Vitalik Buterin shares new proposal to build a fairer crypto economy

Vitalik Buterin cho rằng ‘chủ nghĩa cộng sản thoái hóa’ có thể làm cho nền kinh tế tiền điện tử trở nên công bằng hơn và thúc đẩy lợi ích chung giữa sự hỗn loạn vốn có của thị trường.

Thuật ngữ ‘Chủ nghĩa cộng sản thoái hóa’ kết hợp tinh thần phiêu lưu của văn hóa “thoái hóa”, được biết đến với các chiến lược đầu tư có rủi ro cao, có lợi nhuận cao, với cách tiếp cận có cấu trúc để đảm bảo rằng hậu quả từ sự biến động của thị trường không gây hại gì một cách không tương xứng.

Ủng hộ cách tiếp cận này, người đồng sáng lập Ethereum đề xuất một cơ chế trong đó những người dùng nhỏ hơn sẽ được hưởng toàn bộ lợi ích trước khi xảy ra bất kỳ vụ hack hoặc dự án nào sụp đổ trước khi bồi thường cho các bên liên quan lớn hơn.

Buterin gọi đây là một hệ thống công bằng hơn mà ông đã hỗ trợ trong vụ tai nạn Terra Luna vào năm 2022. Ông cũng đề xuất các nhóm dự án đề cập đến mô hình này trong điều khoản dịch vụ của họ, giải thích rằng quỹ sẽ được ưu tiên từ dưới lên trong trường hợp mất khả năng thanh toán.

“Hai năm trước, khi tôi đề xuất ý tưởng này, nhiều người đã coi thường nó, xuyên tạc ý tưởng này là yêu cầu chính phủ cứu trợ. Tuy nhiên, ở đây tôi không đề xuất bất cứ điều gì liên quan đến chính phủ; đúng hơn, tôi đang đề xuất rằng các nhóm dự án nên đặt kỳ vọng vào điều khoản dịch vụ của họ.

Yêu cầu duy nhất đối với các chính phủ là các quy định phù hợp phải được thông qua để các tòa án phá sản thừa nhận tính hợp pháp của những thỏa thuận đó.”

– Vitalik Buterin, Đồng sáng lập Ethereum

Buterin cũng mở rộng tầm nhìn của mình đến các đồng tiền meme , gợi ý rằng các dự án như vậy sẽ quyên góp một phần số tiền phát hành của họ cho các mục đích từ thiện, giúp các loại tiền điện tử kỳ lạ thúc đẩy ý thức cộng đồng và chia sẻ trách nhiệm.

Buterin cũng ủng hộ các đợt airdrop có lợi cho người dùng cá nhân và những người đóng góp vì lợi ích cộng đồng, đồng thời khuyến khích các mô hình quản trị nhằm ngăn chặn sự tập trung quyền lực.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Crypto News

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *