Theo báo cáo ‘Hệ sinh thái tiền điện tử bất hợp pháp’ của TRM Labs, trong sáu năm qua, tỷ lệ Bitcoin trong các giao dịch tiền điện tử tội phạm đã giảm đáng kể.

Bitcoin chiem 19% tien bat hop phap

Năm 2016, Bitcoin chiếm 97% khối lượng tiền điện tử bất hợp pháp. Báo cáo nhấn mạnh rằng vào năm 2022, tỷ lệ này đã giảm xuống dưới 1/5 (khoảng 19%) khối lượng tiền điện tử bất hợp pháp.

Ngoài ra, vào năm 2016, hai phần ba số tiền điện tử bị đánh cắp từ các vụ hack là Bitcoin, trong khi tỷ lệ này giảm xuống còn 3% vào năm 2022. Thay thế cho Bitcoin, Ethereum và Binance Smart Chain đã trở thành tâm điểm trong giới hacker. Ethereum chiếm 68% khối lượng hack tiền điện tử, còn Binance Smart Chain thì chiếm 19%.

Đáng chú ý, vào năm 2016, Bitcoin là loại tiền điện tử duy nhất được sử dụng để tài trợ khủng bố. Tuy nhiên, vào năm 2022, tài sản trên blockchain Tron đã trở thành một công cụ phổ biến, chiếm 92% số tiền điện tử được sử dụng tài trợ khủng bố.

Dữ liệu cho thấy tội phạm mạng đã thực hiện một “bước nhảy vọt” khỏi Bitcoin và khám phá các blockchain và tài sản khác. Công ty quản lý rủi ro và tuân thủ tiền điện tử TRM Labs cho biết bọn tội phạm ngày càng thuần thục trong việc nhảy chain hoặc chuyển tài sản từ blockchain này sang blockchain khác để che giấu nguồn gốc và đích đến của các khoản tiền bất hợp pháp.

Giá tiền điện tử giảm vào năm 2022, nhưng tội phạm thì không

Theo nội dung của báo cáo, giá tiền điện tử đã giảm đáng kể vào năm ngoái do các vụ phá sản đình đám, bao gồm cả FTX. Tuy nhiên, sự suy giảm giá trị “không có tác động rõ rệt đến số lượng và giá trị mà tội phạm tiền điện tử đã thực hiện”.

TRM Labs đã xác định và phân tích 40 loại tội phạm tiền điện tử khác nhau trong báo cáo của mình. Theo ước tính của nó, các nạn nhân đã mất khoảng 7,8 tỷ đô la cho các kế hoạch Ponzi hoặc kim tự tháp vào năm ngoái. Một lượng tiền điện tử trị giá 2 tỷ đô la khác đã bị đánh cắp thông qua các cuộc tấn công cross-chain.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng khoảng 1,49 tỷ đô la đã được chuyển vào các thị trường Darknet vào năm 2022, với hơn 80% số tiền này được chuyển đến các thị trường Darknet sử dụng tiếng Nga.

Itadori

Theo CryptoSlate

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *