UK Judge: Craig Wright lied “extensively and repeatedly” about creating Bitcoin

Một thẩm phán Tòa án Tối cao Vương quốc Anh đã ra phán quyết rằng nhà khoa học máy tính người Mỹ Craig Wright đã nói dối và phạm tội giả mạo trong phiên tòa xét xử.

Trong một phán quyết bằng văn bản được công bố vào thứ Hai, Thẩm phán James Mellor đã ra phán quyết rằng Wright đã phạm tội khai man trong phiên tòa xét xử COPA v Wright kéo dài sáu tuần, nơi ông cho rằng mình là người tạo ra Bitcoin Satoshi Nakamoto. Mellor kết luận rằng Wright đã sử dụng các tài liệu gian lận để đưa ra những khẳng định sai sự thật.

Mellor viết: “Rõ ràng là Tiến sĩ Wright đã cố tình tạo ra các tài liệu sai lệch để hỗ trợ cho các tuyên bố sai sự thật và sử dụng Tòa án như một phương tiện để lừa đảo”. “Tôi hoàn toàn hài lòng rằng Tiến sĩ Wright đã nói dối Tòa án nhiều lần và nhiều lần. Tất cả những lời nói dối và tài liệu giả mạo của anh ta đều ủng hộ cho lời nói dối lớn nhất của anh ta: việc anh ta tuyên bố mình là Satoshi Nakamoto.”

Vào tháng 3, Mellor kết luận rằng Wright không phải là Nakamoto và không phải là tác giả của tài liệu nền tảng của Bitcoin, “sách trắng”. Mellor giải thích: “Tiến sĩ Wright thể hiện mình là một người cực kỳ thông minh. Tuy nhiên, theo đánh giá của tôi, anh ta gần như không thông minh như anh ta nghĩ.”

Cuộc chiến pháp lý với COPA

Trong những năm qua, Wright đã mạnh dạn tuyên bố rằng ông là người chủ mưu đằng sau Bitcoin. Tuyên bố này đã vấp phải sự hoài nghi và tranh cãi, dẫn đến cuộc chiến pháp lý với Liên minh Bằng sáng chế Mở Tiền điện tử (COPA), một tổ chức chủ chốt trong ngành công nghiệp tiền điện tử. COPA đã đệ đơn kiện Craig Wright vào năm 2021. Phiên tòa bắt đầu vào ngày 5 tháng 2 và COPA cáo buộc Wright về tội giả mạo và sau đó là khai man .

Wright chưa công khai trả lời các tuyên bố của Mellor nhưng đã đăng trên X với nội dung: “Tôi hoàn toàn có ý định kháng cáo quyết định của tòa án về vấn đề danh tính”.

Ý nghĩa phán quyết

Phán quyết này có ý nghĩa quan trọng đối với ngành công nghiệp tiền điện tử. Nó xác nhận bản chất phi tập trung và không có người lãnh đạo của Bitcoin và đảm bảo rằng không một cá nhân nào có thể xác nhận nguồn gốc của nó. Phán quyết của tòa án này cuối cùng đã giải quyết được một trong những tuyên bố gây tranh cãi và được công bố rộng rãi nhất liên quan đến bút danh Satoshi Nakamoto.

Hậu quả pháp lý của việc khai man của Wright vẫn chưa được xác định, nhưng 7,6 triệu USD tài sản của ông đã bị đóng băng vào tháng 3 để ngăn Wright chuyển tài sản của mình ra nước ngoài nhằm tránh chi phí cho vụ án.

Nhận thấy sự thua lỗ của mình, Wright đã cố gắng giải quyết tranh chấp với COPA bên ngoài tòa án vào tháng 1, nhưng COPA đã từ chối.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Crypto News

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *