China’s authorities to crack down on rising blockchain, metaverse crime

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc hứa sẽ trừng phạt những tội phạm sử dụng công nghệ blockchain và các dự án metaverse cho các hoạt động bất chính.

Li Xuehui, người phát ngôn của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, đã ghi nhận sự gia tăng tội phạm mạng tồn tại trên blockchain và trong metaverse trong cuộc họp báo ngày 23 tháng 2. Xuehui cho biết hoạt động rửa tiền bằng tiền điện tử nhanh chóng trở thành kênh chính cho tội phạm và tài sản bất hợp pháp.

Giám đốc Viện kiểm sát thứ tư của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Zhang Xiaojin, cảnh báo chống lại các vụ lừa đảo đầu tư “lợi nhuận cao, rủi ro thấp” trong nền kinh tế tiền điện tử địa phương, kêu gọi công dân và những người tham gia tài sản kỹ thuật số thích ứng với các chiến lược tội phạm đang phát triển, như giết mổ lợn.

Việc giết mổ lợn liên quan đến việc thiết lập kết nối với nạn nhân, khiến họ đầu tư vào một dự án hoặc sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số độc hại, sau đó biến mất cùng với số vốn của họ. Chính quyền Hoa Kỳ đã thu giữ hơn 9 triệu đô la vào năm ngoái bằng stablecoin USDT của Tether có liên quan đến vụ lừa đảo này.

Chính quyền Trung Quốc đã truy tố quá mức hơn 42.000 cá nhân liên quan đến lừa đảo điện tử và lừa đảo liên quan đến tiền điện tử trong suốt năm 2023.

Trong bước tiếp theo, các cơ quan kiểm sát sẽ tận tâm thực hiện các yêu cầu của Đại hội toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, lập kế hoạch và thúc đẩy công tác pháp lý trên Internet của các cơ quan kiểm sát từ điểm xuất phát cao hơn và cung cấp sự bảo đảm tư pháp mạnh mẽ cho việc thúc đẩy hình thành về một hệ sinh thái Internet tốt đẹp.

Người phát ngôn Viện Kiểm sát nhân dân tối cao

Cuộc trấn áp mới của Trung Quốc đối với những kẻ xấu sử dụng công nghệ blockchain trùng hợp với hoạt động bất hợp pháp gia tăng ở Hồng Kông. Tội phạm tiền điện tử ở khu vực hành chính đặc biệt đã tăng gấp ba lần kể từ năm 2021 như crypto.news đã đưa tin .

Thông báo này được đưa ra khi Hồng Kông thực hiện các quy định thân thiện với tiền điện tử để chuẩn hóa hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số địa phương và bảo vệ các nhà đầu tư mà không cản trở sự đổi mới.

Hồng Kông đã đưa ra chế độ cấp phép cho các doanh nghiệp tuân thủ và thậm chí còn gợi ý về việc cho phép các quỹ ETF Bitcoin giao ngay giao dịch trên các sàn giao dịch địa phương sau khi SEC Hoa Kỳ phê duyệt 11 tổ chức phát hành. Trong khi đó, giao dịch và khai thác tiền điện tử đã bị cấm ở Trung Quốc kể từ năm 2021, mặc dù quốc gia này đã đạt được những bước tiến trong chính sách quản lý CBDC và web3.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Crypto News

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *