Back to the drawing board: rethinking interoperability | Opinion

Hãy tưởng tượng khung cảnh: bạn chuẩn bị gửi tiền tiết kiệm của mình vào một ngân hàng mới. Nhưng khi bạn đang điền vào các biểu mẫu, bạn tình cờ thấy một bản tin về vụ trộm trị giá 624 triệu đô la do một cuộc khai thác tàn khốc đối với hệ thống máy tính của ngân hàng.

Bạn bắt đầu tìm đến các ngân hàng khác để tìm giải pháp thay thế an toàn hơn nhưng mọi chuyện không hề dễ dàng như vậy. Bạn thấy đấy, bạn không có cách nào để phân biệt hoặc đánh giá chính xác hệ thống phía sau của mỗi ngân hàng và các vụ trộm là chuyện thường xuyên xảy ra—trên thực tế, 2,9 tỷ đô la đáng kinh ngạc đã bị đánh cắp từ các ngân hàng do các vấn đề tương tự về hệ thống phía sau chỉ từ năm 2021 đến năm 2023.

Bạn sẽ được tha thứ nếu có chút do dự về bước đi tiếp theo của mình!

Thật khó tin nhưng những điều trên là sự thật. Ngoại trừ việc không phải các ngân hàng phải gánh chịu những vi phạm nghiêm trọng, đáng xấu hổ này… mà là những cầu nối xuyên chuỗi.

Chúng tôi đã thấy các vi phạm gây ra bởi hầu hết mọi thứ mà bạn có thể nghĩ đến—từ những kết quả không lường trước được do thiết kế quá phức tạp cho đến các cửa hậu bất ngờ cho đến gian lận trắng trợn. Một điểm chung giữa tất cả những sự cố này là chúng đang tàn phá những người dựa vào các giải pháp chuỗi chéo và gây tổn hại đến danh tiếng của toàn bộ blockchain.

Tuy nhiên, khi bạn nhìn qua các tiêu đề, bạn sẽ thấy một sự thật mạnh mẽ: cơ sở hạ tầng chuỗi chéo là cơ sở hạ tầng cốt lõi. Chừng nào bạn còn tiếp tục tin rằng blockchain có tiềm năng thay đổi thế giới tốt đẹp hơn—và việc áp dụng rộng rãi vẫn là mục tiêu—các giải pháp chuỗi chéo vẫn sẽ tồn tại. Vì vậy, chúng ta hãy có cái nhìn thẳng thắn và trung thực về tình trạng tương tác blockchain hiện tại.

Cơ sở hạ tầng cốt lõi trước tiên, sản phẩm thứ hai

Đối với những người chưa quen, khả năng tương tác của blockchain là chìa khóa để khắc phục tính chất phân mảnh và cô lập của blockchain. Bạn thấy đấy, blockchain, với tư cách là hệ thống không cần sự tin cậy, không có khả năng giao tiếp với các blockchain khác nếu không có sự can thiệp nào đó. Đây là lúc các giải pháp chuỗi chéo xuất hiện. Các giải pháp chuỗi chéo cho phép dữ liệu trên một chuỗi khối được truyền liền mạch sang chuỗi khác. Đối với người dùng dApps và giao thức defi, việc tương tác với các giải pháp chuỗi chéo là điều gần như cần thiết, vì nhiều dự án thú vị và mang lại kết quả lớn nhất hiện đang được xây dựng không giống như chuỗi khối Ethereum L1.

Ngày nay, trạng thái tương tác của blockchain là một trong những điểm không tương thích. Vô số dự án có khả năng tương tác cạnh tranh, mỗi dự án đều tranh giành quyền thống trị, tạo ra các sản phẩm chuỗi chéo riêng biệt với mức độ bảo mật và danh tiếng khác nhau mà cuối cùng không làm được gì hơn ngoài việc điều chỉnh bối cảnh blockchain. Sự không tương thích giữa các giải pháp chuỗi chéo khác nhau vẫn là một trong những điều trớ trêu lớn của blockchain. Tệ hơn nữa, sự không tương thích này cản trở khả năng của người dùng, doanh nghiệp và cơ quan quản lý trong việc đánh giá tính bảo mật của từng phương án, điều này gây nguy hiểm cho việc áp dụng rộng rãi công nghệ blockchain nói chung.

Giải pháp cho vấn đề này là một khuôn khổ chung cho khả năng tương tác.

Khả năng tương tác của chuỗi khối không thể là trách nhiệm của một dự án duy nhất. Nó cần phải là một nỗ lực toàn ngành. Thay vì áp dụng tâm lý “mọi người vì chính mình”, chúng ta cần phải họp lại và quyết định một lần và mãi mãi về cách chúng ta muốn truyền, nhận và xác minh dữ liệu từ một blockchain khác.

Trong khi một số người có thể phản đối, việc áp dụng một khuôn khổ chung cho khả năng tương tác không nhất thiết phải đe dọa đến các mô hình kinh doanh của các dự án khả năng tương tác hiện có. Thay vào đó, nó chỉ đơn giản là tạo nền tảng cho lớp cơ sở hạ tầng cốt lõi được bảo mật tối đa mà trên đó các dự án có thể xây dựng các sản phẩm độc đáo nhằm tạo ra sự cân bằng khác nhau phù hợp với các trường hợp sử dụng khác nhau. Đây chính là sự khác biệt quan trọng.

Quay trở lại kịch bản ban đầu, thế giới tài chính truyền thống đã chứng kiến hàng chục nghìn ngân hàng tạo ra các hoạt động kinh doanh phát đạt với cơ sở khách hàng trung thành trong khi dựa vào cơ sở hạ tầng chung, an toàn. Tương tự, các doanh nghiệp web2 trên toàn thế giới đều dựa vào bộ giao thức Internet: một khuôn khổ chia sẻ cho phép liên lạc dữ liệu đầu cuối giữa các thiết bị mạng riêng biệt trên Internet. Một khuôn khổ chung cho khả năng tương tác—một khuôn khổ phác thảo rõ ràng các nguyên tắc kiến trúc và định nghĩa giao diện là con đường rõ ràng phía trước. Khả năng tương tác của chuỗi khối phải là cơ sở hạ tầng cốt lõi trước tiên, thứ hai là sản phẩm.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Crypto News

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *