Bitcoin surges to k as analysts cite increased spot ETF inflows

Nhà phân tích kỳ vọng niềm tin thị trường sẽ được đổi mới khi Bitcoin tăng lên 71.000 USD

Giá Bitcoin đã tăng lên 71.000 USD vào thứ Ba trong bối cảnh hoạt động mua giao ngay và quỹ giao dịch trao đổi BTC giao ngay (ETF) giao ngay tăng lên, khiến cộng đồng tiền điện tử tranh luận xem liệu điều này có báo hiệu sự bắt đầu của một thị trường tăng giá hay đỉnh điểm của nó hay không.

Tại thời điểm viết bài, tiền điện tử lớn nhất thế giới được trao tay ở mức 70.950 USD, với khối lượng giao dịch khổng lồ trong 24 giờ là 52,4 tỷ USD. Vốn hóa thị trường của tài sản tiền điện tử hiện ở mức 1,39 nghìn tỷ USD.

Bitcoin surges to k as analysts cite increased spot ETF inflows - 1
Biểu đồ giá BTC 24 giờ | Nguồn: CoinMarketCap

Matteo Greco, nhà phân tích nghiên cứu tại Fineqia International, đã nhấn mạnh sự quan tâm ngày càng tăng của nhà đầu tư và dòng vốn chảy vào các quỹ ETF giao ngay Bitcoin là động lực chính dẫn đến sự tăng giá gần đây của Bitcoin, cho thấy niềm tin mới vào thị trường.

Bitcoin đóng cửa tuần trước ở mức xấp xỉ 66.300 USD, phản ánh mức tăng 7,8% so với mức đóng cửa tuần trước là khoảng 61.500 USD.

Greco cho biết trong một tuyên bố với crypto.news: “Tuần này được đặc trưng bởi mức độ biến động hàng ngày thấp, với hầu hết đợt tăng giá xảy ra vào thứ Tư, trong khi phần còn lại của tuần cho thấy hành động giá ổn định”.

Mối quan tâm mới về Bitcoin ETF

Sau 5 tuần nhu cầu thấp, dẫn đến dòng tiền ròng tích lũy khoảng 1 tỷ USD, sự phục hồi gần đây gần 60.000 USD đã khơi dậy sự quan tâm, khi các nhà đầu tư Farside báo cáo dòng vốn vào khoảng 950 triệu USD vào tuần trước, một mức chưa từng thấy kể từ tháng 3.

Theo Greco, GBTC không phải là quỹ ETF BTC giao ngay duy nhất của Hoa Kỳ thu hút được tiền của nhà đầu tư vào tuần trước. Sự phát triển này diễn ra sau khả năng đảo ngược xu hướng đối với quỹ GBTC đã chuyển đổi của Grayscale, vốn đã trải qua dòng vốn ròng hàng tuần đầu tiên trong 19 tuần giao dịch vào tuần trước. Nhà phân tích cho biết GBTC đã nhận được 31,6 triệu USD dòng vốn vào trong khoảng thời gian từ ngày 13 đến ngày 17 tháng 5.

Tuy nhiên, chuyển động của GBTC vào tuần trước đã mờ nhạt so với dòng vốn chảy ra khoảng 17,6 tỷ USD kể từ tháng 1, khi Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC) chấp thuận quỹ ETF Bitcoin (BTC) giao ngay.

Với sự hồi sinh của dòng vốn ETF Bitcoin giao ngay và sự phục hồi giá của Bitcoin, nhà phân tích của Fineqia International tin rằng sự chú ý giờ đây sẽ chuyển sang các quỹ ETF Ethereum (ETH) giao ngay .

Kết quả tiềm năng cho ETF Ethereum giao ngay

SEC dự kiến sẽ đưa ra quyết định về hồ sơ của VanEck và ARK 21Shares lần lượt vào ngày 23 và 24 tháng 5.

“Những người tham gia thị trường mong đợi SEC sẽ từ chối phê duyệt các sản phẩm này, mặc dù đã phê duyệt BTC ETF vào tháng 1,” Greco tuyên bố, lặp lại dự đoán từ các chuyên gia của Bloomberg.

Vào ngày 21 tháng 5, Ethereum đã tăng 18% sau thông báo của Eric Balchunas, nhà phân tích cấp cao tại Bloomberg, người đã nâng tỷ lệ phê duyệt quỹ giao dịch trao đổi Ethereum từ 25% lên 75%.

Balchunas lưu ý rằng tốc độ phê duyệt ETF tăng nhanh của SEC có thể là do áp lực chính trị, đồng thời lưu ý rằng cơ quan này trước đây đã thể hiện sự tham gia tối thiểu với những người nộp đơn xin ETF.

“Những lo ngại về tính thanh khoản của thị trường giao ngay và tương lai của ETH, cùng với việc SEC phân loại nó là chứng khoán trước đây, góp phần gây ra sự hoài nghi về việc phê duyệt nhanh chóng. Nếu bị từ chối, các tổ chức phát hành sẽ cần phải gửi lại hồ sơ, có khả năng sẽ được phê duyệt vào quý 4 năm 2024 hoặc quý 1 năm 2025.”

Matteo Greco, nhà phân tích nghiên cứu tại Fineqia International

Ngược lại, nhà phân tích của Fineqia tin rằng cơ quan quản lý Chứng khoán có thể phê duyệt hồ sơ 19b-4 trong khi trì hoãn phê duyệt S-1. S-1 là các tuyên bố đăng ký bắt buộc đối với các công ty trước khi chào bán chứng khoán ra công chúng, trong khi các mẫu 19b-4 được sử dụng để đề xuất thay đổi quy tắc với SEC.

Cơ quan giám sát chứng khoán phải phê duyệt cả hai công ty trước khi ETF Ethereum giao ngay có thể được giao dịch trên các sàn giao dịch quốc gia Hoa Kỳ. Greco tuyên bố rằng nếu SEC đi theo con đường này, họ có thể tận dụng cơ hội để kiểm tra kỹ lưỡng thị trường Ethereum và có thể quyết định xem ETH có phải là chứng khoán hay không .

Nhà phân tích kết luận: “Quyết định này có thể thuận lợi cho các tổ chức phát hành” vì các nhà đầu tư tài chính truyền thống dường như vẫn tập trung mạnh vào BTC, có khả năng làm giảm hoạt động thị trường xung quanh ETH Spot ETF “nếu ra mắt vào tuần tới”.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Crypto News

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *