Theo Phó Thống đốc RBI Ấn Độ T Rabi Sankar, trong khi stablecoin được liên kết với các loại tiền tệ cơ bản khả thi hơn so với tài sản tư nhân và cung cấp giải pháp thay thế cho CBDC (tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương), chúng chỉ có lợi cho một số nền kinh tế nhất định mà chúng liên kết.

stablecoin

Stablecoin mang lại lợi ích quốc tế, đặc biệt là cho các nền kinh tế được liên kết như Hoa Kỳ và Châu Âu nhưng không nhất thiết tốt cho các quốc gia như Ấn Độ do chuyển giao thu nhập từ phát hành tiền cho các tổ chức phát hành tư nhân đến mức có thể thay thế việc sử dụng đồng rupee trong nền kinh tế.

“Đó là một khía cạnh chúng ta phải tính đến. Điều gì xảy ra với các quy định về vốn hoặc chính sách tiền tệ của Ấn Độ? Nếu các stablecoin lớn được liên kết với một số loại tiền tệ khác, sẽ có nguy cơ bị đô la hóa. Chúng ta phải rất cẩn thận về việc cho phép các công cụ này. Stablecoin có thể cung cấp một số lợi ích nhưng chúng chỉ hữu ích cho một số quốc gia được liên kết. Từ kinh nghiệm trước đây ở các quốc gia khác, đó là mối đe dọa hiện hữu đối với chủ quyền chính sách”, Sankar cho biết tại một sự kiện do IBA tổ chức.

Sau đó, một giải pháp ổn định là mọi quốc gia đều có CBDC của riêng mình và các quốc gia sẽ tạo ra cơ chế để CBDC có thể giao tiếp và giao dịch với nhau. Ngoài ra, mặc dù CBDC đang được sử dụng như một công cụ chính sách ở một số khu vực pháp lý, nhưng RBI Ấn Độ không có kế hoạch làm như vậy.

Giao dịch xuyên biên giới

Về các trường hợp sử dụng của CBDC, Sankar cho biết nó cũng cần thiết đối với các giao dịch toàn cầu nếu không có gì khác. Đồng thời, các giao dịch xuyên biên giới là trường hợp sử dụng mới nổi lớn nhất tại thời điểm này.

“Hệ thống thanh toán toàn cầu hiện tại… sự sắp xếp ngân hàng tương ứng có các đặc tính làm tăng thêm sự kém hiệu quả”.

Điều này là do chỉ có một số thực thể mà tất cả các giao dịch được định tuyến, dẫn đến chi phí cao hơn đối với các khoản chuyển tiền xuyên biên giới có giá trị nhỏ và do đó hệ thống cần phải được đa dạng hóa.

“Theo ước tính của Ngân hàng Thế giới, phí cho một giao dịch giá trị nhỏ xuyên biên giới, giao dịch chuyển tiền ở mức 6%. Đó là cực kỳ cao”.

Thúc giục các ngân hàng xem xét lại cơ cấu chuyển tiền của họ, Sankar nói rằng với công nghệ và sự đổi mới hiện có, các ngân hàng không còn có thể biện minh cho tỷ suất lợi nhuận ngoại hối và phí chuyển tiền cao.

Đình Đình

Theo The Hindu Business Line

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *