Ngành thanh toán tiền điện tử tiếp tục phát triển khi messenger Telegram tích hợp phương thức thanh toán mới.

Wallet là bot Telegram cho phép người dùng mua và bán tiền điện tử như Bitcoin, vừa giới thiệu giải pháp thanh toán dựa trên blockchain The Open Network (TON).

Được gọi là Wallet Pay, dịch vụ mới cung cấp các giao dịch thanh toán bằng tiền kỹ thuật số giữa người dùng và doanh nghiệp bán lẻ, cho phép thanh toán trực tiếp trong giao diện Telegram.

Thông báo vào ngày 13/7, Wallet chia sẻ rằng tính năng thanh toán mới có sẵn ngay lập tức trong tất cả các khu vực pháp lý hỗ trợ dịch vụ ví.

Người phát ngôn của Wallet cho biết danh sách các khu vực pháp lý hiện tại được Wallet Pay hỗ trợ bao gồm hầu hết quốc gia ngoại trừ Hoa Kỳ và những quốc gia nằm trong danh sách đen của Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính. Ví dụ, Wallet Pay không phục vụ các quốc gia như Iran, Myanmar và Bắc Triều Tiên.

Vì một số quốc gia mà ví bot hoạt động không cho phép cư dân thanh toán bằng tiền điện tử nên dịch vụ ví quy trách nhiệm tuân thủ cho các doanh nghiệp địa phương. Đại diện của Wallet đã tuyên bố:

“Các doanh nghiệp nên quyết định xem họ có được phép kinh doanh trong phạm vi quyền hạn của mình hay không trước khi đăng ký sử dụng Wallet Pay”.

Các khu vực pháp lý không cho phép cư dân thanh toán các sản phẩm và dịch vụ bằng tiền điện tử bao gồm các quốc gia như Nga, Indonesia, Việt Nam, Iran, Ai Cập và các quốc gia khác. Nga đã chính thức cấm thanh toán bằng cryto trong nước từ năm 2020, là quốc gia lớn thứ hai về số lượt tải xuống Telegram, sau Ấn Độ, theo dữ liệu từ Statista. Indonesia, Ai Cập và Việt Nam cũng nằm trong số 10 quốc gia có lượt tải xuống ứng dụng Telegram hàng đầu.

Telegram

10 quốc gia hàng đầu theo lượt tải ứng dụng Telegram | Nguồn: Statista

Đại diện của Wallet lưu ý nền tảng không biết công ty bán lẻ nào sẽ là người đầu tiên thử nghiệm tính năng thanh toán của mình vì họ chưa triển khai quy trình Xác minh hoạt động kinh doanh (KYB). Người phát ngôn cho biết:

“Team hỗ trợ của chúng tôi đã tiếp nhận vài trăm yêu cầu, nhưng chúng tôi chưa bắt đầu quy trình KYB với những yêu cầu này trước khi ra mắt, vì vậy chúng tôi chưa biết ai sẽ là người đầu tiên triển khai tính năng này”.

Đại diện của Wallet cũng nhấn mạnh công ty điều hành các hoạt động độc lập với Telegram. Ứng dụng và bot Wallet dựa trên giao thức mở được gọi là Telegram Web App, cho phép các nhà phát triển tạo ứng dụng và dịch vụ của riêng họ trên Telegram.

Dịch vụ thanh toán có sẵn thông qua bot chuyên dụng trên Telegram hoặc qua trang web chính thức của Wallet Pay. Người dùng nên cẩn thận để đảm bảo xác thực nguồn của bot nếu nghĩ đến việc thử nó.

Tính năng thanh toán mới của Wallet hỗ trợ 3 loại tiền điện tử hiện có trên dịch vụ ví của họ, bao gồm Bitcoin, stablecoin Tether (USDT) và Toncoin (TON).

Không giống như các ví tự lưu ký hoặc không lưu ký như MetaMask, Bot Wallet Telegram vận hành một ví lưu ký và có cấu trúc phí riêng.

“Tính đến hôm nay, Wallet là một giải pháp lưu ký”, người phát ngôn của Wallet nhấn mạnh. Người đại diện nói thêm rằng phí thanh toán bằng tiền điện tử sẽ “dao động từ 1% đến 3% trong giai đoạn beta”.

Theo dữ liệu của Wallet Support, bot Telegram Wallet hiện cũng nhận khoản hoa hồng 0,0004 BTC (12 đô la) để rút tiền điện tử từ này ví lưu ký. Phí rút USDT và TON lần lượt là 2 USDT và 0,05 TON.

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *