Dữ liệu on-chain cho thấy các vị trí Long Bitcoin tăng giá đang bị thanh lý khi tiền điện tử hàng đầu về vốn hóa đấu tranh để duy trì trên 30.000 đô la.

Theo dữ liệu của CoinGlass, 85,68 triệu đô la các vị thế Long đã bị thanh lý trong 24 giờ qua, chiếm phần lớn trong số 116,38 triệu đô la các vị thế bị thanh lý khi thị trường tiền điện tử suy yếu.

Bitcoin

Thanh lý Long/Short Bitcoin | Nguồn: CoinGlass

Dữ liệu của CoinGlass cũng cho thấy số lượng đáng kể các trader sử dụng vị thế đòn bẩy cao bị thanh lý, trong đó nhiều người nắm giữ ở khoảng giá 30.200 đến 30.500 đô la.

Giao dịch hợp đồng tương lai sử dụng đòn bẩy nghĩa là các trader nắm giữ vị thế Long/Short lớn bằng cách gửi một số tiền tương đối nhỏ (gọi là margin) và sàn giao dịch sẽ cung cấp phần giá trị còn lại. Điều đó khiến các trader hợp đồng tương lai bị thanh lý – buộc phải đóng vị thế Long/Short do thiếu hụt margin thường do thị trường di chuyển ngược lại hướng đặt cược đòn bẩy.

Mức độ sử dụng đòn bẩy đã tăng trở lại trên thị trường sau khi chạm mức thấp vào cuối tháng 4. Đòn bẩy trên thị trường càng cao thì khả năng biến động giá hoang dã càng lớn.

Bitcoin

T l đòn by ước tính | Nguồn: CryptoQuant

Tỷ lệ đòn bẩy ước tính của CryptoQuant cho Bitcoin tăng từ 0,19 vào cuối tháng 4 lên 0,25 hiện tại. Nó có thể tăng hơn nữa, vì các hồ sơ Bitcoin ETF giao ngay gần đây của BlackRock và các đối thủ nặng ký khác trong lĩnh vực tài chính truyền thống đã làm hồi sinh tâm lý lạc quan trên thị trường tiền điện tử.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của nhà sản xuất thị trường ngoại hối Oanda, đã nói trước đó:

“Có sự tập trung liên tục chỉ ở Hoa Kỳ (ETF). Mọi người sẽ không lạc quan như vậy cho đến khi chúng tôi nhận được thông tin cập nhật thêm rằng chúng tôi sẽ thực hiện ETF đó ở Hoa Kỳ”.

Bitcoin không thể thờ ơ với chỉ số đô la trong thời gian dài

Tương quan tiêu cực của Bitcoin với chỉ số đô la Mỹ (DXY) đã bị phá vỡ trong những tuần gần đây, khi tiền điện tử hàng đầu vật lộn để tăng trong bối cảnh đồng bạc xanh tiếp tục bán tháo. Tuy nhiên, tình hình có thể không kéo dài lâu theo một người quan sát.

Chỉ số đô la đo lường tỷ giá hối đoái của đồng bạc xanh so với các loại tiền fiat chính trên toàn cầu đã giảm 2,26% vào tuần trước. Đây là hiệu suất tồi tệ nhất kể từ tháng 11. Chỉ số đã giảm dưới 100, chạm mức thấp nhất kể từ tháng 4 năm ngoái.

Tuy nhiên, Bitcoin được giao dịch chủ yếu trong khoảng từ 30.000 đến 32.000 đô la, kéo dài quá trình hợp nhất trong nhiều tuần, ngay cả khi cổ phiếu (bao gồm cả cổ phiếu meme) tăng điểm.

Acheson Acheson, tác giả của bản tin Crypto is Macro Now và cựu giám đốc nghiên cứu tại Genesis cho biết:

“Mối quan hệ tiêu cực giữa DXY và BTC có thể sẽ quay trở lại, vì biến động của chỉ số đô la ảnh hưởng đến các điều kiện thanh khoản toàn cầu, từ đó ảnh hưởng đến việc định giá các tài sản rủi ro, bao gồm cả tiền điện tử”.

Đô la là đồng tiền dự trữ toàn cầu, đóng vai trò quan trọng trong thương mại toàn cầu, nợ quốc tế và vay phi ngân hàng. Khi đồng bạc xanh tăng giá, những người có khoản vay bằng đô la phải đối mặt với chi phí trả nợ cao hơn và giảm quy mô tiếp xúc với tài sản rủi ro. Sự suy yếu của đồng đô la có tác động ngược lại.

“Tuy nhiên, quan hệ BTC-DXY sẽ khó bị lung lay trong thời gian dài. Không chỉ có việc đô la Mỹ là mẫu số trong cặp được trích dẫn nhiều nhất đối với tiền điện tử (và khi mẫu số giảm giá trị, tỷ lệ này sẽ tăng lên, tất cả những thứ khác đều không đổi). Đô la yếu hơn sẽ tăng thanh khoản toàn cầu bằng cách mang lại cho holder có nợ bằng đô la Mỹ trên khắp thế giới nhiều không gian hơn để thở”, Acheson cho biết trong ấn bản thứ 2 của bản tin.

Bitcoin

T l phát hành n ngoi t | Nguồn: Federal Reserve, Refinitiv

Biểu đồ trên cho thấy các khoản nợ do các công ty phát hành bằng đồng tiền khác với nội tiền của nước họ từ đầu năm 2000 đến năm 2022. Đô la Mỹ rõ ràng là lựa chọn ưu tiên, với tỷ lệ nợ bằng đồng bạc xanh giữ ổn định khoảng 70% kể từ năm 2010.

Cuối cùng, trong khi quan điểm phổ biến cho rằng đợt tăng giá ấn tượng của vàng trong những năm 2000 là do ra mắt ETF dựa trên giao dịch giao ngay, thì môi trường vĩ mô tích cực, bao gồm cả các giai đoạn DXY suy yếu kéo dài, cũng đóng vai trò quan trọng.

Vì vậy, các xu hướng của DXY rất quan trọng để những người chơi trên thị trường tiền điện tử quyết định bỏ qua Long và Bitcoin có thể tăng giá nếu đồng bạc xanh tiếp tục mất giá.

Bán tháo DXY

Theo Goldman Sachs (GS), đà giảm gần đây của đô la là có cơ sở.

“Đô la bị bán tháo mạnh do lạm phát giảm và dự đoán về lập trường kiên nhẫn hơn của Fed Hoa Kỳ sau tháng 7. Chúng tôi nghĩ rằng điều này có thể kéo dài trong thời gian tới vì các yếu tố tương tự ảnh hưởng đến báo cáo này có vẻ sẽ vẫn nhẹ nhàng hơn trong những tháng tới và các tác động chính sách mang lại sự cứu trợ đáng hoan nghênh cho một số góc độ của thị trường”, team Nghiên cứu Kinh tế của Goldman cho biết trong một lưu ý cho khách hàng vào thứ 6.

Acheson cũng bày tỏ quan điểm tương tự, nói rằng các chỉ số cơ bản chỉ ra sụt giảm liên tục của đồng đô la.

“USD sụt giảm mang lại cảm giác tốt. Sẽ còn rất lâu và các chỉ số cơ bản cho thấy nó sẽ tiếp tục trượt dốc. Bất chấp các dấu hiệu người tiêu dùng ở Hoa Kỳ vẫn mạnh, lạm phát đang giảm xuống nhanh chóng. Lạm phát toàn phần ở Hoa Kỳ hàng năm hiện thấp hơn so với Nhật Bản. Hãy để điều đó xảy ra. Điều này chỉ áp dụng cho lạm phát toàn phần chứ không phải lạm phát cốt lõi”, Acheson lưu ý.

Các trader kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ tạm dừng chu kỳ thắt chặt sau đợt tăng lãi suất 25 điểm cơ bản dự kiến vào cuối tháng này. Kể từ tháng 3/2022, ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất thêm 500 điểm cơ bản lên mức 5% – 5,25%. Thắt chặt là một phần nguyên nhân dẫn đến sụp đổ thị trường tiền điện tử năm ngoái.

Đình Đình

Theo AZCoin News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *