Solana network plagued by bot spams, record number of transactions fail

Sự phổ biến ngày càng tăng của memecoin đã gây thiệt hại cho mạng Solana, vì blockchain đã chứng kiến 75% giao dịch của nó không thành công vào ngày 4 tháng 4.

Theo dữ liệu từ Dune Analytics, một phần đáng kể các giao dịch “không bỏ phiếu” trên mạng đã thất bại, mức cao nhất từng được ghi nhận cho đến nay. Theo Solana, các giao dịch không bỏ phiếu đề cập đến các giao dịch SOL trong mạng.

Sự gia tăng các giao dịch thất bại đã thu hút sự chỉ trích từ cộng đồng tiền điện tử, trong đó người dùng phàn nàn về trải nghiệm người dùng kém.

Memecoin trên mạng Solana đã trở thành tâm điểm bàn tán trong những tháng qua. Kể từ đầu năm, vô số dự án meme coin mới đã xuất hiện trên mạng, một số dự án đạt được lợi nhuận khổng lồ.

Giá meme coin tăng vọt đã dẫn đến việc các bot giao dịch được triển khai trên mạng. Các bot này nhằm mục đích thực hiện các giao dịch chênh lệch giá và khi hoạt động chênh lệch giá này không tồn tại, các giao dịch này sẽ thất bại.

Theo Giám đốc điều hành Helis Mert Mumtaz, những giao dịch thất bại này, được ông gọi là “bot spam”, chiếm phần lớn các giao dịch thất bại trên Solana.

Mert viết trong một bài đăng X: “Đây thường không phải là vấn đề lớn đối với người dùng.

“Ví của bạn sẽ mô phỏng [giao dịch] và cho bạn biết rằng dù sao thì nó cũng sẽ không hoạt động trước đó,” anh ấy nói thêm.

Mert giải thích rằng biểu đồ giao dịch thất bại của Dune không phải là cách lý tưởng để đánh giá tác động của người dùng trên mạng Solana. “Hầu hết người dùng không đến đó để bắt đầu [với],” anh tiếp tục, đồng thời nói thêm rằng hầu hết hoạt động spam trên mạng đều diễn ra trước quá trình lên lịch.

Quy trình lập lịch là một thuật toán hoạt động trong mạng Solana nhằm xác định thứ tự các giao dịch sẽ được xử lý trên khối. Bot thường nhanh hơn con người trong việc gửi thư rác và kết quả là các giao dịch của người dùng thường bị hủy.

Ông viết : “Bot spam tốt hơn con người, vì vậy người dùng sẽ gặp khó khăn nhất và bị bỏ rơi nhiều nhất”.

Giám đốc điều hành cũng nhấn mạnh rằng vì hoạt động thư rác xảy ra trước quá trình lên lịch nên việc tăng phí ưu tiên giao dịch sẽ không giúp ích gì cho người dùng đang cố gắng thực hiện giao dịch vào lúc này. Theo ông, “việc tăng [phí ưu tiên] lên trên một mức trung bình nhất định” sẽ là “lãng phí” tiền của người dùng.

Mert viết: “Các bản vá mạng là những gì cần thiết và chúng sẽ sớm được tung ra,” đồng thời cho biết thêm rằng bản nâng cấp Solana 1.18 sắp tới có thể không giải quyết được vấn đề này.

Tại thời điểm viết bài, SOL đã giảm hơn 7% trong 24 giờ qua do tâm lý rộng rãi hơn về mã thông báo này chuyển sang giảm giá . Trong bối cảnh đó, một dự án meme coin có trụ sở tại Solana được cho là đã lừa đảo người dùng số token SOL trị giá 906.000 USD, càng làm tăng thêm sự suy thoái.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Crypto News

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *