Dòng chảy vào các quỹ ETF giao ngay mới đã bị giảm bớt trong vài tuần, có thể thúc đẩy mối quan tâm mới về các động lực vĩ mô để định hướng giá.

Bitcoin price action continues to be choppy (Creative Commons, modified by CoinDesk)

Giá bitcoin (BTC) vẫn ở mức dưới 66.000 USD vào cuối ngày trong giờ giao dịch của Mỹ hôm thứ Tư sau khi một vài đợt tăng giá khiêm tốn đã gặp phải hành động bán nhanh.

Ở mức 65.800 USD vào thời điểm viết bài, bitcoin không thay đổi trong 24 giờ qua. Bị kéo giảm 10% mức giảm của bitcoin cash (BCH) và litecoin (LTC), chỉ số CoinDesk 20 rộng hơn thấp hơn 0,7%.

Bitcoin đã có hai đợt tăng giá lên quanh mức 66.500 USD vào thứ Tư, một động thái đến từ báo cáo nhẹ nhàng hơn dự kiến về mức tăng trưởng tháng 3 trong ngành dịch vụ của Hoa Kỳ và một động thái khác diễn ra sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết ông tiếp tục mong đợi việc cắt giảm lãi suất trong năm nay mặc dù tình hình kinh tế vẫn tiếp tục vui vẻ. cả lạm phát và nền kinh tế.

Hầu hết đợt tăng giá của bitcoin vào năm 2024 gần như diễn ra từ giữa tháng 2 đến giữa tháng 3. Trong thời gian này, các quỹ ETF giao ngay thường xuyên thêm 5.000-13.000 bitcoin mỗi ngày, ngay cả khi GBTC của Grayscale bán ra khá lớn. Tuy nhiên, hành động kể từ đó đã chứng kiến doanh số bán bitcoin lớn tiếp tục tại GBTC, trong khi hoạt động mua vào các quỹ ETF khác đã chậm lại. Trong nhiều ngày, dòng tiền ròng vào nhóm ETF giao ngay nói chung đã chuyển sang tiêu cực.

Bên cạnh đó, giá bitcoin đã giảm khoảng 10% so với mức kỷ lục gần 73.500 USD đạt được vào ngày 12 tháng 3.

Các yếu tố vĩ mô xuất hiện

Ngoài các quỹ ETF giao ngay, một chất xúc tác khác được hy vọng trong năm nay là chính sách tiền tệ nới lỏng hơn từ Fed. Tuy nhiên, các chỉ số kinh tế đã phá vỡ phần lớn trường hợp đó.

Lạm phát, vốn đã giảm đều đặn trong cả năm 2023, thực tế đã tăng cao hơn trong những tháng đầu năm 2024. Ở mức 3,2% so với cùng kỳ trong tháng 2, nó vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed. Bên cạnh đó, nền kinh tế dường như đang tiếp tục tăng trưởng ổn định, với hơn 200.000 việc làm được bổ sung mỗi tháng trong năm nay và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở gần mức thấp lịch sử, theo thống kê của chính phủ.

Đầu thứ Tư, ADP đã báo cáo mức tăng trưởng biên chế tư nhân là 184.000 trong tháng 3, cao hơn mức 155.000 của tháng 2 và kỳ vọng là 148.000. Sự kiện chính về việc làm sẽ là báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp của chính phủ vào sáng thứ Sáu, với các nhà kinh tế dự kiến sẽ có thêm 200.000 việc làm.

Dữ liệu mạnh mẽ gần đây đã đưa lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ lên mức cao nhất năm 2024 là 4,43% và đồng đô la Mỹ lên mức mạnh nhất kể từ tháng 11 năm ngoái – cả hai đều có thể có xu hướng giảm giá tài sản rủi ro, bao gồm cả bitcoin.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Coindesk

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *