Bàn OTC tiền điện tử đóng một vai trò thiết yếu trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch tiền điện tử lớn trên thị trường tiền điện tử toàn cầu.

(George Paul/Getty Images)

Bàn OTC tiền điện tử đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua và bán tiền điện tử lớn.

Đọc tiếp để tìm hiểu bàn OTC tiền điện tử là gì, cách chúng hoạt động và lý do tại sao chúng đóng vai trò thiết yếu trong thị trường tiền điện tử toàn cầu.

Đây là nội dung của đối tác có nguồn gốc từ Unchained của Laura Shin và được CoinDesk xuất bản.

Bàn OTC tiền điện tử là gì?

Bàn giao dịch phi tập trung (OTC) tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch giữa hai bên mà không tiết lộ thông tin về giao dịch cho công chúng thông qua sổ đặt hàng trao đổi hoặc cách khác.

Bàn OTC hoạt động như người mai mối cho phép giao dịch khối lượng lớn giữa người mua và người bán. Trong giao dịch OTC, hai bên đồng ý về giá mua trước khi có thể hoàn tất giao dịch. Các giao dịch có thể là crypto-to-crypto hoặc fiat-to-crypto.

Bàn OTC khác với các sàn giao dịch truyền thống về tính minh bạch của giao dịch. Một sàn giao dịch tiền điện tử như Kraken hay Binance đóng vai trò trung gian giữa người mua và người bán. Các giao dịch được thực hiện thông qua sổ đặt hàng để mọi người có thể xem.

Ngược lại, giao dịch tiền điện tử OTC tương đối mờ mịt vì không ai ngoài các bên giao dịch biết về giá và khối lượng tài sản đang được giao dịch. Hơn nữa, giao dịch OTC thường được cách ly khỏi những biến động thị trường rộng hơn xảy ra trên các sàn giao dịch.

Bàn OTC tiền điện tử hoạt động như thế nào?

Có hai loại bàn OTC: hiệu trưởng và đại lý.

Bàn chính chịu rủi ro cho người mua bằng cách sử dụng tiền của họ để mua bất kỳ tài sản nào mà người mua yêu cầu. Ví dụ: một con cá voi bitcoin muốn thực hiện một giao dịch mua bitcoin lớn sẽ yêu cầu báo giá từ bộ phận OTC và họ sẽ phản hồi bằng một mức giá dựa trên các điều kiện thị trường hiện hành.

Người mua có thể lựa chọn chấp nhận lời đề nghị hoặc đưa ra một phản đối hợp lý. Nếu người mua chấp nhận giá đề xuất, bộ phận OTC có trách nhiệm tìm nguồn cung ứng và giao BTC cho người mua theo hợp đồng pháp lý đã ký trước đó.

Mặt khác, các bộ phận đại lý không chịu rủi ro thị trường vì họ không tự bỏ tiền ra để giao dịch. Thay vào đó, họ đóng vai trò trung gian để môi giới một giao dịch thay mặt cho người mua. Họ sẽ tính phí môi giới cho dịch vụ này.

Tại sao bàn OTC lại quan trọng trong tiền điện tử?

Bàn OTC tiền điện tử tồn tại để cho phép các nhà đầu tư lớn, chẳng hạn như những người chấp nhận sớm, cá nhân có giá trị ròng cao và nhà đầu tư tổ chức, mua và bán số lượng lớn tiền điện tử mà không thông báo cho thị trường về ý định hoặc giao dịch của họ.

Nếu bạn cố gắng mua 1.000 BTC trên một sàn giao dịch tiền điện tử thông thường, bạn sẽ gặp phải một số vấn đề. Thách thức chính là cơ hội tìm được ai đó bán số tiền đó tại bất kỳ thời điểm nào trên một sàn giao dịch là rất mong manh.

Bạn sẽ phải chọn dàn trải việc mua hàng cho nhiều người bán. Vấn đề nảy sinh là cuối cùng bạn có thể thực hiện một số giao dịch mua với mức giá cao hơn đáng kể. Tất nhiên, bạn có thể tránh hoàn toàn điều này và dàn trải việc mua hàng trên nhiều sàn giao dịch, nhưng điều này sẽ tốn thời gian và chi phí. Hơn nữa, bạn sẽ cho toàn bộ thị trường thấy rằng bạn là người mua hoặc người bán lớn, điều này rất có thể sẽ dẫn đến giá khớp lệnh tồi tệ hơn.

Bàn OTC tiền điện tử loại bỏ sự không chắc chắn và rủi ro cho các nhà đầu tư muốn mua hoặc bán số lượng lớn tiền điện tử.

Ưu và nhược điểm của việc sử dụng bàn OTC trong tiền điện tử

Dưới đây là một số lợi ích và thách thức của việc sử dụng bàn OTC tiền điện tử.

Ưu điểm

  • Quyền riêng tư trong giao dịch – Giao dịch tiền điện tử OTC cho phép bạn mua trực tiếp từ người bán và ngược lại thông qua nhà môi giới OTC, ngăn không cho thị trường rộng lớn hơn biết rằng bạn sắp thực hiện một giao dịch lớn có thể làm thay đổi giá tiền điện tử mà bạn đang giao dịch.
  • Giảm thiểu biến động giá – Mua số lượng lớn tiền điện tử từ một sàn giao dịch thông thường có thể mất thời gian để xử lý giao dịch và khiến nhà giao dịch bị trượt giá. Trượt giá là khi giá tài sản di chuyển ra khỏi giá mua dự định do biến động của thị trường. Giao dịch OTC cho phép mua tài sản tư nhân ở mức giá quy định.
  • Đàm phán giá – Giao dịch trên một sàn giao dịch tiền điện tử thông thường không có chỗ cho việc đàm phán, nhưng nhà giao dịch có thể đặt hàng, từ chối lời đề nghị hoặc phản đối bàn OTC.

Nhược điểm

  • Rủi ro vỡ nợ của đối tác – Giao dịch với bàn giao dịch không cần kê đơn sẽ khiến bạn gặp rủi ro đối tác vì bạn chỉ giao dịch với một đối tác có thể từ bỏ giao dịch hoặc sụp đổ trước khi giao dịch của bạn hoàn tất.

Điểm mấu chốt

Các nhà đầu tư tiền điện tử lớn đang tìm cách mua và bán khối lượng lớn tiền điện tử thích thị trường tiền điện tử OTC hơn là giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Hầu hết cá voi giữ các giao dịch của họ ngoài sổ lệnh trao đổi để tránh thị trường đi ngược lại với họ khi họ muốn giao dịch.

Bài viết này ban đầu được xuất bản trên Ngày 11 tháng 1 năm 2024 lúc 9:00 tối theo giờ UTC

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Coindesk

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *