Decoding Argentina’s Bitcoin frenzy: reality vs rumor

Sự cường điệu của Bitcoin ở Argentina có phải là sự thật không? Khám phá lý do tại sao việc áp dụng nó bị chậm lại và những trở ngại nào cản trở nó bất chấp sự nhiệt tình toàn cầu.

Argentina , khủng hoảng kinh tế đã đạt đến mức nghiêm trọng, được đánh dấu bằng tỷ lệ lạm phát hàng năm tăng vọt ở mức đáng kinh ngạc 276% vào ngày 12 tháng 3.

Khi giá trị của đồng peso Argentina giảm mạnh, người dân đang tìm nơi trú ẩn bằng các tài sản thay thế. Một nơi ẩn náu như vậy là Bitcoin ( BTC ), theo báo cáo của Bloomberg .

Phát hiện của Bloomberg tiết lộ rằng giao dịch mua Bitcoin trên Lemon, sàn giao dịch tiền điện tử bán lẻ hàng đầu của quốc gia, đã tăng lên mức cao nhất gần 20 tháng.

Lemon đã ghi nhận gần 35.000 giao dịch trong tuần kết thúc vào ngày 10 tháng 3, tăng gấp đôi khối lượng trung bình hàng tuần được quan sát vào năm 2023.

Động lực đằng sau cơn sốt tiền điện tử này nằm ở việc người dân tìm cách bảo vệ tài sản của mình trong bối cảnh suy thoái kinh tế và lạm phát tăng cao, càng trở nên trầm trọng hơn bởi các chính sách kinh tế “liệu pháp sốc” của Tổng thống Javier Milei.

Cho đến tháng 2 năm 2024, Argentina đã có lượng mua và nắm giữ stablecoin lớn nhất ở Mỹ Latinh trong sáu tháng trước đó, như được nhấn mạnh trong báo cáo của Bitso, một sàn giao dịch tiền điện tử do Mexico thành lập.

Đô la kỹ thuật số, đặc biệt là USDCUSDT , chiếm ưu thế hơn gần gấp 5 lần so với các loại tiền điện tử khác. Người Argentina đã phân bổ 60% tổng số giao dịch mua tiền điện tử cho các stablecoin này, với chỉ 13% được quy cho Bitcoin.

Xu hướng này hoàn toàn trái ngược với nước láng giềng Colombia, nơi stablecoin cũng có ảnh hưởng, chỉ chiếm 31% lượng mua.

Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về cách tiền điện tử đang định hình lại tình hình kinh tế của Argentina và liệu sự cường điệu về BTC có phải là sự thật hay không.

Chương trình nghị sự về tiền điện tử của Chính phủ Milei

Kể từ khi Tổng thống Javier Milei lên nắm quyền vào tháng 11 năm 2023, Argentina đã thực hiện một cách tiếp cận mới đối với tiền điện tử.

Dưới chính quyền trước đó, những người nắm giữ tiền điện tử của Argentina được hưởng mức thuế cố định 0% đối với những người nắm giữ dưới 100.000 USD và 15% đối với số tiền vượt quá ngưỡng này.

Vào tháng 1 năm 2024, chính phủ đã đưa ra một dự luật được đề xuất có tựa đề Luật Nền tảng và Các biện pháp ban đầu cho quyền tự do của Argentina. Là một phần của sáng kiến này, dự luật đề cập đến vấn đề thuế, đặc biệt liên quan đến tiền điện tử.

Đặc biệt, những cá nhân ở Argentina tiết lộ số tiền họ nắm giữ trước ngày 31 tháng 3 sẽ được hưởng mức thuế ưu đãi là 5%. Tuy nhiên, tỷ lệ này sẽ tăng dần lên 15% trước ngày 30/11.

Hơn nữa, chuyển tiền điện tử quốc tế cũng sẽ phải chịu thuế, với mức thuế từ 5% đến 15%.

Trong khi một số người hoan nghênh động thái này, các nhà phê bình cho rằng nó đối xử không công bằng với lĩnh vực tiền điện tử so với mức thuế trước đây.

Vào tháng 12 năm 2023, chính phủ đã thông báo rằng các nghĩa vụ và khoản nợ theo hợp đồng hiện có thể được thể hiện và thanh toán bằng BTC, báo hiệu một con đường tiềm năng cho việc sử dụng tiền điện tử làm phương tiện đấu thầu hợp pháp.

Vào tháng 1 năm 2024, Argentina đã tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho hợp đồng cho thuê, trong đó người thuê nhà trả cho chủ nhà bằng Bitcoin.

Ngoài ra, việc OKX ra mắt dịch vụ trao đổi tiền điện tử và giới thiệu Criptodólar, stablecoin đầu tiên trong khu vực của nhà cung cấp địa phương Ripio, cho thấy nhu cầu ngày càng tăng.

Tuy nhiên, những thách thức vẫn tồn tại trên mặt trận pháp lý. Thỏa thuận của chính phủ với IMF có xu hướng không khuyến khích việc sử dụng tiền điện tử và làm phức tạp thêm tình hình.

Tìm hiểu sự gia tăng tiền điện tử của Argentina

Với tỷ lệ lạm phát tăng vọt ở mức đáng báo động, đạt khoảng 30% mỗi tháng trong thời gian gần đây, stablecoin đã tìm được chỗ đứng trong các giao dịch hàng ngày của Argentina.

Theo hiểu biết sâu sắc từ Maxi Raimondi, giám đốc tài chính của Lemon, nhu cầu về cả BTC và các loại tiền ổn định như USDC và USDT đã tăng lên theo thời gian.

Raimondi nhấn mạnh rằng vào đầu mỗi tháng, khi mọi người nhận lương, nhiều người lựa chọn chuyển đổi tiền của họ thành stablecoin để giảm thiểu tác động của lạm phát và mất giá tiền tệ. Anh ấy nói:

“Nếu mọi người mua tiền điện tử [như] Bitcoin, thật khó để thấy họ bán Bitcoin của mình. Tuy nhiên, nếu họ mua stablecoin – chẳng hạn như USDC hoặc USDT hoặc DAI, bất cứ thứ gì – thì họ sẽ bán những [tiền điện tử] đó để thanh toán hóa đơn hoặc [sử dụng] dịch vụ thanh toán mà chúng tôi có.”

Sở thích này bắt nguồn từ việc dễ dàng chuyển đổi stablecoin thành tiền tệ fiat cho các chi phí hàng ngày, hóa đơn và giao dịch hàng ngày. Ngược lại, Bitcoin có xu hướng được nắm giữ như một khoản đầu tư dài hạn, với ít trường hợp thanh lý ngay lập tức hơn, ông nói thêm.

Trong khi đó, bất chấp các báo cáo về lượng mua Bitcoin tăng đột biến, con số này vẫn mờ nhạt so với tổng dân số. Một số người dùng Reddit lưu ý rằng tuyên bố về “khối lượng cao nhất trong 20 tháng” có thể bị giật gân vì con số tuyệt đối vẫn còn khiêm tốn .

Ở một đất nước có 48 triệu dân, con số 34.700 lượt mua Bitcoin hàng tuần được báo cáo có vẻ rất nhỏ. Hơn nữa, giá trị của Bitcoin điều chỉnh cùng với đồng peso khi đồng peso mạnh lên, làm giảm vai trò của nó như một hàng rào chống lại sự mất giá của tiền tệ.

Việc áp dụng bitcoin ở Argentina: kiểm tra thực tế

Bất chấp sự cường điệu xung quanh Bitcoin, việc áp dụng nó ở Argentina đã vẽ nên một bức tranh khác.

Theo chia sẻ của người dùng trên các chủ đề Reddit, việc sử dụng Bitcoin trong các giao dịch hàng ngày ở Argentina là rất ít. Rất ít, nếu có, các cửa hàng chấp nhận Bitcoin như một hình thức thanh toán, khiến cho bất kỳ ai muốn sử dụng số Bitcoin nắm giữ của họ là không thực tế.

Có một số lý do khiến việc áp dụng Bitcoin bị hạn chế ở Argentina.

Thứ nhất, có những rào cản đáng kể cần vượt qua liên quan đến các hạn chế về quy định và tính thực tiễn. Người dùng báo cáo các yêu cầu bắt buộc về nhận biết khách hàng (KYC) trên hầu hết các sàn giao dịch, bao gồm cả ATM Bitcoin, hạn chế tính ẩn danh và khả năng truy cập.

Hơn nữa, giá trị biến động của Bitcoin, cùng với môi trường kinh tế đầy biến động của Argentina, khiến nó không thực tế cho các giao dịch hàng ngày.

Không giống như ở các nền kinh tế ổn định hơn, nơi biến động giá của Bitcoin có thể ít rõ rệt hơn, rủi ro liên quan đến việc nắm giữ hoặc giao dịch bằng Bitcoin được coi là quá cao ở Argentina.

Hơn nữa, các tùy chọn bị giới hạn đối với những người muốn đổi số Bitcoin nắm giữ của họ lấy nội tệ. Mặc dù có những “cuevas” (địa điểm trao đổi không chính thức) nơi diễn ra các giao dịch tiền điện tử với peso, nhưng những nơi này thường yêu cầu KYC và có thể không cung cấp tỷ giá hối đoái thuận lợi.

Thay vào đó, trọng tâm của người dùng tiền điện tử ở Argentina dường như tập trung vào stablecoin. Người dùng báo cáo rằng nhiều người đổi USDT lấy “tiền xanh” USD (tỷ giá hối đoái không chính thức) để ổn định trước sự biến động liên quan đến Bitcoin.

Con đường phía trước

Mặc dù có sự phấn khích đáng kể xung quanh Bitcoin nhưng việc tích hợp nó vào các giao dịch hàng ngày ở Argentina vẫn có thể là một giấc mơ xa vời. Các quy định và điều kiện kinh tế sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc định hình câu chuyện tiền điện tử của Argentina, xác định hướng đi của nó trong bối cảnh kinh tế bất ổn đang diễn ra.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Crypto News

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *