Ethereum and Polygon lead EVM user growth and trading activity in Q1, says Flipside

Ethereum và Polygon duy trì vị trí dẫn đầu so với các chuỗi Máy ảo Ethereum ( EVM ) mới hơn trong việc thu hút người dùng mới và tăng khối lượng giao dịch, như tiết lộ trong báo cáo “Người dùng EVM mới: Ảnh chụp nhanh Q1” của Flipside.

Tính đến ngày 27 tháng 3, Ethereum có 13,4 triệu người dùng mới, trong khi Polygon có 12,3 triệu, chiếm khoảng 70% tổng số người dùng EVM mới trong năm nay. Ngược lại, Arbitrum đã có thêm 4,7 triệu người dùng kể từ đầu năm 2024.

Ethereum and Polygon lead EVM user growth and trading activity in Q1, says Flipside - 1
Báo cáo người dùng tiền điện tử mới quý 1 năm 2024 | Nguồn: Flipside

Trong khi mạng chính của Ethereum duy trì sự thống trị lịch sử của nó thì các giao thức Lớp 2 đang xử lý nhiều dữ liệu hơn. Tài chính phi tập trung (defi) vẫn là điểm thu hút chính đối với người dùng mới, với Ethereum dẫn đầu về khối lượng giao dịch ở mức 12 tỷ USD trong Q1.

Hơn nữa, xu hướng tăng lên của hoạt động defi trái ngược với sự biến động không liên tục, không ổn định của năm trước, cho thấy sự quan tâm và tham gia ngày càng tăng vào DeFi của những người mới tham gia vào không gian blockchain.

Arbitrum đứng thứ hai trong danh sách, với mức tăng 9,5 tỷ USD kể từ đầu năm 2024. Báo cáo của Flipside cho rằng cột mốc quan trọng này là do hoạt động của người dùng mới trong không gian defi của Arbitrum đã tăng lên. Ngược lại, số lượng người dùng mới cao của Polygon được cho là do hoạt động của mã thông báo không thể thay thế (NFT) tăng lên.

Với kỷ lục 243.000 người dùng mới tính đến ngày 16 tháng 3, Base đã tăng gần gấp đôi số lượng người dùng mới kể từ tháng 1, nhờ những nỗ lực của Coinbase nhằm đơn giản hóa tiền điện tử cho người mới sử dụng.

Báo cáo cho biết: “Mặc dù điều này vẫn khiến Base bỏ xa các chuỗi EVM hàng đầu về tổng số lượng người dùng mới, nhưng nó vẫn thể hiện sự tăng trưởng ấn tượng, đặc biệt là kể từ khi hoạt động của chuỗi suy yếu trong những tháng cuối năm 2023”.

Báo cáo lưu ý rằng sự gia tăng này trùng hợp với thời điểm Bitcoin đạt mức cao mới mọi thời đại và thể hiện số lượng người dùng mới trong một ngày cao nhất trong số các chuỗi EVM trong năm nay.

Thể hiện sự đa dạng, một phần đáng kể người dùng mới đăng ký tương tác với nhiều loại ứng dụng phi tập trung ( dApps ) trên Ethereum. Tuy nhiên, phân tích cho thấy Ethereum không có ứng dụng được phân bổ đồng đều nhất trong số sáu chuỗi được phân tích.

“Sự khác biệt này thuộc về Base, trong đó sự khác biệt về số lượng người dùng mới giữa ứng dụng 1 và 2 của chuỗi chỉ là 16,9%, so với ~ 300% của Ethereum.”

“Thực tế là Base tương đối mới có khả năng làm giảm lợi thế dẫn đầu của các giao thức ban đầu và kéo theo đó là hiệu ứng mạng, ngăn cản việc hợp nhất người dùng xung quanh một ứng dụng duy nhất.”

Hoán đổi mã thông báo và ứng dụng bắc cầu là những điểm vào điển hình nhất cho người dùng mới trên chuỗi EVM, trong đó Uniswap và Orbiter Finance lần lượt dẫn đầu trên Ethereum và Base.

Như được tiết lộ bởi những hiểu biết sâu sắc bổ sung trong báo cáo Flipside, hoạt động giao dịch NFT trên các chuỗi EVM đã vẽ nên một bức tranh lộn xộn.

Giao dịch NFT của người dùng mới trên Ethereum và Base tăng đều đặn, trong khi nó giảm đáng kể trên Polygon so với mức đỉnh ban đầu; sự thay đổi này làm nổi bật bản chất thất thường của sự quan tâm đến NFT và cho thấy rằng chúng có thể không tiếp tục thống trị câu chuyện thị trường trong chu kỳ sắp tới như trước đây.

Hơn nữa, báo cáo cũng nhấn mạnh vai trò của các ứng dụng cụ thể trong việc định hướng hoạt động của người dùng trên các chuỗi khác nhau. Chẳng hạn, nhiều người dùng Lạc quan mới đã bị thu hút bởi Worldcoin (WLD), cho thấy sự quan tâm lâu dài của cộng đồng đối với một số dự án nhất định:

“Thống kê đáng chú ý này, cùng với khối lượng giao dịch DeFi và NFT thấp của Optimism so với các chuỗi được quan sát khác, có thể phản ánh sự khác biệt tiềm tàng giữa quá trình phát triển hệ sinh thái của Optimism so với các chuỗi EVM khác.”

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Crypto News

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *