Giá XRP bùng nổ tới 37% trong vài phút sau khi xuất hiện tin tức Thẩm phán phán quyết có lợi cho Ripple trong vụ kiện do Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đệ đơn.

Theo các báo cáo, Thẩm phán thụ lý vụ kiện giữa SEC và công ty Ripple đã đưa ra phán quyết tuyên bố không thể xem thỏa thuận mua bán XRP là hợp đồng đầu tư vào tối ngày 13/7 (theo giờ Việt Nam).

Về cơ bản, phán quyết này đã bác bỏ cáo buộc của SEC rằng XRP là chứng khoán, thể hiện qua tính chất hợp đồng đầu tư theo như Howey Test. Do đó, Tòa án đang gián tiếp thừa nhận XRP không có đầy đủ tính chất cấu thành một loại chứng khoán.

Có thể hiểu theo phán quyết việc bán XRP trên sàn và việc các nhà đầu tư mua XRP không vi phạm luật chứng khoán, nghĩa là bản chất XRP không phải là chứng khoán. Thay vào đó, hoạt động gây quỹ trực tiếp từ Ripple mới là hợp đồng đầu tư (chứng khoán). Bởi lẽ khi ai đó mua XRP trên sàn thì số tiền đó không thuộc về Ripple. Trường hợp này tương tự như vàng không phải là chứng khoán, nhưng quỹ đầu tư vàng là hoạt động chứng khoán. Như vậy, Ripple dùng XRP để airdrop, thưởng cho cộng đồng, đầu tư vào các dự án cũng không cấu thành chứng khoán.

SEC đã khởi kiện Ripple vào cuối năm 2021, cáo buộc công ty bán chứng khoán chưa đăng ký và thu lợi 1,3 tỷ đô la từ XRP.

Ripple kể từ đó đã bị cuốn vào cuộc chiến pháp lý. Vào đầu tháng 6, công ty dường như đã đạt được bước tiến lớn khi bản tường thuật bài phát biểu về cách phân loại chứng khoán cho crypto của một quan chức SEC cấp cao vào năm 2018 được công bố. Tuy nhiên, bài phát biểu này chỉ nhắc đến Bitcoin và Ethereum, không liên quan đến XRP.

Mặc dù có bước tiến mới nhưng phán quyết cuối cùng về vụ kiện giữa SEC và Ripple vẫn chưa được đưa ra.

Rất có thể chủ tịch Gary Gensler không chấp nhận kết quả này và sẽ kiện lên toà phúc thẩm. Khi đó, kết quả sẽ là cuối cùng, và nếu thua thì SEC sẽ rất yếu thế nếu sau này muốn kiện dự án crypto khác.

Đây dường như là một thắng lợi lớn cho công ty, vì vụ việc đã kéo dài hơn 3 năm. Nó cũng có thể được coi là chiến thắng đối với các altcoin. Với bản chất tập trung hơn so với các đồng khác, nếu XRP có thể chiến thắng SEC thì các coin khác điều có cơ hội. 

Giá của XRP đã bùng nổ 37% ngay sau khi tin tức nổ ra.

xrp

Biểu đồ giá XRP 1 giờ | Nguồn: Tradingview

Hãy cùng Tạp chí Bitcoin tiếp tục theo dõi những tin tức nóng hổi về trận chiến kịch tính giữa cơ quan quản lý chứng khoán Hoa Kỳ và một công ty crypto tầm cỡ trong ngành.

Bạn có thể xem giá đồng coin ở đây.

Đình Đình

Tạp chí Bitcoin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *