Tác giả “Thiên nga đen”, Nassim Nicholas Taleb, gần đây đã làm dậy sóng cộng đồng Bitcoin với tuyên bố rằng tiền điện tử nằm trong tay những người chơi lớn và do đó, là một hệ thống thiếu sót.

Trong một tuyên bố, Taleb tiếp tục khẳng định tính ưu việt của các hệ thống ngân hàng trung ương như Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, cho rằng hệ thống USD có thể bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, nhà phân tích Will Clemente đã phản bác lại tuyên bố của Taleb, lập luận rằng dữ liệu on-chain hiện tại vẽ nên một bức tranh rất khác.

“Taleb tuyên bố rằng Bitcoin tập trung vào tay những người chơi lớn, nhưng dữ liệu thực tế là nhiều Bitcoin hiện đang được nắm giữ bởi các thực thể có ít hơn 10 Bitcoin hơn bao giờ hết và tăng lên nhanh chóng”.

Điều này cho thấy rằng Bitcoin đang ngày càng trở nên phi tập trung, với sự phân bổ rộng rãi hơn giữa các thực thể nhỏ hơn.

Mặc dù đúng là một số lượng đáng kể Bitcoin được nắm giữ bởi “cá voi” (các thực thể sở hữu số lượng lớn Bitcoin), nhưng trên thực tế, số lượng những con cá voi này đang giảm. Điều này cho thấy xu hướng phân tán chứ không phải tập trung, trái ngược với khẳng định của Taleb.

Thật thú vị, điều đáng chú ý là chính phủ Hoa Kỳ sở hữu một lượng Bitcoin đáng kể. Hiện tại, chính quyền Hoa Kỳ nắm giữ khoảng 205.515 BTC và con số này đang tăng lên do các vụ bắt giữ từ các hoạt động bất hợp pháp. Sự tham gia của chính phủ Hoa Kỳ làm tăng thêm sự kịch tính của cuộc tranh luận về mức độ tập trung và chỉ ra rằng các tổ chức chính phủ không tránh khỏi sức hấp dẫn của Bitcoin.

Trong phân tích cuối cùng, bài phê bình của Taleb dường như đơn giản hóa quá mức các động lực phức tạp đang diễn ra trong hệ sinh thái Bitcoin. Sự phân tán ngày càng tăng của Bitcoin giữa các thực thể nhỏ hơn và số lượng cá voi giảm dần cho thấy xu hướng phân phối lớn hơn chứ không phải tập trung. Rõ ràng là bối cảnh của Bitcoin không ngừng phát triển và đòi hỏi một cách tiếp cận dựa trên dữ liệu và sắc thái để hiểu đầy đủ.

Ông Giáo

Theo U.Today

By Tiền Mã Hoá

Tienmahoa.net là đồng tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà tác giả đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, qua đó có thể giải thích và tổng hợp thông tin đúng và chính xác hơn trong phạm vi hiểu biết của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *