Indian crime officials being probed in major Bitcoin scam

Một số sĩ quan từ Chi nhánh Tội phạm Ấn Độ, bao gồm cả Tổng Thanh tra Cảnh sát (IGP), đang bị Đội Điều tra Đặc biệt (SIT) điều tra liên quan đến một vụ lừa đảo Bitcoin.

SIT đã đưa ra thông báo cho Tổng thanh tra cảnh sát (IGP) Sandeep Patil, người đứng đầu Chi nhánh tội phạm vào thời điểm đó, để làm rõ những khác biệt trong cuộc điều tra về một vụ lừa đảo Bitcoin.

Vụ lừa đảo liên quan đến hacker Srikrishna Ramesh, còn được gọi là Sriki và cộng sự của hắn là Robin Khandelwal. Sikri, kẻ chủ mưu đằng sau vụ lừa đảo, đã hack một sàn giao dịch tiền điện tử, Unocoin, vào năm 2017 và đánh cắp 60,6 Bitcoin trị giá ₹1,14 crore (khoảng 137.000 USD) vào thời điểm đó. Anh ta cũng đã hack nhiều nền tảng trực tuyến khác và rửa tiền bằng tiền điện tử.

Sriki sau đó đã giao dịch 150 Bitcoin trị giá ₹5,5 crore thông qua Khandelwal. Bộ đôi này ban đầu bị bắt vào năm 2020 với tội danh đặt mua ma túy trên internet bằng Bitcoin.

Theo báo cáo thông tin đầu tiên (FIR) do SIT đệ trình vào tháng 1, bốn cựu sĩ quan của Chi cục Tội phạm, Sridhar Poojar, Prashanth Babu, Chandradhar SR và Lakshmikanthaiah, cùng với Santhosh Kumar, một chuyên gia mạng tư nhân, đang bị buộc tội giam giữ bất hợp pháp. , sự vi phạm lòng tin của một công chức và tiêu hủy bằng chứng liên quan đến vụ lừa đảo Bitcoin.

Các cáo buộc bao gồm việc thao túng cuộc điều tra để che đậy hành vi chiếm đoạt số Bitcoin được thu hồi trong quá trình điều tra.

Các nhà điều tra ban đầu tuyên bố đã tìm thấy 31 Bitcoin trị giá 9 crores từ Sikri và 0,08627702 BTC từ Khandelwal. Tuy nhiên, những Bitcoin này không thể được tìm thấy.

Lời giải thích được đưa ra là Sriki đã “thao túng ứng dụng cốt lõi Bitcoin để đánh lừa cuộc điều tra”. Bất chấp tuyên bố này, Cục Tội phạm đã không điều tra thêm chi tiết về cách thức và thời điểm xảy ra hành vi thao túng.

Ngoài ra, phát hiện của SIT chỉ ra rằng Thanh tra Chandradhar đã bắt giữ Khandelwal và ép anh ta chuyển tiền từ tài khoản của mình sang sàn giao dịch tiền điện tử Wazirx để mua Bitcoin.

Điều này được cho là được thực hiện để bù đắp số Bitcoin mà Chi nhánh Tội phạm không thể phục hồi từ Khandelwal, người đã cạn kiệt tài nguyên tiền điện tử của mình.

SIT cũng đang điều tra Rishab, con trai của Tổng giám đốc cảnh sát bổ sung (ADGP), vì cáo buộc liên quan đến vụ lừa đảo. Anh ta đã bị buộc tội sử dụng tiền bất hợp pháp có được thông qua giao dịch Bitcoin. SIT cáo buộc rằng anh ta đã nhận được một tấm séc trị giá 40 vạn yên trong thời gian Sriki còn hoạt động và anh ta đã sử dụng số tiền này để mua một chiếc ô tô.

Sự phát triển này xảy ra khi Ấn Độ chứng kiến sự gia tăng các vụ lừa đảo liên quan đến tiền điện tử trong những năm qua. Đầu tháng này, Tổng cục Thực thi quốc gia đã trấn áp hai vụ lừa đảo lớn và thu giữ hơn 30 triệu USD.
Trước đó, ED đã hợp tác với FBI để triệt phá đường dây buôn bán ma túy trị giá 360 triệu USD được cung cấp bởi tiền điện tử.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Crypto News

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *