Theo Cục Thống kê Ai Cập, tỷ lệ lạm phát hàng năm của Ai Cập đạt 36,8% trong tháng 6, mức tăng đáng kinh ngạc 33,7% so với tỷ lệ lạm phát của tháng 5, phá vỡ kỷ lục. Ai Cập, quốc gia đông dân thứ 14 trên thế giới, đang vật lộn với giá cả hàng hóa và dịch vụ tăng vọt trong khu vực. Ngoài ra, tỷ giá Bitcoin ở Ai Cập đang tiến gần đến mức cao kỷ lục được thiết lập vào tháng 11 năm 2021.

Bitcoin gần đạt ATH tại Ai Cập

Các số liệu lạm phát gần đây cho thấy Ai Cập hiện đang vật lộn với tỷ lệ lạm phát tăng cao. Tỷ lệ lạm phát hàng năm tăng lên 36,8% trong tháng Sáu. Người dân phải đối mặt với giá lương thực tăng cao, đồng nội tệ mất giá, chi phí nhiên liệu cao hơn và thâm hụt tài chính ngày càng tăng. Kể từ tháng 6 năm 2022, khi tỷ lệ lạm phát ở mức 14,7%, chi phí hàng hóa và dịch vụ ở Ai Cập đã tăng hơn gấp đôi.

Đồng bảng Ai Cập (EGP) đã giảm đáng kể so với đồng đô la Mỹ trong nửa đầu năm 2023, theo tỷ giá hối đoái mới nhất. Giá trị của EGP đã giảm 80,25% so với USD kể từ ngày 26 tháng 12 năm 2003, với 42,09% mức giảm đó xảy ra trong vòng 5 năm qua. Đồng tiền này đã mất giá gần 20% so với đồng đô la Mỹ kể từ đầu năm 2023. Ngoài ra, tỷ lệ lạm phát ở Ai Cập đã đạt mức cao nhất được ghi nhận kể từ năm 1958.

Để đối phó với cuộc khủng hoảng lạm phát, chính phủ Ai Cập đã thực hiện các biện pháp như cắt giảm chi tiêu nhà nước. Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương Ai Cập đã tăng lãi suất ngân hàng chuẩn bốn lần vào năm 2022. Mặc dù lạm phát ở Ai Cập gia tăng đáng kể, nhưng tỷ giá hối đoái của đồng bảng Ai Cập (EGP) so với Bitcoin cho thấy BTC đang ở gần mức cao kỷ lục.

 Tỷ giá hiện tại gần đạt mức cao nhất mọi thời đại được thiết lập vào tháng 11 năm 2021, khi BTC vượt qua mốc 1 triệu EGP. Kể từ ngày 10 tháng 7 năm 2023, mỗi Bitcoin có giá là 936.506 EGP.

Cuộc khủng hoảng tiền tệ đang diễn ra ở Ai Cập và lạm phát tràn lan đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân nước này. Một gia đình người Ai Cập nói với tờ Wall Street Journal vào tháng 4 rằng họ “khó sống sót qua cuộc khủng hoảng này” và đang cạn kiệt lương thực. Để giảm thiểu tình trạng lạm phát nghiêm trọng, vào ngày 16 tháng 1 năm 2023, chính phủ đã công bố kế hoạch bán bánh mì giảm giá cho những người Ai Cập có thu nhập thấp bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi biến động kinh tế.

Theo thống kê của chính phủ, gần 30% người dân Ai Cập sống dưới mức nghèo khổ. Các nhà hoạch định chính sách của Ai Cập cũng đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới. Kể từ năm 2016, Ai Cập đã nhận được nhiều gói hỗ trợ tài chính từ IMF. Khoản vay gần đây nhất trong số này, trị giá 3 tỷ đô la, đã được IMF phê duyệt vào tháng 12 năm 2022.

 

 

 

Itadori

Theo NewsBitcoin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *