Storm đã bị bắt vào năm ngoái vì làm việc với máy trộn.

SDNY Courthouse 40 Centre Street

  • Nhóm pháp lý của nhà phát triển Tornado Cash, Roman Storm, đã đệ đơn kiến nghị hôm thứ Sáu bác bỏ cáo trạng hình sự cáo buộc anh ta âm mưu rửa tiền và vi phạm các lệnh trừng phạt.
  • Storm đã bị bắt vào năm ngoái vì làm việc với Tornado Cash, công cụ được tin tặc Triều Tiên và các nhóm khác sử dụng để rửa tiền.
  • Hồ sơ cho biết Storm không làm việc với các nhóm này mà chỉ xuất bản mã mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng.

Xây dựng Tornado Cash, một công cụ có thể được sử dụng để che giấu nguồn gốc và đích đến của việc chuyển tiền điện tử, không giống như rửa tiền, một động thái bác bỏ cáo trạng hình sự chống lại nhà phát triển Roman Storm cho biết.

Storm và nhà phát triển đồng nghiệp Roman Semenov đã bị truy tố vào mùa hè năm ngoái với tội âm mưu rửa tiền, âm mưu vận hành một công ty chuyển tiền không có giấy phép và âm mưu vi phạm Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (nói cách khác là vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ). Storm bị bắt và được tại ngoại. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cáo buộc Tornado Cash đã tạo điều kiện cho các nhóm như Lazarus của Triều Tiên rửa hơn 1 tỷ USD. Tornado Cash đã bị Bộ Tài chính Hoa Kỳ xử phạt nhiều lần.

“Storm là một nhà phát triển và thỏa thuận duy nhất của anh ấy, cùng với các thành viên trong công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ, là xây dựng các giải pháp phần mềm để cung cấp quyền riêng tư tài chính cho người dùng tiền điện tử hợp pháp”, hồ sơ tối thứ Sáu tại Quận Nam New York cho biết . “Đây không phải là một tội ác.”

Đề nghị định nghĩa Tornado Cash, mô tả nó là một “tập hợp các hợp đồng thông minh không giam giữ, trong đó người dùng duy trì toàn quyền sở hữu và kiểm soát tài sản của họ mà không cần phải phụ thuộc vào bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ hoặc trung gian nào khác”, trái ngược với các dịch vụ trộn lẫn có giám hộ. Hồ sơ cũng phản bác ý kiến cho rằng Tornado Cash là một công cụ trộn hoặc một dịch vụ.

Nó nhắm đến cách bản cáo trạng mô tả việc thiết lập Tornado Cash và khả năng ảnh hưởng của Storm đến nó trong khoảng thời gian mà bản cáo trạng tập trung vào, nói rằng Storm không có khả năng kiểm soát Tornado Cash hoặc ngăn chặn việc Lazarus và các thực thể tương tự sử dụng nó.

Hơn nữa, hồ sơ cho biết, Tornado Cash không phù hợp với định nghĩa về một “tổ chức tài chính” vì người dùng duy trì quyền kiểm soát tiền của họ và giao thức “không tính bất kỳ khoản phí nào nhưng là một công cụ phần mềm nguồn mở và miễn phí”.

Hồ sơ cho biết Storm không thể âm mưu rửa tiền hoặc vận hành một máy chuyển tiền nếu không có doanh nghiệp Tornado Cash để anh ta thực hiện những việc này.

Hồ sơ cũng lập luận rằng Storm và các nhà phát triển khác tại Peppersec – công ty do các nhà phát triển thành lập – chưa bao giờ đưa ra thỏa thuận với “những kẻ xấu bị cáo buộc”, nói rằng DOJ Hoa Kỳ đang “kết hợp thỏa thuận phát triển và xuất bản mã Tornado Cash với ( không tồn tại) để tham gia vào hoạt động rửa tiền có mục đích che giấu.”

Các cáo buộc chống lại Storm tương tự như các cáo buộc chống lại nhà phát triển Tornado Cash Alexey Pertsev , người đã bị bắt vào tháng 8 năm 2022 và bị xét xử vào tuần trước vì tội rửa tiền. Phán quyết sẽ được công bố vào tháng 5. Hồ sơ hôm thứ Sáu lưu ý rằng luật pháp ở Hà Lan, nơi Pertsev bị bắt và xét xử, khác với luật pháp của Mỹ về các cáo buộc cụ thể.

Đề nghị bác bỏ hôm thứ Sáu được đưa ra ngay sau khi nhóm pháp lý của Storm đệ trình đề nghị yêu cầu DOJ đưa ra một số bằng chứng nhất định và ngăn chặn nỗ lực của các đặc vụ liên bang nhằm chiếm giữ tài sản tiền điện tử của Storm thông qua lệnh khám xét.

Đề nghị buộc yêu cầu thẩm phán ra lệnh cho DOJ chia sẻ mọi thông tin liên lạc giữa chính quyền Hoa Kỳ và chính quyền Hà Lan, cũng như mọi thông tin liên lạc từ Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài hoặc Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính có liên quan đến Storm của Bộ Tài chính.

Đề nghị ngăn chặn lập luận rằng lệnh khám xét không phải là công cụ thích hợp để FBI thu giữ “bất kỳ và tất cả tiền điện tử” được tìm thấy trong nhà của Storm. Mặc dù lệnh bắt giữ “cho phép tịch thu ‘bất kỳ và tất cả tiền điện tử'”, nhưng đây là “quá mức” và bản khai có tuyên thệ không “xây dựng lý do có thể tin rằng bất kỳ và tất cả tiền điện tử được tìm thấy sẽ cấu thành bằng chứng phạm tội.”

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Coindesk

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *