Dữ liệu của CoinGecko cho thấy khối lượng giao dịch tiền điện tử trong 24 giờ của Upbit ở mức 3,79 tỷ USD vào thời điểm báo chí, giảm 75% so với mức cao 15 tỷ USD vào ngày 5 tháng 3.

(Daniel Bernard/ Unsplash)

  • Khối lượng giao dịch tiền điện tử đã giảm 75% so với mức cao nhất của tháng 3 khi giao dịch điên cuồng về tiền thay thế giảm bớt.
  • Matrixport cho biết, sự chậm lại đặt ra câu hỏi về tính bền vững của việc định giá thị trường cao đối với các đồng tiền khác ngoài bitcoin và ether.

Khối lượng giao dịch hàng ngày trên sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Hàn Quốc đã giảm 75% so với mức cao nhất trong năm nay trong một dấu hiệu cho thấy giao dịch điên cuồng bằng tiền điện tử thay thế (altcoin) đã chững lại và các tài sản kỹ thuật số khác ngoài bitcoin (BTC) và ether (ETH) dẫn đầu thị trường có thể gặp khó khăn trong việc duy trì duy trì mức định giá cao.

Upbit, liệt kê 192 loại tiền điện tử và cung cấp giao dịch theo 309 cặp, chỉ đạt khối lượng 3,79 tỷ USD trong 24 giờ qua, theo nguồn dữ liệu CoinGecko . Con số này giảm từ mức cao nhất là 15 tỷ USD vào ngày 5 tháng 3, khi dữ liệu của TradingView cho thấy tổng vốn hóa thị trường của các altcoin đã tăng lên mức cao nhất trong hai năm là 788 tỷ USD. Vốn hóa thị trường kể từ đó đã ổn định ở mức khoảng 750 tỷ USD.

Matrixport cho biết trong một chương trình phát sóng trên Telegram: “Khối lượng giao dịch tiền điện tử bắt đầu tăng vọt vào đầu tháng 3 khi làn sóng hoạt động altcoin tràn vào thị trường”. “Dự đoán về việc nâng cấp Dencun với phí giao dịch thấp đã gây ra cơn sốt này và một số diễn biến chính trị đã đưa tiền điện tử lên hàng đầu trong cuộc bầu cử chính trị. Tuy nhiên, với khối lượng giảm, tính bền vững của đợt tăng giá altcoin đặt ra câu hỏi.”

Upbit: crypto trading volume (USD). (CoinGecko)
Upbit: khối lượng giao dịch tiền điện tử (USD). (CoinGecko) (CoinGecko)

Khối lượng hàng ngày trên Upbit đã tăng vọt từ 2 tỷ USD trong hai tuần đến ngày 5 tháng 3 khi bitcoin đạt mức cao kỷ lục trên 70.000 USD và bản nâng cấp Dencun của Ethereum đã thúc đẩy việc chấp nhận rủi ro trong các loại tiền điện tử khác, bao gồm cả tiền meme. Giao dịch điên cuồng đến mức có thời điểm, khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Hàn Quốc đã vượt qua hoạt động của thị trường chứng khoán địa phương.

Người hâm mộ tiền điện tử Hàn Quốc dường như tập trung nhiều hơn vào altcoin hơn bitcoin và ether, hai loại tiền điện tử lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường. Một nghiên cứu của DeSpread Research vào tháng 10 cho biết các nhà đầu tư của Upbit chủ yếu quan tâm đến việc tối đa hóa lợi nhuận thông qua các altcoin và có xu hướng chấp nhận rủi ro cao liên quan đến những đồng tiền này. Các cặp giao dịch bitcoin và ether chiếm một phần nhỏ hơn trong tổng khối lượng trên Upbit so với trên Coinbase (COIN) được niêm yết trên Nasdaq, nơi hoạt động chủ yếu tập trung vào BTC và ETH.

Tại thời điểm viết bài, các cặp giao dịch bitcoin-won Hàn Quốc và ether-won chỉ chiếm hơn 9% trong tổng khối lượng giao dịch 24 giờ là 3,8 tỷ USD. Phần còn lại đến từ các cặp giao dịch altcoin-fiat.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Coindesk

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *