Các thợ đào Bitcoin dường như đang giảm thiểu rủi ro vì tầm quan trọng của giá BTC trên 30.000 đô la vẫn được chứng minh chắc chắn.

Bitcoin bắt đầu tuần đầu tiên của tháng 7 trong sự thở phào nhẹ nhõm của các trader khi mức hỗ trợ 30.000 đô la được giữ vững.

Hành động giá BTC tiếp tục kiên cường trước xu hướng giảm sau khi tăng 20% trong quý 2, với các khung thời gian hàng tuần và hàng tháng có vẻ mạnh mẽ. Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Dự kiến sẽ có một tuần yên tĩnh trên các thị trường TradFi, khi Wall Street đang chuẩn bị cho kỳ nghỉ Quốc khánh Hoa Kỳ và hầu như không có thêm dữ liệu kinh tế vĩ mô của nước này.

Do đó, Bitcoin cần các yếu tố kích hoạt biến động từ nơi khác nếu phe bò muốn phá vỡ mức kháng cự trong vài tháng.

Những người tham gia thị trường có rất nhiều quan điểm về chủ đề này, vì một số tin rằng dễ dàng đạt được 32.000 đô la trở lên, trong khi những người khác coi tháng này là đỉnh của đợt phục hồi vào năm 2023.

Bài viết sẽ xem xét một số yếu tố chính ảnh hưởng đến hiệu suất giá BTC trong những ngày và tuần tới.

Đà tăng giá Bitcoin kéo dài đến 40.000 đô la

Mức đóng hàng tuần của Bitcoin thuận lợi cho phe bò, chỉ mang lại biến động khiêm tốn. Theo đó, BTC tiếp tục hướng về phía bắc.

Tuần mới đã chứng kiến vua tiền điện tử chạm đến 30.850 đô la theo dữ liệu từ TradingView, đánh dấu nỗ lực mới nhất để đạt 31.000 đô la và các mức cao của năm.

Bitcoin

Biểu đồ BTC 1 giờ | Nguồn: TradingView

Cho đến nay, vẫn chưa có động lực thúc đẩy thay đổi xu hướng, nên các trader lạc quan hơn chờ xem khi nào nó tiếp tục đi lên.

“Kế hoạch Bitcoin của tôi vẫn giữ nguyên. Cấu trúc thị trường đang tăng, đã lấy lại đường EMA 200 tuần. Một khi chạm vào vùng kháng cự 32.000 đô la, tôi cho rằng thị trường tăng giá sẽ được kích hoạt. Cho đến lúc đó, chúng tôi giao dịch trong phạm vi và mua vào những đợt pullback sâu hơn”, trader nổi tiếng Jelle đã tóm tắt cho những người theo dõi trên Twitter trong một phần phân tích mới nhất của mình.

Jelle đã đề cập đến đường trung bình động hàm mũ (EMA) 200 tuần, cùng với đường trung bình động đơn giản (SMA) tương ứng, tiếp tục đóng vai trò hỗ trợ thị trường sau thử thách ngắn vào tháng 6.

Biểu đồ đi kèm cho thấy mục tiêu tăng giá lớn đầu tiên là mức cao nhất mọi thời đại hiện tại ở mức 69.000 đô la.

Bitcoin

Biểu đồ BTC | Nguồn: Jelle

Trader đồng nghiệp Crypto Ed hy vọng sẽ tăng đến 36.000 đô la và thậm chí 40.000 đô la, đồng thời xem xét rủi ro thoái lui về 28.000 đô la trước tiên – là một vùng mua dip phổ biến.

Anh cho biết, cấu trúc thị trường vẫn “tốt” bất chấp những biến động vào những phút cuối tháng, đẩy BTC tăng vọt lên 29.500 đô la.

Bitcoin

Nguồn: Ed_NL

Trong khi đó, tài nguyên giám sát on-chain Material Indicators ghi nhận vai trò của cá voi Bitcoin trong việc duy trì phạm vi giá BTC.

Nguồn: Material Indicators

“Không nghi ngờ gì nữa, cá voi BTC đã phân phối trong phạm vi 30.000 đô la, nhưng họ cũng đã mua dip để giúp giữ BTC trong phạm vi này”, một phần của phân tích nêu rõ.

Như đã đưa tin, tháng 7 chưa bao giờ chứng kiến mức giá BTC giảm hơn 10%, nhưng điều này không ngăn được trader nổi tiếng CryptoBullet dự báo kết thúc các động thái tăng giá trong tháng này.

Dự đoán khu vực xung quanh 36.000 đô la là đỉnh cục bộ, CryptoBullet cho rằng xu hướng giảm sẽ đến tiếp theo, bao gồm cả việc từ bỏ các đường trung bình động chính.

“Tôi không nói rằng chúng ta sẽ giảm xuống 20.000 vào tháng này hoặc tháng tới. Nhưng điều đó sẽ xảy ra trong quý 4 năm nay”, anh đã viết trong các bình luận Twitter tiếp theo về dự đoán ban đầu của mình.

Ngân hàng lao đao do thua lỗ trái phiếu

Bối cảnh kinh tế vĩ mô có vẻ sẽ yên bình trong tuần này khi Hoa Kỳ tập trung vào kỳ nghỉ Quốc khánh (ngày 4 tháng 7).

Hầu như không có dữ liệu kinh tế vĩ mô đến hạn, nên tiền điện tử sẽ nhận được ít biến động từ các nguồn như thay đổi kỳ vọng lạm phát.

Tuy nhiên, những kỳ vọng đó vẫn phảng phất trong dự đoán tăng lãi suất trở lại vào cuối tháng này khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) họp để quyết định chính sách trong tương lai.

Tính đến ngày 3 tháng 7, dữ liệu từ FedWatch Tool của CME Group đặt tỷ lệ tăng 0,25% ở mức gần 90%. Quyết định sẽ được đưa trong 3 tuần nữa.

Biểu đồ xác suất lãi suất mục tiêu của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ | Nguồn: CME Group

“Mỗi tuần đều có ý nghĩa quan trọng khi kỳ vọng về lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ thay đổi nhanh chóng. Trong khi đó, cổ phiếu đang đẩy đến mức cao nhất trong 52 tuần và giao dịch diễn ra rất tuyệt vời”, nguồn bình luận tài chính The Kobeissi Letter tóm tắt về tâm trạng, gọi tuần sắp tới là “ngắn nhưng quan trọng”.

Mặt khác, lĩnh vực ngân hàng Hoa Kỳ cũng là tâm điểm chú ý.

Các ngân hàng khu vực tiếp tục vật lộn, được thể hiện rõ qua hiệu suất của KBW Regional Banking Index (Chỉ số Ngân hàng Khu vực KBW).

Bitcoin

Nguồn: Hugh Hendry Eclectica

Ngay cả Bank of America (BoA) cũng nằm trong tầm ngắm vì mua trái phiếu thua lỗ, một vấn đề tương tự mà ngân hàng trung ương Đức cũng phải đối mặt.

“Những tiêu đề đáng kinh ngạc này không thu hút đủ sự chú ý”, nhà đầu tư thiên thần Balaji Srivinsan lập luận về một bài báo của Financial Times đề cập đến tình trạng khó khăn của Bundesbank.

“Ngân hàng trung ương của nền kinh tế lớn thứ tư thế giới có thể cần một gói cứu trợ vì họ đã mua trái phiếu. Đây không phải là một cuộc khủng hoảng công nghệ hay thậm chí là khủng hoảng ngân hàng. Đó là một cuộc khủng hoảng trái phiếu, khủng hoảng ngân hàng trung ương, khủng hoảng fiat”.

Trong khi đó, Kobeissi cảnh báo ngân hàng Hoa Kỳ sụp đổ châm ngòi cho bull run Bitcoin tháng 3 có những điểm tương đồng lớn với tình hình hiện tại của BoA.

Thợ đào chuyển lượng Bitcoin kỷ lục đến sàn giao dịch

Thợ đào Bitcoin đang nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giá BTC vượt qua và giữ 30.000 đô la – nhưng có lẽ không phải theo cách mà phe bò mong muốn.

Dữ liệu từ công ty phân tích on-chain Glassnode cho thấy số lượng coin mà thợ đào đang gửi đến các sàn giao dịch tăng mạnh.

Con số này thậm chí còn vượt qua các mức từ tháng 4 năm 2021, khi BTC đạt 58.000 đô la trong lần đầu tiên đạt mức cao mới mọi thời đại của năm.

“Sau khi giá giao ngay tăng cao hơn mức quan trọng về mặt tâm lý là 30.000 đô la, các thợ đào Bitcoin liên tiếp gửi lượng lớn BTC đến các sàn giao dịch. Hiện tại, họ đang gửi 105 triệu đô la đến các sàn, ghi nhận khoản chuyển tiền tính bằng đô la Mỹ lớn thứ 2”.

Biểu đồ dòng vào sàn giao dịch từ thợ đào Bitcoin | Nguồn: Glassnode

Tuy nhiên, số dư của thợ đào duy trì xu hướng tăng tổng thể chậm kể từ đầu năm 2023. Vào ngày 1 tháng 1, dữ liệu của Glassnode cho thấy số dư được kiểm đếm ở mức 1.824.377 BTC, so với 1.827.916 BTC vào ngày 2 tháng 7.

Bitcoin

Số dư Bitcoin trong ví của thợ đào | Nguồn: Glassnode

Bất chấp hoạt động bán leo thang, có rất ít bằng chứng cho thấy thợ đào BTC đang gặp khó khăn. Hashrate hiện vẫn ở gần mức cao nhất mọi thời đại, trong khi độ khó của mạng chỉ thấp hơn 3,26% so với mức kỷ lục vào tháng trước.

Tổng quan về các chỉ số cơ bản của mạng Bitcoin | Nguồn: BTC.com

Hodler BTC có lời từ chối bán

Thú vị hơn cả, nhóm nhà đầu tư Bitcoin kiên định từ chối bán bất kể giá nào.

Ngay cả trong bối cảnh lợi nhuận của năm nay, hodler Bitcoin vẫn quyết tâm không chốt lời hàng loạt.

Điều này được thể hiện rõ qua nguồn cung BTC được coi là “kém thanh khoản” hoặc ngoài khả năng tiếp cận nếu áp lực mua mạnh quay trở lại.

Chỉ số thay đổi nguồn cung kém thanh khoản của Glassnode là “cực kỳ cao” và hiện ở mức chưa từng thấy vào bất kỳ thời điểm nào ngoại trừ thời điểm thị trường gấu năm 2022 sụp đổ. Trong khi giá đã tăng lên, niềm tin của hodler cũng vậy.

Nguồn: Glassnode

Trên giấy tờ, hodler có mọi lý do để kiếm lợi nhuận ở mức 30.000 đô la. Chỉ số giá trị thị trường của holder dài hạn so với giá trị thực (LTH-MVRV) của Glassnode, biểu thị khả năng sinh lời của các coin được giữ trong 155 ngày trở lên, hiện cho thấy thực thể LTH trung bình có lãi 47% trên vị thế của họ.

Bitcoin

Biểu đồ LTH-MVRV Bitcoin | Nguồn: Glassnode

Tâm lý cho thấy nhà đầu tư thiếu quyết đoán

Cuối cùng, bản chất lo lắng của người tham gia thị trường tiền điện tử trung bình vẫn được thể hiện rõ ràng trong dữ liệu tâm lý.

Chỉ số sợ hãi và tham lam tiền điện tử tiếp tục làm nổi bật mức độ tâm lý phụ thuộc vào cách Bitcoin đối xử với mốc 30.000 đô la.

Không chỉ BTC/USD phải đối mặt với nhiệm vụ lật ngưỡng kháng cự/hỗ trợ quan trọng; ETH cũng vậy, đã cắt giảm nguồn lực để lấy lại mức 2.000 đô la.

Do đó, Sợ hãi & Tham lam tiếp tục dao động trong khoảng giữa 50 và giữa 60, đại diện cho tâm lý thị trường “trung lập” với “tham lam”.

Bitcoin

Chỉ số tham lam và sợ hãi tiền điện tử | Nguồn: Alternative.me

Mức cao nhất hiện tại vào năm 2023 của chỉ số là 69/100. Trong khi đó, tại mức giá cao nhất mọi thời đại của Bitcoin năm 2021 là 69.000 đô la, số liệu này chỉ cao hơn khoảng 10%.

Đình Đình

Theo Cointelegraph

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *