Argentina introduces mandatory crypto exchange registry amid regulatory shift

Argentina đã đưa ra cơ chế đăng ký bắt buộc đối với các sàn giao dịch Bitcoin và tiền điện tử, một động thái được cơ quan quản lý chứng khoán Comisión Nacional de Valores (CNV) công bố, nhằm giám sát tốt hơn ngành công nghiệp tiền điện tử.

Chỉ thị này yêu cầu bất kỳ thực thể nào liên quan đến việc mua, bán, gửi, nhận, cho vay hoặc giao dịch tiền điện tử đều phải đăng ký với các cơ quan hữu quan. Yêu cầu này áp dụng cho cả các công ty có trụ sở tại Argentina và các công ty hoạt động trong thị trường Argentina từ nước ngoài.

Sự phát triển diễn ra sau cuộc bầu cử của nhà lãnh đạo theo chủ nghĩa tự do và tư bản vô chính phủ, Javier Milei, người nhậm chức vào tháng 12 năm 2023, với kỳ vọng ban đầu rằng chính quyền của ông sẽ thúc đẩy việc áp dụng Bitcoin và tiền điện tử ở Argentina.

Tuy nhiên, trái với những mong đợi này, chính phủ đã chuyển sang đưa ra các quy định nghiêm ngặt hơn đối với không gian tiền điện tử.

Vào cuối tháng 3, Thượng viện Argentina đã thông qua các sửa đổi đối với khung pháp lý của đất nước để bao gồm yêu cầu đăng ký mới này, nhằm phù hợp với các khuyến nghị của Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính.

Roberto E. Silva, chủ tịch CNV, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ, nói rõ: “Những người không đăng ký sẽ không thể hoạt động trong nước”.

Sau thông báo, CNV đã tổ chức một cuộc họp với các công ty pháp lý lớn và phòng Fintech để thảo luận về việc triển khai cơ quan đăng ký, với sự tham dự của một số đại diện công ty địa phương.

Quyết định này đã gây ra nhiều phản ứng khác nhau trong cộng đồng tiền điện tử, với những lo ngại về tác động đối với sự năng động và đổi mới của thị trường.

Manuel Ferrari, thành viên của một tổ chức phi chính phủ Argentina và là người đồng sáng lập giao thức Money On Chain, đã chỉ trích cơ quan đăng ký, cho rằng cơ quan này hiểu sai bản chất của Bitcoin và có thể tạo gánh nặng không cần thiết cho ngành về quy định.

Trong một cuộc phỏng vấn với nhà nghiên cứu và nhà văn Bitcoin của Forbes, Javier Bastardo, Ferrari bày tỏ quan điểm của mình rằng việc đăng ký như vậy là sai lầm giống như việc yêu cầu các sàn giao dịch tiền tệ hoặc nhà giao dịch vàng phải đăng ký với CNV, gọi đó là “hoàn toàn vô nghĩa”.

Ủng hộ quan điểm của Ferrari, Nicolas Bourbon, đồng sáng lập giải pháp thanh toán KamiPay, làm rõ rằng chính quyền của Milei không đặc biệt hỗ trợ Bitcoin so với các loại tiền tệ khác, nhấn mạnh sự tôn trọng của nhà lãnh đạo đối với tự do tiền tệ.

Cả Ferrari và Bourbon đều cho rằng biện pháp quản lý này nhằm mục đích xoa dịu các tổ chức quốc tế hơn là mang lại lợi ích trực tiếp cho công dân Argentina hoặc lĩnh vực tiền điện tử.

Bối cảnh của bản cập nhật quy định là sự gia tăng mạnh mẽ trong việc áp dụng tiền điện tử ở Argentina, do tỷ lệ lạm phát chưa từng có vượt quá 270%.

Như crypto.news đã đưa tin trước đó, người Argentina đang ngày càng chuyển sang Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác như một nơi trú ẩn tài chính, dẫn đến sự gia tăng cả các giao dịch hợp pháp và các hoạt động lừa đảo. Do đó, quy định của CNV tuyên bố sẽ giảm thiểu những rủi ro này mà không cản trở sự đổi mới trong không gian tiền điện tử.

Sự mở rộng của Argentina trong ngành trao đổi tiền điện tử toàn cầu phản ánh tầm quan trọng ngày càng tăng của đất nước này trong bối cảnh tiền điện tử quốc tế.

Sự ra mắt của OKX mang đến cho người Argentina khả năng tiếp cận rộng rãi hơn với các tài sản kỹ thuật số và công nghệ web3, trong bối cảnh những thách thức kinh tế do lạm phát cao và sự mất giá của đồng peso, tuy nhiên, nó vẫn là một trong những viên ngọc quý trong bối cảnh tiền điện tử của đất nước.

Ngoài ra, một số tỉnh của Argentina đã công bố ý định tạo ra đồng tiền riêng của họ , một quyết định nằm trong chiến lược kinh tế rộng lớn hơn bao gồm các biện pháp quan trọng như phá giá 50% đồng peso. Nó cho phép đồng nội tệ giải quyết các thách thức tài chính ở cấp tỉnh, mặc dù nó làm tăng mối lo ngại về tác động lạm phát tiềm ẩn.

Với chỉ thị mới nhất, Argentina dường như đã sẵn sàng để chiếm thêm thị phần trong bối cảnh tiền điện tử đang phát triển của đất nước. Thật vậy, sự thay đổi quy định mới nhất dường như phù hợp với các quốc gia Mỹ Latinh khác như El Salvador, nơi mà Tổng thống Nayib Bukele đã tuyên bố vào năm 2019 rằng quốc gia này sẽ chuyển sang sử dụng một loại tiền kỹ thuật số có mệnh giá Bitcoin để thay thế cho đồng đô la Mỹ.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Crypto News

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *