Dữ liệu công bố hôm thứ Hai cho thấy hoạt động của nhà máy Mỹ bất ngờ mở rộng trong tháng 3, khiến chỉ số đồng đô la tăng cao.

BTC's price chart

  • Bitcoin đã giảm xuống dưới 66.500 USD trong giờ châu Á khi chỉ số đô la tăng trên 105,00 lần đầu tiên kể từ giữa tháng 11.
  • Dữ liệu công bố hôm thứ Hai cho thấy hoạt động sản xuất của Mỹ bất ngờ tăng tốc trong tháng 3.
  • Xác suất cắt giảm lãi suất tháng 6 của Fed giảm xuống dưới 50% sau dữ liệu sản xuất.

Bitcoin (BTC) phải đối mặt với áp lực bán trong giờ giao dịch châu Á vào thứ Ba khi dữ liệu lạc quan của nhà máy Hoa Kỳ đã nâng chỉ số đô la (DXY) lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 11.

Dữ liệu của CoinDesk cho thấy tiền điện tử hàng đầu theo giá trị thị trường đã giảm 4% xuống còn 66.342 USD trong bối cảnh giảm giá của đợt hợp nhất kéo dài một tuần gần đây giữa 68.000 USD và 72.000 USD. Thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn đã chịu nhiều tổn thất, trong đó ether (ETH) , SOL và Dogecoin (DOGE) của Solana ghi nhận nhiều khoản lỗ đáng kể hơn. Trong khi đó, chỉ số CoinDesk 20 rộng hơn đã giảm gần 8%.

Chỉ số đô la, theo dõi giá trị của đồng bạc xanh so với các loại tiền tệ chính, lần đầu tiên đạt mốc 105 trong 4 tháng, nâng mức tăng trong 4 tuần lên 2,58%. Đồng đô la mạnh hơn khiến các tài sản được định giá bằng đô la như bitcoin và vàng trở nên đắt đỏ, có khả năng dẫn đến nhu cầu thấp hơn. Bên cạnh đó, sức mạnh đồng đô la được duy trì được cho là nguyên nhân gây ra tình trạng thắt chặt tài chính trên toàn thế giới, làm giảm khả năng sẵn sàng chấp nhận rủi ro của các nhà đầu tư.

Chỉ số quản lý mua hàng sản xuất (PMI) của Viện Quản lý Cung ứng (ISM) công bố hôm thứ Hai cho thấy hoạt động của nhà máy bất ngờ mở rộng trong tháng 3, mức tăng trưởng đầu tiên kể từ tháng 9 năm 2022.

PMI đã tăng 2,5 điểm lên 50,3 vào tháng trước sau mức 47,8 của tháng Hai. Con số toàn phần đã vượt qua lãnh thổ mở rộng trên 50, ngăn chặn 16 tháng suy thoái liên tiếp và làm suy yếu khả năng cắt giảm lãi suất của Fed. Chỉ số đơn đặt hàng mới cũng quay trở lại lãnh thổ mở rộng và chỉ số giá tăng lên 55,8%, tăng 3,3 điểm phần trăm so với mức 52,5% trong tháng Hai.

Theo Bloomberg , số lần cắt giảm lãi suất của Fed tính vào các hợp đồng hoán đổi trong năm nay đã giảm xuống dưới 65 điểm cơ bản sau báo cáo sản xuất. Nói cách khác, thị trường hiện kỳ vọng Fed sẽ rút lại dự báo về ba đợt cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản vào năm 2024. Xác suất Fed thực hiện đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên vào tháng 6 đã giảm xuống dưới 50%.

“Tuy nhiên, các thị trường đang tập trung vào báo cáo ISM, với lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng 10 điểm cơ bản nhờ sự trở lại của tăng trưởng sản xuất và chỉ số lạm phát cao hơn từ lĩnh vực này. Có khoảng 20 bài phát biểu của từng cá nhân Cục Dự trữ Liên bang trong tuần này và thị trường có thể đang nghĩ rằng kết quả ngày hôm nay sẽ khiến các quan chức cảnh giác với việc cam kết nới lỏng chính sách đáng kể”, các nhà phân tích tại ING cho biết trong một lưu ý gửi khách hàng hôm thứ Hai.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích tin rằng khoản nợ tài chính ngày càng phình to cuối cùng sẽ buộc Fed phải cắt giảm lãi suất nhanh chóng, mang lại động lực tăng giá lớn cho giá tiền điện tử. Fed đã tăng lãi suất từ 0 lên 5,5% trong 16 tháng đến tháng 7 năm 2023 để kiềm chế lạm phát. Cái gọi là thắt chặt là nguyên nhân một phần dẫn đến sự sụt giảm giá 80% của bitcoin vào năm 2022.

Nhìn về phía trước, bitcoin có thể vẫn biến động trong một thời gian khi một số báo cáo việc làm được công bố trong tuần này, bao gồm số liệu bảng lương phi nông nghiệp vào thứ Sáu và tỷ lệ thất nghiệp. Ngoài ra, việc giảm một nửa phần thưởng khai thác bốn năm một lần của chuỗi khối Bitcoin sẽ diễn ra vào cuối tháng này.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Coindesk

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *