Phát hiện này, được T. Raja Kumar gọi là “lời kêu gọi hành động”, xuất hiện từ một báo cáo khám phá những khu vực pháp lý nào đã tuân thủ các khuyến nghị của FATF.

FATF President T. Raja Kumar addressing a press conference in Paris, France, in October 2022. (Amitoj Singh/CoinDesk)

  • Chủ tịch Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính T. Raja Kumar cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CoinDesk: Việc thiếu quy định “tạo ra những lỗ hổng đáng kể cho cả tội phạm và khủng bố khai thác” và là “lời kêu gọi hành động mà chúng tôi cần các quốc gia xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc”.
  • FATF đã công bố một báo cáo mới đánh giá các khu vực pháp lý về quy định về tiền điện tử của họ sau quá trình kéo dài 12 tháng liên quan đến 39 thành viên của FATF và 20 khu vực pháp lý không phải là thành viên.

Ít hơn 30% khu vực pháp lý trên toàn cầu đã bắt đầu quản lý lĩnh vực tiền điện tử kể từ tháng 6 năm 2023, Chủ tịch Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính (FATF) T. Raja Kumar nói với CoinDesk trong một cuộc phỏng vấn từ Singapore.

Raja Kumar cho biết mức độ chú ý thấp đó đảm bảo “kêu gọi hành động”. Thống kê này được nêu chi tiết trong một báo cáo tiến độ được công bố vào thứ Năm và được chia sẻ với CoinDesk, trong đó khám phá cách hàng chục khu vực pháp lý đã tuân thủ các khuyến nghị của FATF.

Báo cáo có tiêu đề “Tình trạng thực hiện Khuyến nghị 15 của các Thành viên FATF và các khu vực tài phán có Hoạt động VASP quan trọng”. Khuyến nghị đã gợi ý rằng các khu vực pháp lý nên hành động để xử lý tốt hơn các rủi ro rửa tiền và tài trợ khủng bố do tiền điện tử gây ra, đồng thời họ nên cấp phép hoặc đăng ký các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP) và tiến hành đánh giá các hoạt động kinh doanh, sản phẩm và công nghệ của họ. .

Các khuyến nghị của FATF không bắt buộc , nhưng các khu vực pháp lý không tuân thủ có thể phải đối mặt với sự cô lập toàn cầu thông qua việc giảm xếp hạng tín nhiệm và các hành động khác, chẳng hạn như hậu quả của việc bị đưa vào danh sách theo dõi của FATF.

Lĩnh vực tiền điện tử đã phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng về uy tín và an toàn khi nó bị bao vây bởi các vụ hack, nhiều vụ trong số đó có liên quan đến Triều Tiêncác lệnh trừng phạt từ Mỹ . và Liên Hợp Quốc, và các cáo buộc là nguồn cung cấp tài chính cho khủng bố, bao gồm cả những người hỗ trợ HamasISIS .

‘Lời kêu gọi hành động’ của FATF

Ông chủ của cơ quan giám sát tài trợ khủng bố và rửa tiền toàn cầu cho biết đây là “báo cáo đầu tiên” giải quyết mối lo ngại rằng việc thiếu quy định “tạo ra những lỗ hổng đáng kể cho cả tội phạm và khủng bố khai thác” và là “lời kêu gọi hành động mà chúng ta cần”. các nước hãy xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc.”

Raja Kumar nói: “Tôi sẽ mô tả tài sản ảo giống như nước và về cơ bản chúng sẽ chảy đến các khu vực pháp lý ít được quản lý hơn”. “Tội phạm và khủng bố rất nhanh chóng nhận ra cơ hội dẫn đến chênh lệch pháp lý. Chúng tôi không thể cho phép điều này xảy ra. Mọi bộ phận trong chuỗi toàn cầu đều cần phải mạnh mẽ. Đây không phải là vấn đề tầm thường.”

Mục đích của báo cáo

Người đứng đầu FATF cho biết báo cáo này nhằm thu hút sự chú ý toàn cầu đến vấn đề này như một nỗ lực “mang tính xây dựng” nhằm thông báo cho các cơ quan quản lý và khu vực tư nhân về những gì đang diễn ra với các tiêu chuẩn của tổ chức.

Báo cáo cho biết: “Tài sản ảo vốn có tính chất quốc tế và không biên giới, có nghĩa là việc không quản lý VASP ở một khu vực tài phán có thể gây ra những tác động nghiêm trọng trên toàn cầu”.

Trong một ví dụ, báo cáo đề cập đến “hành vi trộm cắp và rửa tài sản ảo trị giá hàng trăm triệu đô la của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (DPRK)”, được cho là được sử dụng cho “vũ khí hủy diệt hàng loạt”.

Nó cũng lưu ý việc sử dụng tiền điện tử ngày càng tăng để gây quỹ và chuyển tiền cho các nhóm khủng bố. Báo cáo cho rằng những kẻ xấu “gần như độc quyền” yêu cầu thanh toán bằng ransomware bằng tiền điện tử.

Mức độ tuân thủ của các khu vực pháp lý

FATF đã kêu gọi các khu vực pháp lý thực hiện đầy đủ các khuyến nghị của mình trong một thời gian. Bảng trong báo cáo xếp hạng từng khu vực pháp lý là tuân thủ, tuân thủ phần lớn, tuân thủ một phần hoặc không tuân thủ.

Các tiêu chí bao gồm ban hành luật hoặc quy định yêu cầu cấp phép hoặc đăng ký VASP, đã đăng ký hoặc cấp phép cho các doanh nghiệp đó, tiến hành thanh tra giám sát, thực hiện các biện pháp cưỡng chế đối với VASP hoặc ban hành quy tắc đi lại đối với họ.

“Quy tắc du lịch” gây tranh cãi của FATF yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử thu thập và chia sẻ thông tin về các giao dịch vượt quá một ngưỡng nhất định.

Trong một số trường hợp như Ấn Độ, Singapore, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ý và Malaysia, các đánh giá của họ về việc tuân thủ Khuyến nghị 15 đang diễn ra nên bảng đánh giá họ là Không áp dụng (không áp dụng). Các quốc gia khác, chẳng hạn như Argentina, đã tiến hành đánh giá rủi ro đối với VASP nhưng chưa hoàn thành bất kỳ tiêu chí nào trong bảy tiêu chí liên quan khác.

Triều Tiên bị FATF đưa vào danh sách đen , trong khi tư cách thành viên của Nga bị đình chỉ vào tháng 2 năm 2023.

Raja Kumar cho biết FATF không yêu cầu các khu vực pháp lý thực hiện các khuyến nghị của họ bằng cách thông qua luật nhưng chỉ cần thông báo từ chính phủ là đủ.

Phương pháp luận

Tại phiên họp toàn thể của FATF được tổ chức vào tháng 2 năm 2024, nhóm đã đồng ý công bố tổng quan về các bước mà các khu vực pháp lý đã thực hiện để quản lý VASP, dẫn đến phân tích này. Cuộc kiểm tra kéo dài 12 tháng đã xem xét 39 thành viên của FATF và 20 khu vực pháp lý khác tổ chức các hoạt động quan trọng liên quan đến tiền điện tử.

Việc lựa chọn các khu vực pháp lý “quan trọng về mặt vật chất” dựa trên các khu vực pháp lý lưu trữ VASP với hơn 0,25% khối lượng giao dịch tài sản ảo toàn cầu hoặc có ít nhất một triệu người dùng tài sản ảo.

Nói chung, các khu vực pháp lý đó chiếm 97% hoạt động tiền điện tử toàn cầu.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Coindesk

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *