Mặc dù tính trừu tượng của tài khoản được coi là chất xúc tác có thể đưa 1 tỷ người dùng vào Ethereum, nhưng đồng sáng lập Vitalik Buterin đã chia sẻ một số thách thức trong việc triển khai tính năng mới trên blockchain này.

Phát biểu vào ngày 18/7 tại sự kiện Hội nghị cộng đồng Ethereum (EthCC) ở Paris, Buterin đã giải thích một số đổi mới quan trọng mà trừu tượng hóa tài khoản hiện đại mang lại và những rào cản hiện tại mà cộng đồng đang gặp phải khi nói đến khái niệm này.

Ethereum

Vitalik Buterin tại sự kiện EthCC tổ chức ở Paris | Nguồn: EthCC

Hiện tại, khi người dùng Ethereum đang chuyển token ERC-20, họ được yêu cầu phải có ETH để thanh toán phí giao dịch trên mạng. Theo Buterin, các tiện ích mở rộng trừu tượng hóa tài khoản (thường được gọi là “paymasters”) có thể cho phép người dùng thanh toán phí bằng “bất kỳ loại coin nào họ đang chuyển”. Ngoài ra, tiện ích mở rộng cũng có thể cho phép các ứng dụng phi tập trung (DApp) tài trợ giao dịch cho người dùng của họ.

Hơn nữa, Buterin cũng nói về một tiện ích mở rộng khác gọi là tổng hợp chữ ký. Theo nhà sáng lập Ethereum, bằng cách tổng hợp chữ ký với tính năng này, các nhà phát triển có thể tiết kiệm gas và dữ liệu.

“Đây thực sự là một lợi thế lớn đối với các rollup bởi vì trong một rollup, phần lớn quy mô của một giao dịch là chữ ký trên rollup”.

Cùng với những lợi ích tiềm năng của việc trừu tượng hóa tài khoản cho người dùng, Buterin cũng nhận ra rằng các nhà phát triển vẫn cần phải vượt qua những thách thức. Ví dụ, cần có Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) để nâng cấp các tài khoản Ethereum hiện tại thuộc sở hữu bên ngoài — tài khoản người dùng thông thường — thành hợp đồng thông minh và đảm bảo giao thức hoạt động tương tự trong các giải pháp layer 2.

Buterin cũng nhấn mạnh có những thách thức khác khi tích hợp với các công nghệ hiện có, chẳng hạn như sinh trắc học và tích hợp với các ví.

Bất chấp những trở ngại mà nỗ lực trừu tượng hóa tài khoản gặp phải, đồng sáng lập Ethereum bày tỏ sự phấn khích về tiến độ của nó.

“Trừu tượng hóa tài khoản đang đạt được nhiều tiến bộ và tôi rất vui mừng về tất cả những tiến bộ mà chúng tôi sẽ tiếp tục đạt được trong tương lai”.

  

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *