đệ đơn kiện Tron Foundation vào tháng 3 năm 2023. Vụ kiện cũng nhắm vào Giám đốc điều hành và người sáng lập của công ty, Justin Sun, nền tảng Bittorrent và công ty mẹ Rainberry Inc. có trụ sở tại San Francisco của Bittorent, cả hai đều được Tron mua lại .

Cơ quan quản lý cáo buộc rằng token TRX của Tron và token BTT của BitTorrent là chứng khoán. Như vậy, bị cáo đang bị buộc tội thực hiện việc bán chứng khoán chào bán chưa đăng ký. Đây là một xu hướng nhất quán khi nói đến SEC.

Hơn nữa trong Kiến nghị, Tron cáo buộc rằng việc bán token của họ được thực hiện “hoàn toàn ở nước ngoài” và đồng thời bổ sung rằng họ đã thực hiện các bước bổ sung để tránh thị trường Hoa Kỳ. Nó cũng nhấn mạnh rằng vụ kiện của SEC không cáo buộc rằng các token đã được cung cấp hoặc bán “ban đầu” cho cư dân Hoa Kỳ.

Công ty tiếp tục tuyên bố rằng tuyên bố của SEC rằng việc bán là một đợt chào bán chứng khoán chưa đăng ký là “tốt nhất là mong manh”. Tổ chức này lập luận thêm rằng các khoản đầu tư sẽ không được phân loại là hợp đồng đầu tư theo thử nghiệm Howey .

Vụ kiện của Tron cũng đề cập đến tuyên bố của SEC rằng người sáng lập Tron Justin Sun đã tham gia vào “ giao dịch rửa tiền thao túng”. Cơ quan quản lý cũng cáo buộc rằng Sun đã bí mật trả tiền cho những người nổi tiếng như Soulja Boy và Akon để quảng cáo token.

Trong kiến nghị của mình, Tron lập luận rằng không có bằng chứng nào cho thấy các giao dịch “thực sự là ‘giao dịch rửa’, được thực hiện sai trái vì các mục đích bất hợp pháp (ít ảnh hưởng đến bất kỳ ai ở Hoa Kỳ)”.

“SEC cũng không cáo buộc một nạn nhân nào, Tron viết trong kiến nghị của mình.

Đề nghị cũng nhấn mạnh rằng SEC đã không cung cấp thông tin chi tiết về các cáo buộc thực tế và vai trò của từng bị cáo trong các khiếu nại này. Nó cáo buộc cơ quan quản lý đã khái quát hóa và đưa ra kết luận “để hỗ trợ cho những tuyên bố vốn đã mỏng manh, thường không thể nhận ra của mình”.

Theo Tron, sự mơ hồ này buộc cả bị cáo và tòa án phải “suy đoán” cơ sở của những cáo buộc này, từ đó đặt câu hỏi về tính hợp pháp của chính vụ kiện.

Do đó, Tron viện dẫn học thuyết về các câu hỏi chính — một nguyên tắc pháp lý nhấn mạnh rằng quyền lập pháp thuộc về Quốc hội chứ không phải các cơ quan quản lý — để tranh luận về việc bác bỏ vụ kiện. Coinbase trước đây đã sử dụng Chiến lược này trong vụ kiện chống lại SEC.

Với yêu cầu sa thải chính thức của Tron được đệ trình, SEC dự kiến sẽ gửi phản hồi phản đối trong những tuần tới.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Crypto News

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *