Một nhà nghiên cứu từ công ty phân tích blockchain Nansen đã thu hút sự chú ý đến các xu hướng đang phát triển trong hệ sinh thái layer 2 của Ethereum. Nhà nghiên cứu so sánh hoạt động mạng của các Optimistic rollup như Optimism, Arbitrum và đưa ra một số phát hiện thú vị.

Optimism vượt Arbitrum

Một sự khác biệt đáng chú ý đã được phát hiện trong quỹ đạo tăng trưởng của số lượng địa chỉ hoạt động hàng ngày. Sau khi nhảy vọt vào thời điểm AirDrop, hoạt động ví của Arbitrum sụt giảm liên tục. Mặt khác, các địa chỉ hoạt động hàng ngày trên mạng Optimism có xu hướng tăng lên trong tháng 6.

Optimism

Nguồn: Nansen

Câu chuyện tương tự cũng xảy ra khi nói đến số lượng giao dịch trên mỗi mạng. Trong khi các giao dịch trên Arbitrum có xu hướng đi ngang trong phần lớn tháng 6, thì hoạt động giao dịch của Optimism lại tăng đột biến.

Optimism

Nguồn: Nansen

Bedrock xoay chuyển tình thế?

Bản nâng cấp Bedrock được thực hiện gần đây đã tạo ra thế giới khác biệt cho người dùng Optimism về chi phí mạng. Cải tiến chủ yếu tập trung vào việc giảm chi phí trên L1 (chi phí đăng các giao dịch của L2 trên Ethereum), giúp tiết kiệm gần 75% cho mỗi giao dịch theo Dune.

Phí gas trung bình trên mạng trong hệ thống cũ là khoảng 0,57 đô la. Sau khi nâng cấp Bedrock, con số này giảm còn trung bình 0,14 đô la.

Optimism

Nguồn: Dune

Kết quả là, trong khi tổng số giao dịch tăng lên, tổng phí trả để xác thực giảm đáng kể, được coi là điểm cộng cho bất kỳ giải pháp mở rộng quy mô nào.

Nguồn: Dune

Kiểm tra thêm cho thấy những cải tiến này giúp mức phí của Optimism thấp hơn nhiều so với Arbitrum. Theo L2 Fees, cần 0,1 đô la để swap token trên Optimism so với 0,19 đô la trên Arbitrum.

OP được quan tâm nhiều hơn

Tại thời điểm viết bài, token quản trị OP được giao dịch ở mức 1,32 đô la, tăng gần 6% trong khoảng thời gian 24 giờ theo Santiment. Hiệu suất vững chắc của blockchain gốc đã tạo ra nhu cầu mới đối với token này.

Tổng số holder OP tăng 16% so với tháng trước. Đây là một bước nhảy đáng kể so với con số 9% được ghi nhận trong giai đoạn trước.

Nguồn: Santiment

Minh Anh

Theo AMBCrypto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *