Hôm nay, Uniswap đã thông báo sẽ triển khai trên Polkadot.

uniswap

Quyết định hoạt động trên Polkadot sau cuộc bỏ phiếu quản trị gần như nhất trí được thực hiện thông qua sáng kiến ​​của Blockchain tại Michigan. Blockchain là một tổ chức giáo dục nhằm ươm mầm các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp blockchain trong tương lai.

Trong khoảng một tháng tới, sàn giao dịch phi tập trung (DEX) phổ biến này sẽ triển khai phiên bản V3 đến người dùng Polkadot, hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích khác so với các phiên bản trước, như hiệu quả sử dụng vốn tốt hơn, cấu trúc phí linh hoạt hơn và cải thiện trải nghiệm người dùng.

Uniswap V3 trên Polkadot tồn tại nhờ parachain Moonbeam (một loại blockchain riêng lẻ, có chủ quyền) chạy trên mạng.

Người phát ngôn của Uniswap đã viết trong email:

“Vì UNI là bluechip và luôn đi đầu trong đổi mới DeFi, nên chúng tôi luôn có ý định triển khai Uniswap trên Polkadot theo một cách nào đó”.

Người đại diện nói thêm rằng chính Moonbeam đã “đưa ra sáng kiến” tiếp cận Polkadot vào năm 2022 và để họ chạy các hợp đồng thông minh Uniswap V3 trên parachain.

Đề nghị được chấp nhận chủ yếu vì hai lý do: Moonbeam hiện có hoạt động DeFi cao nhất trong Polkadot và kiến trúc parachain “thân thiện với EVM nhất trong hệ sinh thái của chúng tôi”, cho phép triển khai EVM “trơn tru và không gặp khó khăn như mọi chain EVM khác”.

Các parachain này nhằm mục đích cải thiện khả năng mở rộng bằng cách đảm bảo không phải mọi giao dịch đều cạnh tranh với tất cả các hợp đồng thông minh khác trong mạng.

Vì vậy, Polkadot trở thành một ví dụ điển hình về đa chain hoặc đôi khi được gọi là giao thức “layer 0”, cung cấp xương sống hoặc cơ sở hạ tầng cho các parachain.

Người dùng tìm đến các sàn giao dịch phi tập trung

Một trong những câu hỏi lớn nhất của người dùng kể từ vụ sụp đổ FTX năm ngoái là liệu các sàn giao dịch phi tập trung có an toàn hơn các sàn giao dịch tập trung (CEX) hay không?

Không giống các CEX FTX, Binance hoặc Coinbase, Uniswap hoàn toàn không tương tác với ngân hàng. Khách hàng phải sở hữu tài sản kỹ thuật số để sử dụng sàn giao dịch, điều này có thể khiến trải nghiệm của khách hàng phức tạp hơn một chút so với CEX.

Tuy nhiên, mặc dù các DEX như Uniswap thiếu thân thiện với người dùng, nhưng chúng cung cấp cho khách hàng nhiều quyền kiểm soát tài sản hơn so với CEX. Và điều này dường như đang được xem trọng.

Theo báo cáo quý 2 từ CCData, sàn giao dịch phi tập trung tăng khối lượng hàng tháng 27,6% so với năm ngoái.

“Uniswap V3 dẫn đầu về khối lượng giao dịch, chiếm 50,3% thị phần trung bình hàng tháng trong tổng khối lượng của sàn giao dịch phi tập trung”, báo cáo nêu rõ.

Đình Đình

Theo Decrypt

By Tiền Mã Hoá

Tienmahoa.net là đồng tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà tác giả đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, qua đó có thể giải thích và tổng hợp thông tin đúng và chính xác hơn trong phạm vi hiểu biết của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *