Ethereum Layer 2 networks to hit  trillion in 6 years, VanECK predicts

Nhà quản lý quỹ toàn cầu VanECK đặt nhiều hy vọng vào mạng Ethereum Lớp 2 (L2), dự đoán rằng những mạng này có thể trị giá hơn 1 nghìn tỷ USD vào năm 2030.

Bất chấp các mục tiêu đầy tham vọng của mình đối với L2, VanECK khẳng định rằng nhìn chung họ vẫn “giảm giá” về triển vọng dài hạn của một số mạng này. Báo cáo đã đánh giá 46 mạng L2 trên năm lĩnh vực chính và dự đoán “hàng nghìn” mạng khác sẽ sớm xuất hiện.

“Về cốt lõi, thách thức chính của Ethereum là khả năng xử lý, lưu trữ và tính toán dữ liệu dưới dạng giao dịch tài chính còn hạn chế. Nút thắt về thông lượng dữ liệu này đang được giải quyết bằng cách giảm tải phần lớn quá trình xử lý và tính toán dữ liệu sang các chuỗi khối lớp 2”, các nhà phân tích tại VanECK viết trong báo cáo.

Các nhà phân tích ước tính rằng Ethereum có tiềm năng chiếm 60% thị phần trên tất cả các chuỗi khối công khai. Trong kịch bản như vậy, ước tính khối lượng tài sản trong hệ sinh thái ethereum, các nhà phân tích dự đoán mức vốn hóa thị trường là 1 nghìn tỷ USD cho riêng mạng L2.

“Sự thống trị của Ethereum trong các hợp đồng thông minh phải đối mặt với một trở ngại quan trọng: khả năng mở rộng. Các nhà phân tích tiếp tục: Mặc dù mạng cung cấp tính bảo mật và phân cấp vô song nhưng phí giao dịch và thời gian xử lý sẽ tăng vọt khi mức độ sử dụng tăng lên.

Báo cáo cho biết rằng sự phát triển trên Ethereum hiện đang thiên về việc nâng cao khả năng xử lý dữ liệu giao dịch L2 của mạng, nêu bật bản nâng cấp Dencun gần đây. Bản fork mềm mạng chính Ethereum mới nhất đã giảm phí giao dịch L2 thông qua việc sử dụng tính năng tiết kiệm dữ liệu chuyên dụng có tên là “Blobs”.

Do đó, các nhà phân tích kết luận rằng mạng L2 có khả năng tạo ra doanh thu “nhiều hơn đáng kể” so với mạng chính. Họ tin rằng mạng cơ sở Ethereum không thể “so sánh” được hiệu quả giao dịch và trải nghiệm người dùng của mạng lớp thứ hai.

Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn đánh giá thấp triển vọng dài hạn của hầu hết các mạng L2 này.

“Chúng tôi thấy sự cạnh tranh khốc liệt giữa các L2 trong đó hiệu ứng mạng là con hào duy nhất. Do đó, nhìn chung chúng tôi đánh giá thấp triển vọng giá trị dài hạn của phần lớn các token L2,” họ viết.

Họ nói thêm rằng chỉ có bảy mạng L2 hàng đầu chịu trách nhiệm về tổng giá trị khổng lồ 40 tỷ USD bị khóa. Số liệu này dự kiến sẽ tăng lên tới 100 tỷ USD khi một số dự án đáng chú ý sắp ra mắt trong 18 tháng tới.

Các nhà phân tích cũng hình dung ra một tương lai bị chi phối bởi “hàng nghìn giải pháp Lớp 2 (L2) dành riêng cho từng trường hợp sử dụng”, với “chỉ một vài người chơi chính” trên thị trường rộng lớn hơn. Họ cũng mong đợi “một số chuỗi có mục đích chung” sẽ nổi bật nhờ hiệu ứng mạng nâng cao giá trị của chúng khi có nhiều người dùng tham gia hơn.

Hơn nữa, họ nhấn mạnh sự thay đổi hướng tới khuôn khổ không kiến thức (ZKU), theo họ, điều này là không thể tránh khỏi đối với hầu hết các lần triển khai do “nhiều lợi thế của nó”, đánh dấu một sự phát triển quan trọng trong hệ sinh thái L2.

Dự đoán của nhà quản lý quỹ được đưa ra khi họ đang chờ quyết định từ SEC về việc nộp đơn Ethereum ETF.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Crypto News

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *