New job recruitment crypto scam surfaces in India

Các nhà đầu tư tiền điện tử Ấn Độ đang chứng kiến một loại lừa đảo tiền điện tử mới, trong đó những kẻ xấu giả dạng là nhà tuyển dụng việc làm và lừa gạt các ứng viên tiềm năng của họ, hoặc trong trường hợp này là nạn nhân.

Naved Alam, một cư dân 22 tuổi ở Pune, Ấn Độ, đã chứng kiến số tiền điện tử trị giá 2,5 vạn INR (khoảng 3000 USD) của mình biến mất sau cuộc gặp gỡ với các nhà tuyển dụng tiềm năng.

“Chia sẻ câu chuyện của tôi để nâng cao nhận thức và ngăn chặn những người khác trải qua thử thách tương tự”, Alam nói trong một bài đăng X vào ngày 31 tháng 3.

Theo bài đăng của Alam, một người dùng X tên là ‘crankybugatti’ đã liên hệ với anh ấy về vai trò tiềm năng là nhà thiết kế sản phẩm trong lĩnh vực chuyên môn của anh ấy.

Các nhà tuyển dụng đã trao cơ hội liên quan đến ứng dụng giao tiếp web3 có tên là ‘SocialSpectra’. Sau đó, Alam được yêu cầu chuyển cuộc trò chuyện sang kênh Discord, theo anh, kênh này không có gì khác thường.

Đây là lúc vụ lừa đảo thực sự xảy ra, vì những nhà tuyển dụng giả cho biết họ rất ấn tượng với công việc của Alam và muốn tiếp tục cuộc phỏng vấn nhân sự. Alam nhận được cuộc gọi từ một “nhân sự”, người đã chuyển tiếp cho anh một liên kết giới thiệu. Theo Alam, liên kết được cho là dành cho phần mềm gián điệp được ngụy trang dưới dạng một ứng dụng liên lạc quốc tế.

Phần mềm độc hại đã tìm cách tiêu hao ví Phantom của Alam và thanh lý tài sản đặt cọc của anh ấy trên nền tảng defi Kamino Finance có trụ sở tại Solana.

Anh viết: “Chỉ trong chốc lát, tôi đã mất 3000 đô la vào tay những kẻ lừa đảo chuyên săn lùng những cá nhân không nghi ngờ đang tìm kiếm cơ hội hợp pháp”.

Trong một tuyên bố với một phương tiện truyền thông địa phương, Alam nói rằng anh đã liên hệ với ‘crankybuggati’ và yêu cầu hoàn lại tiền. Kẻ lừa đảo khẳng định rằng anh ta không tham gia vào kế hoạch này và cũng cam kết sẽ khắc phục sự cố bằng cách liên hệ với người bạn của anh ta, người được cho là làm việc trong lĩnh vực an ninh tội phạm mạng. Alam nói rằng anh ấy không tin điều này.

Tài khoản X của kẻ lừa đảo đã bị đình chỉ tại thời điểm công bố.

Điều thú vị là vụ lừa đảo này xảy ra khi các cơ quan quản lý ở Ấn Độ ngày càng tăng cường trấn áp các hoạt động bất hợp pháp liên quan đến tiền điện tử. Tháng trước, Tổng cục Thực thi Ấn Độ (ED) đã đệ đơn tố cáo 299 thực thể vi phạm luật chống rửa tiền của Ấn Độ. Lời buộc tội nhằm đáp lại việc các nhà đầu tư bị lừa bởi những kẻ lừa đảo đưa ra những lời hứa đầu tư vào các dự án khai thác tiền điện tử.

Trong khi đó, trên phạm vi toàn cầu, chính quyền Hàn Quốc gần đây đã chấm dứt một vụ lừa đảo tương tự khiến nạn nhân thiệt hại hơn 4,1 triệu USD. Theo cáo buộc, các nạn nhân đã được hứa hẹn lợi nhuận khổng lồ từ các khoản đầu tư tiền điện tử.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Crypto News

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *