Modularity is transforming the crypto landscape | Opinion

Chuỗi khối hợp đồng thông minh đầu tiên, Ethereum, được thiết kế nguyên khối, có nghĩa là nó quản lý việc thực thi, giải quyết, đồng thuận và tính sẵn có của dữ liệu. Qua nhiều năm, các ứng dụng phi tập trung mới đã phát triển, dẫn đến nhu cầu về không gian khối ngày càng tăng. Khi nhu cầu về không gian khối nhiều hơn nguồn cung của nó, tính khả dụng hạn chế sẽ hạn chế phạm vi ứng dụng tiềm năng, gây trở ngại đáng kể cho tiện ích và việc áp dụng rộng rãi.

Hạn chế này được gọi là bộ ba bất khả thi về khả năng mở rộng hay nói tóm lại là ý tưởng rằng không có blockchain công khai nào có thể đồng thời đạt được sự phân cấp hoặc bảo mật tối đa để đạt được khả năng mở rộng tối ưu. Để khắc phục những hạn chế của bộ ba bất khả thi về khả năng mở rộng, tính mô đun đã nổi lên như một cách gia công các thành phần cốt lõi được tối ưu hóa để giải quyết các chức năng quan trọng.

Modularity is transforming the crypto landscape | Opinion - 1
Sự lịch sự của nhóm Inco

Luận án blockchain mô-đun tập trung vào chuyên môn hóa vai trò. Nó đề xuất phân cấp các chức năng blockchain truyền thống—như thực thi hoặc tính khả dụng của dữ liệu—trên các mạng chuyên dụng. Bằng cách phân chia các chức năng này từ một L1 đơn lẻ thành các lớp riêng biệt, các chuỗi khối có thể được điều chỉnh để có hiệu suất tối ưu trong các khu vực cụ thể, tăng cường đáng kể khả năng tùy chỉnh, hiệu quả và khi cần thiết là phân cấp, bảo mật và khả năng mở rộng.

Với phạm vi sử dụng đa dạng, các chức năng này có thể khác nhau. Mạng mô-đun có thể được chuyên môn hóa để đẩy nguồn cấp dữ liệu giá oracle, cung cấp dịch vụ chứng minh kiến thức bằng không , cung cấp dữ liệu có sẵn hoặc cho phép lớp thực thi có khả năng mở rộng hơn trên một blockchain cơ bản khác.

Sự cần thiết của tính mô-đun trong ngành công nghiệp tiền điện tử

Ethereum minh họa cho sự chuyển đổi dần dần thành một thế giới mô-đun. Chuỗi lần đầu tiên được ra mắt với thiết kế nguyên khối, theo bước chân của Bitcoin. Arbitrum, lớp 2, đại diện cho câu chuyện thành công của việc tổng hợp trong việc tách riêng phần tính toán chuyên sâu cần thiết cho khả năng mở rộng ngoài chuỗi trong khi giải quyết trở lại trên chuỗi. Nhiều dự án khác đã áp dụng thiết kế này nhờ hiệu quả tài nguyên và thiết kế xử lý giao dịch ít tốn kém hơn bằng cách sử dụng bản tổng hợp.

Nó không dừng lại ở đó. Mạng giúp các nhà phát triển nhìn thấy và mở khóa giá trị của tính mô-đun đang gia tăng. Celestia là một ví dụ tuyệt vời về việc giải quyết một vấn đề hiển nhiên: chi phí đáng kể để lưu trữ tính khả dụng của dữ liệu (DA) trở lại Ethereum. Mặc dù việc tổng hợp cho phép thông lượng cao hơn nhưng chi phí giao dịch vẫn tương đối cao vì cuối cùng nó phụ thuộc vào chi phí lưu trữ của lớp thanh toán. Giải pháp cho vấn đề này là cung cấp một lớp DA thay thế.

Việc nhận ra rằng một thiết kế nguyên khối duy nhất không thể đáp ứng nhu cầu blockchain ngày nay nếu không có sự đánh đổi là lý do tại sao không gian đang hướng tới tính mô-đun. Ethereum là blockchain an toàn nhất với các hợp đồng thông minh nhưng vẫn tiếp tục đối mặt với nhiều thiếu sót khác nhau trong việc xử lý các giao dịch và phí gas.

Modularity is transforming the crypto landscape | Opinion - 2
Sự lịch sự của nhóm Inco

Ngoài việc giải quyết các thách thức về kiến trúc của blockchain, ngày càng rõ ràng rằng các dịch vụ bổ sung là cần thiết để kích hoạt các trường hợp sử dụng mới và thúc đẩy việc áp dụng web3. Ví dụ về các dịch vụ bổ sung như vậy bao gồm các dịch vụ oracle, RPC phi tập trung, mạng chứng minh ZK, AI, v.v. Tuy nhiên, các chuỗi khối không thể hỗ trợ các dịch vụ này một cách tự nhiên do chi phí bổ sung, yêu cầu phần cứng hoặc sự không tương thích về mặt kỹ thuật. Do tính chất có thể tổng hợp của kiến trúc mô-đun, các chuỗi khối không cần phải tự hỗ trợ mọi thứ nữa—mọi thứ đều có thể cắm và chạy giống như các khối Lego.

Modularity is transforming the crypto landscape | Opinion - 3
Sự lịch sự của nhóm Inco

Ví dụ, một vấn đề chưa được giải quyết mà không gian này sẽ tiếp tục giải quyết là vấn đề bảo mật. Hầu hết các blockchain được áp dụng rộng rãi ngày nay đều minh bạch và không thể thêm tính bảo mật trên chuỗi mà không yêu cầu phần cứng sử dụng nhiều tài nguyên cho trình xác thực của chúng khi sử dụng các phương pháp mã hóa như bằng chứng không có kiến thức (ZKP) hoặc mã hóa đồng hình hoàn toàn (FHE).

Ngoài bốn lớp blockchain hiện có (thực thi, giải quyết, tính sẵn có của dữ liệu và sự đồng thuận), lớp bảo mật trên các dApp hiện tại là một phần còn thiếu quan trọng sẽ cho phép các trường hợp sử dụng mới không khả thi trên các blockchain minh bạch. Inco là một ví dụ về giao thức mô-đun hoạt động như lớp thứ năm—điện toán bí mật—bằng cách giới thiệu mã hóa đồng hình hoàn toàn (FHE) cho Ethereum và các chuỗi khối khác mà không thay đổi giao thức cơ sở.

Ngày nay, các giao thức mô-đun đang ngày càng thu hút được sự chú ý và với việc áp dụng phân cấp rộng rãi, chúng có thể sẽ trở thành tiêu chuẩn để xây dựng trên web3. Tiêu chuẩn này chắc chắn sẽ phá vỡ cách tiếp cận tích hợp theo chiều dọc của các chuỗi nguyên khối và khai thác các khối Lego cụ thể có thể phù hợp để tạo ra các ngăn xếp mô-đun riêng biệt. Điều này có nghĩa là các dự án sẽ sử dụng các mô-đun họ cần cho nhu cầu cụ thể của mình thay vì cố gắng làm mọi thứ.

Điều này sẽ mở khóa khả năng mở rộng vô hạn vì mạng có thể phụ thuộc vào Ethereum để bảo mật, Move làm môi trường thực thi, Celestia để cung cấp dữ liệu và Inco để tính toán bí mật. Mục tiêu cuối cùng là để các mô-đun hệ sinh thái khác nhau cùng tồn tại và phát triển.

Bối cảnh công nghệ blockchain đã sẵn sàng cho sự mở rộng đáng kể với sự ra đời của kiến trúc mô-đun vào năm 2024 và hơn thế nữa. Các chuỗi khối mới này ủy quyền ít nhất một trong các chức năng tinh túy — giải quyết, đồng thuận, bảo mật, tính khả dụng của dữ liệu (DA) hoặc thực thi — cho một khung chuỗi khối riêng biệt khác.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Crypto News

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *