Theo công ty phân tích thị trường Reflexivity Research, hiệu suất của Bitcoin trong năm nay đang mô phỏng theo chu kỳ thị trường 4 năm trước đó, báo hiệu giai đoạn đầu của một thị trường tăng giá tiềm năng khác.

Công ty đã công bố một báo cáo trong tuần này khám phá các động lực đằng sau hiệu suất mạnh mẽ của tài sản trong quý 2, kiểm tra cả cấu trúc thị trường và dữ liệu on-chain.

Ai đang mua Bitcoin?

Theo báo cáo, Bitcoin đã trải qua hai sự kiện quan trọng trong năm nay: cuộc khủng hoảng ngân hàng xoay quanh Silicon Valley Bank (SVB) vào tháng 3 và việc BlackRock nộp đơn xin Bitcoin ETF giao ngay vào tháng 6.

Báo cáo nêu rõ, qua mỗi sự kiện, “vàng kỹ thuật số” đều được hưởng lợi không công bằng so với các tài sản kỹ thuật số khác trên thị trường. Bitcoin hiện chiếm hơn 50% tổng vốn hóa thị trường của tiền điện tử, với những thành viên phe bò như Michael Saylor dự đoán mức cao hơn khi các cuộc đàn áp theo quy định đẩy vốn ra khỏi các altcoin.

Sự quan tâm quá mức đối với Bitcoin có thể thấy được trên thị trường hợp đồng tương lai, nơi mà hợp đồng tương lai vĩnh viễn của Bitcoin đang “khác xa” so với hợp đồng tương lai vĩnh viễn của Ether.

Đặc biệt, sự quan tâm ngày càng tăng đối với Bitcoin dường như đang đến từ Hoa Kỳ. Báo cáo lưu ý rằng hầu hết hiệu suất của Bitcoin đã diễn ra trong giờ giao dịch của Hoa Kỳ kể từ khi gã khổng lồ quản lý tài sản đệ trình hồ sơ Bitcoin ETF giao ngay cho SEC.

Hơn nữa, hợp đồng mở của hợp đồng tương lai Bitcoin CME đã tăng 1 tỷ đô la kể từ khi nộp đơn, càng cho thấy hoạt động cao hơn giữa các công ty Hoa Kỳ.

Liên quan đến dữ liệu mạng, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh Ordinals là “không gian cần theo dõi trong các quý tới”. Tổng số chữ khắc Ordinals hiện lên tới gần 15 triệu, đã thu được thêm 56 triệu đô la phí cho các thợ mỏ cho đến nay.

Số lượng địa chỉ Bitcoin nắm giữ trên 1 BTC lần đầu tiên vượt mốc 1 triệu trong quý này và mạng đã giải quyết khoảng 2 nghìn tỷ đô la giao dịch trong thời gian đó.

Phản ánh phát hiện của các công ty khác, bao gồm Glassnode và Santiment, Reflexivity cho biết nguồn cung Bitcoin do những hodler dài hạn nắm giữ hiện tương đối cao, có nghĩa là những người tham gia thị trường không có kế hoạch bán coin sớm.

“Nếu một số quỹ ETF được chấp thuận, tác động của nhu cầu mới với nguồn cung sẵn có thấp gần mức kỷ lục có thể khá mạnh mẽ”.

Tuy nhiên, một sự kiện thiên nga đen vẫn có thể xảy ra.

 “Chúng ta dường như đang ở giai đoạn đầu của chu kỳ tăng giá hiện tại này, với khả năng kiểm tra lại mức thấp của chu kỳ tương tự như tháng 3 năm 2020 vẫn còn”.

Hiệu ứng Halving

Chỉ còn chưa đầy một năm nữa là đến halving lần thứ tư của Bitcoin. Dữ liệu chuyên sâu cho thấy hiệu suất giá của tài sản khá giống nhau trước và sau hai sự kiện havling gần nhất.

Khi tạo mạng, nhà phát triển ẩn danh Satoshi Nakamoto đã kết hợp một sự kiện gọi là halving, xảy ra sau mỗi 210.000 block (khoảng bốn năm một lần) và cắt giảm một nửa phần thưởng mà các thợ đào nhận được để làm chậm tốc độ tạo BTC mới.

Do các yếu tố kinh tế cơ bản, những sự kiện này đã có tác động tích cực đến hiệu suất giá của tài sản, khi giá trị tăng lên, ít nhất là trên lý thuyết, khi nguồn cung giảm trong khi nhu cầu vẫn giữ nguyên hoặc tăng.

Như vậy, sau mỗi đợt halving vừa qua, giá BTC đều tăng. Lần gần đây nhất là vào giữa tháng 5 năm 2020 và BTC đã bắt đầu một chu kỳ tăng giá đáng chú ý trong một năm rưỡi sau đó, đạt ATH mới vào tháng 11 năm 2021 ở mức 69.000 đô la. Tình hình cũng tương tự sau halving năm 2016, khi ATH sau đó xuất hiện vào tháng 12 năm 2017 (gần 20.000 đô la).

Như biểu đồ trên cho thấy, hiệu suất của BTC khá giống thời điểm trước và sau hai lần halving cuối cùng. Tất cả bắt đầu với chu kỳ tăng 1,5-2 năm, sau đó là các đợt điều chỉnh lớn và giao dịch đi ngang.

Theo các số liệu thống kê này, BTC đã chạm đáy sau thị trường gấu kéo dài gần 400 ngày, mà đỉnh điểm là vào năm ngoái khi nó giảm xuống dưới 16.000 đô la.

Tất cả các chuyên gia tài chính sẽ vội vàng nói với bạn rằng những thành tích trong quá khứ không nên là dấu hiệu cho những thành tích trong tương lai. Một báo cáo gần đây của Coinbase cũng tuyên bố tương tự, nói rằng tác động của halving sắp tới vẫn chưa rõ ràng, chủ yếu là do các yếu tố kinh tế vĩ mô và sự không chắc chắn về quy định.

Itadori

Tạp chí Bitcoin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *