Các nhà phát triển Ordinals đang tìm cách để giảm sự bành trướng của blockchain Bitcoin do NFT gây ra, có khả năng giảm 90% chi phí đúc.

Đề xuất mới nhất trong số này là BRC69 – một tiêu chuẩn mới được đề xuất bởi nền tảng bệ phóng Ordinals Luminex để “tối ưu hóa chi phí khắc chữ (Inscription) trên Bitcoin thông qua giao thức Ordinals”.

Tiêu chuẩn BRC69

Theo đề xuất trên GitHub của Luminex, tiêu chuẩn mới không chỉ có thể giảm chi phí khắc chữ mà còn mở ra các tính năng mới trên on-chain, chẳng hạn như “khởi chạy bộ sưu tập tiền công khai và công khai on-chain”.

Điều này có nghĩa là các bộ sưu tập NFT có thể sử dụng đầy đủ các tài nguyên on-chain để công khai NFT của họ, từ quy trình trước khi đánh giá lại đến tiết lộ cuối cùng về hình ảnh và các đặc điểm liên quan của nó.

“Điều này được thực hiện bằng cách hiển thị hình ảnh tự động và liền mạch trên trình khám phá Ordinals mà không cần thực hiện thêm hành động nào”, Luminex cho biết.

BRC69 sử dụng quy trình gồm 4 bước: người dùng khắc hình ảnh về các đặc điểm NFT của họ on-chain, triển khai bộ sưu tập, biên dịch nó và sau đó đúc tài sản.

Tiêu chuẩn được xây dựng dựa trên ‘recursive inscriptions’ – một phương pháp được các nhà phát triển Ordinals giới thiệu vào tháng 6 giúp giải quyết giới hạn kích thước block 4 MB của Bitcoin. Thay vì đúc riêng lẻ hàng nghìn tệp JPEG lên blockchain, người dùng có thể tham chiếu nội dung trong các chữ khắc hiện có của cùng một bộ sưu tập và hiển thị nội dung đó sau bằng cách sử dụng một lượng nhỏ code.

Theo Luminex, một tiêu chuẩn Ordinals đệ quy (sử dụng để xác định các phần tử trong một tập hợp theo các phần tử khác trong tập hợp) sẽ là cần thiết khi mức độ phổ biến của Ordinals tăng lên và không gian block Bitcoin trở nên “ngày càng khan hiếm và tốn kém”. Theo Dune Analytics, kể từ khi phổ biến vào tháng 2, đã có gần 15 triệu chữ khắc Ordinals trên Bitcoin.

Sự bành trướng của blockchain Bitcoin

Ordinals đã vấp phải sự hoài nghi lớn từ một số Bitcoiners, những người cho rằng giao thức này thực sự là một lỗi cho phép “spam” trên blockchain.

Sự chỉ trích đã gia tăng vào đầu tháng 5 sau khi tiêu chuẩn BRC-20 nổi lên – một hệ thống dựa trên Ordinals để khởi chạy những token có thể thay thế được trên Bitcoin, cùng với NFT. Điều này dẫn đến sự gia tăng của các loại meme coin khiến phí giao dịch Bitcoin trung bình tăng vọt trong thời gian ngắn lên hơn 30 đô la, làm dấy lên mối lo ngại về tính bền vững lâu dài của Bitcoin với tư cách là một mạng thanh toán với chi phí phải chăng.

Các giải pháp như BRC69 giúp khắc phục vấn đề này nhưng cũng có nghĩa là ít phí hơn cho thợ đào, điều cần thiết để duy trì tính bảo mật lâu dài của Bitcoin.

Kể từ đó, phí đã trở lại mức bình thường nhưng có thể tăng trở lại nếu một làn sóng cường điệu NFT khác tuyên bố Bitcoin là vật chủ của nó. Bitcoin đã trở thành mạng blockchain phổ biến thứ hai để giao dịch NFT, theo dữ liệu của Crypto Slam.

Ông Giáo

Theo CryptoPotato

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *