FBI traces crypto transfers to dismantle 0m dark web marketplace

Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã bắt giữ một chủ sở hữu thị trường ma túy trên web đen sau khi theo dõi các giao dịch chuyển tiền điện tử bất hợp pháp.

Rui-Siang Lin, một cư dân Đài Loan 23 tuổi, bị kết tội điều hành một thị trường buôn bán ma tuý trên web đen trị giá 100 triệu USD.

Được biết đến trên mạng với biệt danh “Pharoah”, Lin bị bắt vào ngày 18 tháng 5 tại Sân bay John F. Kennedy ở New York. Ông đã điều hành ‘Thị trường ẩn danh’ trong khoảng bốn năm và thu về “hàng triệu đô la lợi nhuận cá nhân”, Trợ lý Giám đốc FBI phụ trách James Smith cho biết trong tuyên bố chính thức .

Nền tảng bất hợp pháp, một trong những nền tảng lớn nhất thuộc loại này, là một nền tảng thương mại điện tử dựa trên củ hành có thể truy cập thông qua trình duyệt web Tor. Trình duyệt cho phép người dùng truy cập web tối và duyệt Internet ẩn danh bằng cách định tuyến lưu lượng truy cập của họ thông qua mạng máy chủ.

Nền tảng này được hỗ trợ bởi các loại tiền điện tử như Bitcoin và Monero , cho phép người dùng mua nhiều loại thuốc khác nhau như LSD, MDMA và thuốc kích thích theo toa như Adderall.

Việc bắt giữ có thể xảy ra chủ yếu do thị trường kêu gọi người dùng sử dụng tiền điện tử bằng cách cung cấp các dịch vụ giảm giá và ký quỹ.

Với sự giúp đỡ của các cơ quan thực thi pháp luật khác và một số hoạt động bí mật, FBI đã có thể theo dõi Lin các giao dịch được thực hiện trên nền tảng này. Các giao dịch được Lin thực hiện tới một tài khoản trao đổi tiền điện tử tập trung không tên KYC.

Ít nhất bốn trong số các giao dịch chuyển Bitcoin được chính quyền theo dõi từ ví của Lin đã hướng tới một “dịch vụ hoán đổi” để chuyển đổi nó thành XMR, một loại tiền điện tử tập trung vào quyền riêng tư. XMR sau đó đã được gửi vào tài khoản sàn giao dịch tiền điện tử do Lin điều hành.

FBI đã có thể bảo mật được giấy phép lái xe, tài khoản email và số điện thoại của Lin từ sàn giao dịch, dẫn đến việc bắt giữ anh ta. Tài khoản này đã tăng từ mức nắm giữ 63.000 USD vào năm 2021 lên gần 4,2 triệu USD vào năm 2023. Một tài khoản sàn giao dịch giấu tên khác có liên quan đến vụ việc đã chứng kiến 4,5 triệu USD được gửi từ tháng 7 đến tháng 11 năm 2023.

Số điện thoại được liên kết với tài khoản Namecheap, một nền tảng lưu trữ tên miền. Tiền từ ví của Lin được sử dụng để mua một miền quảng cáo thị trường web đen.

Lin cũng có tài khoản tại các sàn giao dịch tiền điện tử Binance và Kraken, hiện đã bị FBI tịch thu.

Theo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ), khu chợ đã đóng cửa vào tháng 3 năm 2024.

Lin đã bị buộc tội tham gia vào một hoạt động tội phạm đang diễn ra với mức án tối thiểu bắt buộc là chung thân. Anh ta cũng phải đối mặt với một tội danh âm mưu ma túy, với mức án tối thiểu là 10 năm tù và mức án tối đa có thể là chung thân.

Ngoài ra, Lin còn bị buộc tội rửa tiền và phải đối mặt với cáo buộc âm mưu bán thuốc giả và ghi sai nhãn hiệu, với mức án tối đa là 5 năm.
Đầu tháng này, FBI cũng phát hiện ra một kế hoạch Ponzi trị giá 43 triệu USD được quảng cáo là một kế hoạch đầu tư tiền điện tử mang lại lợi nhuận khổng lồ.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Crypto News

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *