Biến động lịch sử hoặc thực tế trong 30 ngày hàng năm của Bitcoin đã tăng lên gần 60% vào cuối tuần trước, vượt qua mức biến động thực tế trong 30 ngày của ether gần 10 điểm phần trăm.

  • Theo dữ liệu được theo dõi bởi Kaiko, mức chênh lệch giữa thước đo biến động lịch sử 30 ngày hàng năm của bitcoin và ether đã tăng lên mức cao nhất trong ít nhất một năm.
  • Dòng vốn ETF giao ngay và sự kiện halving sắp xảy ra của chuỗi khối Bitcoin dường như đã xúc tác cho sự biến động lớn hơn của BTC.

Bitcoin (BTC) , loại tiền điện tử hàng đầu theo giá trị thị trường và khối lượng giao dịch, được cho là tương đối ổn định so với các tài sản kỹ thuật số khác, bảo vệ danh mục đầu tư của nhà giao dịch khỏi những biến động mạnh mẽ trên thị trường rộng lớn hơn.

Tuy nhiên, bitcoin gần đây có nhiều biến động hơn ether (ETH) .

Biến động lịch sử hoặc thực tế trong 30 ngày hàng năm của Bitcoin đã tăng lên gần 60% vào cuối tuần trước, vượt qua mức biến động thực tế trong 30 ngày của ether gần 10 điểm phần trăm. Đó là mức chênh lệch cao nhất trong ít nhất một năm, theo dữ liệu được theo dõi bởi Kaiko có trụ sở tại Paris. Biến động lịch sử cho thấy mức độ biến động giá quan sát được trong một khoảng thời gian cụ thể.

Sự biến động của bitcoin-ether đã chuyển biến tích cực trong nhiều tuần sau khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) bật đèn xanh cho gần một chục quỹ giao dịch trao đổi bitcoin giao ngay (ETF), cho phép các nhà giao dịch tiếp xúc với tiền điện tử mà không cần sở hữu nó.

Kể từ đó, các nhà giao dịch đã tập trung hoàn toàn vào hoạt động của các quỹ ETF giao ngay, với dòng vốn ròng tạo ra sự biến động tăng giá của bitcoin và thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn. Trong khi đó, khả năng SEC phê duyệt ETH ETF ngày càng giảm vào tháng 5 dường như đã khiến các nhà giao dịch ETH mất động lực.

Sự kiện giảm một nửa phần thưởng sắp tới của chuỗi khối bitcoin, một sự kiện bốn năm một lần giúp giảm 50% tốc độ phát thải BTC trên mỗi khối, có thể là một lý do khác dẫn đến sự biến động tương đối cao hơn trong tiền điện tử.

Vào ngày 21 tháng 4, mã sẵn có sẽ giảm phần thưởng mỗi khối trả cho người khai thác xuống còn 3,125 BTC từ 6,25 BTC, giảm một nửa doanh thu của người khai thác, theo ByteTree, hiện ở mức 26 tỷ USD hàng năm.

The spread between BTC and ETH's 30-day historical volatility indices widened to nearly 10 percentage points late last week. (Kaiko)
Khoảng cách giữa các chỉ số biến động lịch sử trong 30 ngày của BTC và ETH đã tăng lên gần 10 điểm phần trăm vào cuối tuần trước. (Kaiko) (Kaiko)

Sự đồng thuận là việc giảm một nửa là tăng giá vì nó giảm một nửa tốc độ mở rộng nguồn cung, tạo ra sự mất cân bằng cung cầu có lợi cho việc tăng giá, giả sử phía cầu không thay đổi hoặc mạnh lên. Bitcoin đã tạo ra những đợt tăng giá xuất sắc, thiết lập mức cao kỷ lục mới trong vòng 12-18 tháng sau các đợt halving trước đó, xảy ra vào tháng 11 năm 2012, tháng 7 năm 2016 và tháng 5 năm 2020.

Điều khác biệt lần này là bitcoin đã vượt qua mức đỉnh thị trường tăng trưởng trước đó là khoảng 69.000 USD trước khi halving, điều này khiến sự kiện sắp tới trở nên thú vị hơn đối với các nhà giao dịch.

Theo Greg Magadini, giám đốc phái sinh tại Amberdata, định vị tăng giá trước halving đồng nghĩa với khả năng xảy ra một đợt thoái lui “bán tin tức” sau sự kiện.

Magadini cho biết trong bản tin hàng tuần: “Định vị hiện tại được mở rộng quá mức đang thiết lập thị trường cho một trò chơi theo chu kỳ giảm một nửa ‘bán tin tức’ RẤT thú vị”. “Nếu có một đợt thoái lui thực sự, chúng tôi có thể thấy rằng ∆1 [hợp đồng tương lai] OI quá mức sẽ bị thanh lý, biến động RR lệch sang ưu tiên quyền chọn bán và cơ sở sụp đổ.”

Magadini nói thêm rằng thị trường quyền chọn bitcoin cũng đang định giá sự kiện halving.

“Nếu chúng ta nhìn vào thị trường quyền chọn, chúng ta sẽ thấy một cấu trúc thú vị. Contango [IV] dốc trước ngày 26/4 và độ biến động cao về phía trước khi hết hạn vào ngày 26/4. Thị trường quyền chọn cũng đang định giá sự kiện halving”, Magadini lưu ý.

Biến động ngụ ý, hay IV, là dự đoán của thị trường về biến động thực tế trong tương lai. Thông thường, việc vẽ đồ thị IV cho các khoảng thời gian hoặc thời hạn khác nhau sẽ tạo ra một đường cong dốc lên được gọi là contango.

Contango tăng cao trước ngày hết hạn vào ngày 26 tháng 4 có nghĩa là thị trường đang mong đợi sự biến động của BTC sẽ tăng cao khi nó sắp bước vào đợt halving. Sự biến động về phía trước cũng cho thấy điều tương tự.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Coindesk

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *