Các giao thức tài sản trong thế giới thực (RWA) đang là một xu hướng “hot” trong giới DeFi.

Giao thức RWA là một ứng dụng phi tập trung cho phép các thực thể token hóa và giao dịch tài sản trong thế giới thực. Những tài sản này bao gồm từ cổ phiếu và trái phiếu chính phủ đến bất động sản và hàng hóa. Chúng còn được gọi là giao thức token hóa tài sản.

DeFi cung cấp những lợi thế nhất định so với TradFi bằng cách làm cho các hợp đồng thông minh trở nên minh bạch và cho phép tài chính hóa tài sản rộng rãi bằng cách làm cho chúng có thể chia nhỏ, chuyển nhượng và giao dịch trên các nền tảng phi tập trung.

Các giao thức cho vay không thế chấp hàng đầu dành cho các tổ chức như TrueFi và Maple đã tăng lần lượt 26,6% và 117,8% vào năm 2023. Trong khi đó, nền tảng token hóa tài sản trong thế giới thực Centrifuge tăng 32% từ đầu năm đến nay.

Để so sánh, chỉ số DeFi Pulse tăng 13% trong cùng kỳ. Chỉ số token Blue Chip DeFi của Glassnode giảm 7% kể từ đầu năm.

Dữ liệu gần đây từ Nansen ghi nhận token quản trị của các giao thức RWA tăng đáng kể vào tháng 1 và tháng 4 nhờ được quan tâm nhiều hơn.

Trước đây, các chuyên gia đã gợi ý rằng nhiều người am hiểu DeFi đã triển khai các chiến lược dựa trên RWA nhưng thiếu RWA on-chain đầy đủ đang cản trở sự phát triển của hệ sinh thái.

Điều này đang thay đổi do token hóa tài sản trong thế giới thực ngày càng phổ biến.

Sự quan tâm đến TradFi thúc đẩy hoạt động RWA

Giao thức RWA hàng đầu theo tổng giá trị bị khóa, Ondo Finance, là một nền tảng DeFi cho phép holder stablecoin đầu tư trực tiếp vào các quỹ hoán đổi danh mục do các nhà quản lý tài sản hàng đầu như BlackRock và Pimco quản lý. Trái phiếu của Hoa Kỳ trị giá hơn 100 triệu đô la đã được phát hành qua Ondo, theo dữ liệu của DefiLlama.

Goldman Sachs, Microsoft và Deloitte đã chú ý đến việc token hóa tài sản kỹ thuật số bằng cách hợp tác với startup blockchain Digital Asset. Gã khổng lồ công nghệ Đức Siemens đã phát hành trái phiếu kỹ thuật số trên một blockchain công khai trị giá 64 triệu đô la vào tháng 2/2023.

Tài sản RWA chiếm 25% tài sản thế chấp của stablecoin Dai phi tập trung lớn nhất, tăng từ 0 trước đầu năm nay.

MakerDAO, tổ chức tự trị phi tập trung do cộng đồng lãnh đạo, đã phê duyệt chuyển đổi các stablecoin tập trung như USDC sang trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ. DAO này hiện chấp nhận trái phiếu chính phủ, doanh nghiệp được token hóa và hàng hóa làm tài sản thế chấp để đúc DAI.

defi

Các giao thức RWA hàng đầu theo tổng giá trị bị khóa | Nguồn: DefiLlama

Cho đến nay, các giao thức thị trường nợ như Maple Finance, TrueFi, Goldfinch và Clearpool dẫn đầu hành động giá và hoạt động giữa các giao thức RWA. Các giao thức này cho phép cho tổ chức vay không thế chấp.

Một số giao thức RWA được xếp hạng hàng đầu theo tổng giá trị bị khóa, như Ondo Finance, MatrixDock và RealT, không có token quản trị gắn liền. Tuy nhiên, các giao thức này đã thu hút được người sử dụng do dự kiến có airdrop tiềm năng trong tương lai.

Đáng chú ý, các giao thức cho vay không thế chấp có nguy cơ vỡ nợ. Thất bại của FTX dẫn đến giảm giá Maple Finance đáng kể và đẩy giao thức này đến bờ vực mất khả năng thanh toán.

Lợi suất của trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ cũng sẽ giảm khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ bắt đầu cắt giảm lãi suất cơ bản, khiến những tài sản này trở nên kém hấp dẫn hơn.

Tuy nhiên, thật đáng khích lệ khi thấy token hóa các tài sản trong thế giới thực ngày càng phổ biến và tài chính hóa của chúng thông qua DeFi cuối cùng cũng đạt được động lực tích cực do nhận được sự hỗ trợ của tổ chức.

Minh Anh

Theo Cointelegraph

By Tiền Mã Hoá

Tienmahoa.net là đồng tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà tác giả đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, qua đó có thể giải thích và tổng hợp thông tin đúng và chính xác hơn trong phạm vi hiểu biết của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *