Phiên tuyên án dành cho Bankman-Fried sẽ bắt đầu sau vài giờ nữa.

SBF Trial Newsletter Graphic

Sự ổn định tài chính của hàng nghìn người đã bị mất cách đây 15 tháng khi những lời nói dối của người sáng lập FTX và sau đó là Giám đốc điều hành Sam Bankman-Fried bị vạch trần và sàn giao dịch tiền điện tử trước đây đã sụp đổ .

Ngày nay, Bankman-Fried có thể bị kết án lên tới 50 năm tù, mức án này gần như là chung thân ở tuổi 32 hiện nay của ông.

Trong 5 tuần cuối năm ngoái, cựu đứa trẻ trong poster đã đấu tranh cho tự do của mình trong một phiên tòa , trong đó ngay cả những người bạn thân nhất và những người bạn tâm tình của anh, bao gồm cả bạn gái một thời Caroline Ellison, đã quay lưng lại với anh và nói rõ về âm mưu lớn diễn ra ở hậu trường. tại FTX.

Bạn đang đọc Phiên tòa SBF , một bản tin của CoinDesk mang đến cho bạn những hiểu biết hàng ngày từ bên trong phòng xử án, nơi Sam Bankman-Fried sẽ cố gắng tránh xa nhà tù. Bạn muốn nhận nó trực tiếp? Đăng ký tại đây .

Ellison, người đứng ra lập trường trong ba ngày liên tiếp, đã kể chi tiết về việc ông chủ cũ của cô đã yêu cầu cô tạo bảy bảng cân đối kế toán khác nhau để gửi cho người cho vay vào thời điểm đó – tất cả đều sai trên thực tế vì FTX không có khả năng trả các khoản vay của mình.

Quan trọng nhất, cô xác nhận, thông qua tin nhắn văn bản và tài liệu nội bộ, việc Bankman-Fried liên tục đưa ra quyết định có ý thức là lấy tiền của khách hàng và tài trợ cho các khoản đầu tư của Alameda Research, chi nhánh giao dịch lúc bấy giờ của FTX.

Sự sụp đổ của FTX và Alameda không phải là kết quả ngẫu nhiên của một công ty được quản lý kém, như Bankman-Fried tuyên bố rằng đó là để bảo vệ ông . Đó là một kế hoạch được cân nhắc kỹ lưỡng và đòi hỏi một số quyết định tích cực của cựu CEO, dù biết rằng chúng là tội phạm, bồi thẩm đoàn đã kết luận vào năm ngoái.

Vào tháng 11, bồi thẩm đoàn của Bankman-Fried đã kết án anh ta với bảy tội danh khác nhau : phạm tội và âm mưu thực hiện hành vi gian lận chuyển khoản đối với khách hàng FTX; cam kết và âm mưu thực hiện hành vi gian lận chuyển khoản đối với những người cho vay của Alameda Research; âm mưu thực hiện hành vi lừa đảo chứng khoán và hàng hóa đối với khách hàng của FTX và âm mưu thực hiện hành vi rửa tiền để che giấu số tiền thu được từ hoạt động lừa đảo chuyển khoản đối với khách hàng của FTX.

Ellison, mặc dù cho đến nay là nhân chứng quan trọng và được mong đợi nhất trong phiên tòa, không phải là người duy nhất trong vòng thân cận của Bankman-Fried phản đối anh ta.

Người đồng sáng lập FTX và giám đốc công nghệ Gary Wang và cựu giám đốc kỹ thuật Nishad Singh là hai nhân chứng quan trọng khác đã đứng ra lập trường trong vài ngày để nói về sự tham gia của họ vào kế hoạch này.

Wang nói rằng những đặc quyền được trao cho Alameda Research được viết trực tiếp vào mã. Singh đã xác nhận tuyên bố đó và cung cấp thêm chi tiết về cách thức chính xác tiền được chuyển, mã hoạt động và những thứ khác, bao gồm cả việc chi tiêu xa hoa của Bankman-Fried.

Bất chấp tất cả những điều đó, Bankman-Fried dường như vẫn hy vọng trong suốt phiên tòa và cuối cùng đã tự mình đứng ra đứng lên. Tuy nhiên, rõ ràng là anh ấy chưa sẵn sàng trả lời đầy đủ . Thay vào đó, đôi khi anh ấy tuyên bố rằng anh ấy sẽ không nhớ một số điều mà dường như anh ấy không muốn trả lời. Các công tố viên cũng nhiều lần chỉ ra rằng lời khai của ông mâu thuẫn với những điều ông đã nói trước đó. Không cần phải nói, nó đã không diễn ra tốt đẹp.

Vào ngày 3 tháng 11, Bankman-Fried bị kết tội cả bảy tội danh lừa đảo và âm mưu.

Tháng trước, người bào chữa đã thúc giục Thẩm phán Lewis A. Kaplan, người giám sát vụ án, xem xét mức án sáu năm , lập luận rằng các chủ nợ FTX có khả năng lấy lại phần lớn số tiền của họ.

Các công tố viên gọi đề xuất này là “không thỏa đáng một cách đáng tiếc” và đề nghị Bankman-Fried bị kết án 40-50 năm tù, nhưng quyết định cuối cùng thuộc về Thẩm phán Kaplan.

Buổi tuyên án của Bankman-Fried bắt đầu lúc 9:30 sáng theo giờ miền Đông hôm nay.

— Helene Braun

Điều chúng tôi mong đợi

Phiên tòa tuyên án Sam Bankman-Fried sẽ bắt đầu sau vài giờ nữa. Để biết phân tích về cách nó có thể diễn ra, hãy xem ấn bản ngày hôm qua của bản tin này.

Theo nhiều luật sư khác nhau (không liên quan đến vụ án này), phiên điều trần có thể chỉ diễn ra trong một giờ hoặc kéo dài cả ngày. Tất cả đều nằm trong tay Thẩm phán Lewis Kaplan. Xem trang web CoinDesk để biết thông tin cập nhật trực tiếp khi chúng xảy ra.

— Nikhilesh De

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Coindesk

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *