zkSync Era của Matter Labs, một bản zero-knowledge (ZK) rollup nhằm mở rộng quy mô Ethereum, tiếp tục thu hút vốn với tốc độ chóng mặt.

Tổng giá trị bị khóa (TVL) trên zkSync Era đã tăng trên 500 triệu đô la vào đầu ngày thứ Hai, đánh dấu mức tăng 12% trong một tuần, theo nguồn dữ liệu L2Beat. TVL là một số liệu được sử dụng rộng rãi để theo dõi tổng giá trị của tài sản kỹ thuật số bị khóa hoặc stake trên nền tảng tài chính phi tập trung.

Giải pháp mở rộng quy mô, vẫn duy trì khả năng tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM) trong khi vẫn đảm bảo tính trừu tượng của tài khoản gốc, đã là giải pháp rollup lớn thứ ba tính theo tổng giá trị bị khóa bên cạnh Arbitrum và Optimism.

Vào thời điểm viết bài, hơn 220.000 ETH, tương đương khoảng 378,3 triệu đô la, khoảng 121 triệu USDC và 14,43 triệu MUTE, trị giá 7,53 triệu đô la, đã bị khóa trên zkSync. MUTE là tiền điện tử gốc của một sàn giao dịch phi tập trung dựa trên zkRollup, Mute.

Các địa chỉ hoạt động hàng ngày đã tăng đều đặn kể từ tháng 5, trung bình là 175.000 trong bốn tuần qua. zkSync được ra mắt vào tháng 3 năm 2023.

Gần đây, giải pháp staking thanh khoản Rocketpool đã ra mắt trên zkSync Era, tham gia danh sách các ứng dụng phi tập trung chuyển sang nền tảng layer 2. Theo Galaxy Digital, nhu cầu tăng lên đối với các bản rollup có thể được thúc đẩy bởi sự tập trung của các nhà phát triển cốt lõi Ethereum vào việc triển khai Đề xuất cải tiến ethereum (EIP) 4844.

EIP 4844 sẽ giới thiệu một loại giao dịch mới cho Ethereum, loại giao dịch này chấp nhận “Bolb” dữ liệu và giảm phí giao dịch trên các bản rollup.

“Việc ưu tiên EIP 4844 khi thay đổi code lớn tiếp theo trong bản nâng cấp Cancun/Deneb sắp tới của Ethereum – dự kiến ​​sẽ kích hoạt vào mùa thu hoặc đông năm sau – khẳng định tầm quan trọng của các bản rollup đối với khả năng mở rộng dài hạn của Ethereum và nhu cầu về dapps được xây dựng trên Ethereum để cuối cùng chuyển phần lớn các hoạt động của họ sang một bản rollup tiết kiệm chi phí hơn,” Alex Thorn, trưởng bộ phận nghiên cứu tại Galaxy Digital, cho biết trong một bản tin ngày 2 tháng Sáu.

Lưu ý rằng hoạt động trên các ZK rollup khác như Starknet và Polygon zkEVM cũng vẫn diễn ra nhanh chóng. Điều đó khiến một số nhà quan sát kêu gọi mùa Zk sắp đến rồi. Mùa Zk là một từ lóng của thị trường tiền điện tử chỉ thời kỳ mà ZK rollup vượt trội so với các lĩnh vực thị trường khác với biên độ đáng kể.

Itadori

Theo AZCoin News

By Tiền Mã Hoá

Tienmahoa.net là đồng tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà tác giả đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, qua đó có thể giải thích và tổng hợp thông tin đúng và chính xác hơn trong phạm vi hiểu biết của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *