FIT21 Act opposed by SEC’s Gensler, cites risks to investors and markets

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Tư, Gary Gensler đã công khai bày tỏ sự bất đồng quan điểm của mình đối với Đạo luật Đổi mới và Công nghệ Tài chính trong Đạo luật Thế kỷ 21.

Tuyên bố của Gensler nhấn mạnh những hậu quả tiềm ẩn của dự luật FIT21 , nói rằng nó “sẽ tạo ra những khoảng trống pháp lý mới và làm suy yếu tiền lệ hàng thập kỷ về việc giám sát các hợp đồng đầu tư, khiến các nhà đầu tư và thị trường vốn gặp rủi ro khôn lường.”

Dự luật FIT21, do Ủy ban Nông nghiệp Hạ viện và Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện đưa ra, nhằm mục đích làm rõ cách SEC phân loại tiền điện tử bằng cách tạo ra thuật ngữ “hàng hóa kỹ thuật số” cho tài sản kỹ thuật số.

Mối quan tâm của Gensler

Gensler trích dẫn bảy mối lo ngại với dự luật, chủ yếu tập trung vào việc loại bỏ các hợp đồng đầu tư được ghi trên blockchain khỏi sự bảo vệ của luật chứng khoán liên bang. Ông cho rằng việc loại bỏ này sẽ khiến các nhà đầu tư gặp rủi ro.

Dự luật cũng đề xuất một phương tiện để các hợp đồng tiền điện tử trở nên “phi tập trung” và thoát khỏi sự giám sát của SEC, loại bỏ bất kỳ sự tham gia nào của SEC một cách hiệu quả. Các công ty sẽ được phép tự chứng nhận rằng họ đang phát hành “hàng hóa kỹ thuật số”, cho phép SEC chỉ có 60 ngày để phê duyệt xem tài sản đó có đáp ứng các tiêu chí cho hàng hóa kỹ thuật số hay không.

Gensler cho rằng cần hơn 60 ngày để SEC ban hành sự giám sát thích hợp.

“Có hơn 16.000 tài sản tiền điện tử hiện đang tồn tại,” Gensler viết, “Với các giới hạn về nguồn lực nhân viên và không có nguồn lực mới nào được dự luật cung cấp, việc SEC có thể xem xét và thách thức nhiều hơn một phần trong số tài sản đó là không thể tin được. ”

Gensler cũng lập luận rằng dự luật sẽ gây bất lợi cho thị trường vốn Hoa Kỳ bằng cách cho phép các nhà đầu tư và công ty đáng ngờ lách luật SEC bằng cách tuyên bố là mạng lưới phi tập trung.

“Điều gì sẽ xảy ra nếu thủ phạm của các kế hoạch bơm và bán phá giá cũng như những kẻ đẩy cổ phiếu penny cho rằng họ nằm ngoài luật chứng khoán bằng cách tự dán nhãn là hợp đồng đầu tư tiền điện tử hoặc tự chứng nhận rằng chúng là hệ thống phi tập trung?” Gensler đã viết.

Hạ viện dự kiến sẽ bỏ phiếu về dự luật sau đó vào thứ Tư.

Phản hồi của công chúng

Alexander Grieve, người đứng đầu các vấn đề chính phủ tại Paradigm, tuyên bố rằng “điều đáng chú ý là @garygensler đã không nêu rõ liệu tuyên bố này có thuộc thẩm quyền cá nhân hay chính thức của anh ấy hay không, hay liệu nó có thể hiện quan điểm thực tế của ủy ban @SECGov (cả trước đây và hiện tại). Sự phủ nhận hợp lý? Gary trên một hòn đảo? Thời gian sẽ trả lời.”

Matthew Graham, Đối tác quản lý của Ryze Labs, đã ủng hộ quan điểm đó, nói trên X rằng “SEC đưa ra quyết định có động cơ chính trị đối với Ethereum ETF là một kết quả tuyệt vời cho ngành công nghiệp tiền điện tử. nhưng cần biết rằng điều này càng làm xói mòn tính hợp pháp của SEC. bây giờ chúng tôi biết rằng Gensler không chỉ là một vụ hack mà còn là một vụ hack mang tính đảng phái.”

Nghị sĩ Wiley Nickel đã trích dẫn một số ý kiến ủng hộ dự luật, nói một cách hài hước: “Gary Gensler đã đúng về một điều: luật chứng khoán của chúng ta đã 90 tuổi rồi!”

Nếu FIT 21 được thông qua vào cuối tuần này, nó sẽ được đưa lên Thượng viện để phê duyệt và phải đến cuối năm mới trở thành luật.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Crypto News

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *