Bankman-Fried đã bị kết án về bảy tội danh gian lận và âm mưu khác nhau vào năm ngoái.

Sam Bankman-Fried, middle, walks into court on Aug. 11, 2023. (Victor Chen/CoinDesk)

Sam Bankman-Fried lại có mặt tại tòa án Manhattan vào thứ Năm để đối mặt với bản án sau khi bị kết án vào tháng 11 về bảy tội danh gian lận và âm mưu khác nhau liên quan đến hoạt động và sự sụp đổ của FTX.

Cựu CEO phải đối mặt với án tù hàng chục năm. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã trình bày thành công vụ kiện buộc ông phải chịu trách nhiệm về việc FTX mất hàng tỷ tiền của khách hàng và nhà đầu tư trong quá trình hoạt động, đồng thời cho biết cá nhân ông đã đưa ra các quyết định dẫn đến sự phá sản của sàn giao dịch vào năm 2022. Các luật sư của anh ta yêu cầu mức án không quá 6 năm rưỡi tù giam, trong khi các công tố viên đề nghị mức án từ 40 đến 50 năm trong bản ghi nhớ tuyên án dẫn đến phiên điều trần hôm thứ Năm.

Bankman-Fried, người mà các luật sư hiện tại không phải là người đại diện cho anh ta trong phiên tòa diễn ra vào cuối năm 2023, dự kiến sẽ kháng cáo bản án của anh ta trong những ngày tới; về mặt thủ tục, anh ta không thể kháng cáo cho đến khi tuyên án.

Báo cáo Điều tra Hiện tại, chỉ lập bảng kê các tội ác mà Bankman-Fried đã bị kết án và đưa ra đề xuất tuyên án dựa trên các hướng dẫn, đề nghị mức án 100 năm tù. Lewis Kaplan, thẩm phán Quận Nam New York, người đã giám sát vụ án của Bankman-Fried, không bị ràng buộc bởi khuyến nghị này hoặc bất kỳ khuyến nghị nào khác được cung cấp.

Tuy nhiên, anh ta sẽ xem xét các tài liệu hỗ trợ do cả bên công tố và bên bào chữa đệ trình.

DOJ cho biết Bankman-Fried xứng đáng bị phạt nặng, với lý do thực tế là FTX, công ty từng được định giá 32 tỷ USD , về cơ bản đã mất toàn bộ số tiền do hành vi sai trái của anh ta. Trong phiên tòa, các công tố viên cho biết Bankman-Fried đã đánh cắp 8 tỷ USD tiền của khách hàng để tài trợ cho các khoản đầu tư mạo hiểm, mua bất động sản, quyên góp chính trị, v.v. Các công tố viên đã đệ trình hàng chục tuyên bố về tác động của nạn nhân từ các khách hàng cũ của FTX làm bằng chứng, nói rằng quy mô lớn của vụ lừa đảo Bankman-Fried đã bị kết án vì ủng hộ một hình phạt khắc nghiệt hơn – mặc dù hình phạt đó chỉ bằng một nửa những gì anh ta có thể phải đối mặt về mặt kỹ thuật.

Mặt khác, các luật sư bào chữa lập luận rằng Bankman-Fried không có ý định lừa gạt khách hàng, đã tỏ ra hối hận và đã cố gắng giải quyết vụ phá sản của FTX sau khi nó bắt đầu, đồng thời cho rằng đề xuất của DOJ là cực đoan . Những lá thư ủng hộ của họ nói về con người Bankman-Fried nhiều hơn là về FTX và sự sụp đổ của nó, trong đó các nhà văn chỉ ra chủ nghĩa ăn chay và những giai thoại từ thời trẻ của ông. Một số lá thư cho biết Bankman-Fried dường như bị dị tật thần kinh và do đó có thể không hiểu được mức độ nghiêm trọng của tình hình. Cựu sĩ quan Sở cảnh sát New York, Carmine Simpson, bạn tù của anh ta trong trại giam ở Brooklyn, người đã nhận tội gạ gẫm trẻ vị thành niên, đã viết một lá thư nói rằng Bankman-Fried, một người ăn chay, đã bị buộc phải ăn uống tồi tệ trong tù.

Phiên tòa tuyên án Bankman-Fried bắt đầu lúc 9:30 sáng ET (13:30 UTC).

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Coindesk

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *