Một nhà quan sát lưu ý rằng việc mở rộng nguồn cung stablecoin không suy giảm cho thấy vốn tiếp tục chảy vào thị trường tiền điện tử.

  • Nguồn cung tích lũy của ba loại stablecoin hàng đầu – USDT, USDC và DAI – đã tăng lên 141,42 tỷ USD, cao nhất kể từ tháng 5 năm 2022.
  • Dữ liệu chỉ ra rằng vốn tiếp tục chảy vào thị trường tiền điện tử.
  • Các chỉ số khác như điểm MVRV Z của bitcoin cho thấy có rất nhiều tiềm năng tăng giá của loại tiền điện tử hàng đầu tính theo giá trị thị trường.

Cuộc biểu tình mạnh mẽ của Bitcoin (BTC) gần đây đã mất đi động lực. Tuy nhiên, nguồn cung stablecoin hoặc tiền điện tử được chốt bằng đô la, thường được coi là thùng bột có thể được sử dụng để tài trợ cho việc mua token, tiếp tục tăng, đảm bảo sự ổn định cho những nhà đầu tư bitcoin.

Bitcoin đạt mức cao kỷ lục trên 73.500 USD vào ngày 14 tháng 3 và kể từ đó đã phải vật lộn để giữ mức tăng trên 70.000 USD, chủ yếu là do xác suất cắt giảm lãi suất của Fed vào tháng 6 ngày càng giảm. Vào thời điểm viết bài, tiền điện tử hàng đầu tính theo giá trị thị trường đang được đổi chủ ở mức 66.300 USD, giảm 10% so với mức cao nhất mọi thời đại.

Tuy nhiên, trong cùng thời gian đó, nguồn cung tích lũy của ba loại stablecoin hàng đầu là tether (USDT), USD Coin (USDC) và DAI (DAI), thống trị thị trường stablecoin với hơn 90% thị phần, đã tăng 2,1% lên 141,42 USD. tỷ USD, đạt mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2022, theo dữ liệu từ nền tảng biểu đồ TradingView. Nguồn cung tích lũy đã tăng hơn 20 tỷ USD trong năm nay.

Theo Reflexivity Research, việc tiếp tục mở rộng nguồn cung stablecoin, một đại diện cho tính thanh khoản, là một dấu hiệu tích cực cho thị trường tiền điện tử.

“Khi nguồn cung stablecoin này tiếp tục có xu hướng tăng, điều này cho thấy vốn tiếp tục chảy vào thị trường tiền điện tử”, Reflexivity Research cho biết trong một bản tin ngày 2 tháng 4.

Nói cách khác, nhu cầu giảm đối với bitcoin có thể mạnh và xu hướng tăng rộng hơn có thể sớm tiếp tục.

Supply of top three stablecoins continues to rise. (TradingView)
Nguồn cung của ba loại stablecoin hàng đầu tiếp tục tăng. (Chế độ xem giao dịch) (Chế độ xem giao dịch)

Trong những năm qua, stablecoin do tether dẫn đầu đã nổi lên như một cơ chế chính để mua tiền điện tử trên thị trường giao ngay và giao dịch phái sinh. Kể từ cuối năm 2021 , các nhà giao dịch ngày càng ưa thích các hợp đồng tương lai tiền điện tử ký quỹ và thanh toán bằng stablecoin hơn là các hợp đồng ký quỹ bằng token.

Hợp đồng tương lai ký quỹ bằng Stablecoin mang lại lợi nhuận tuyến tính trong đó giá trị của tài sản thế chấp vẫn ổn định bất kể biến động của thị trường. Như vậy, các nhà giao dịch không phải liên tục tìm kiếm biện pháp phòng ngừa rủi ro cho tài sản thế chấp của mình.

Các chỉ số khác như điểm Z của tỷ lệ giá trị thị trường trên giá trị thực hiện (MVRV) của bitcoin cũng chỉ ra rằng con đường có ít trở ngại nhất là ở phía cao hơn.

Điểm MVRV Z đo lường độ lệch của giá trị thị trường so với giá trị thực tế. Giá trị sau xấp xỉ giá trị được trả cho tất cả các đồng tiền tồn tại bằng cách cộng giá trị thị trường của đồng tiền khi chúng di chuyển lần cuối trên blockchain và được coi là đại diện cho giá trị hợp lý.

Trong lịch sử, điểm Z MVRV dưới 0 ( đã đánh dấu đáy thị trường, trong khi chỉ số trên 7 đánh dấu đỉnh. Dữ liệu của Glassnode cho thấy, tại thời điểm viết bài, điểm Z là 2,87, một dấu hiệu cho thấy bitcoin còn lâu mới bị mua quá mức hoặc gần một thị trường lớn hàng đầu.

Bitcoin's MVRV Z-score. (Glassnode)
Điểm Z MVRV của Bitcoin. (Nút thủy tinh) (Nút thủy tinh)

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Coindesk

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *