Đây là cuộc thử nghiệm thứ ba đối với công cụ mới của Tỉnh nhằm chống rửa tiền

Interior of the British Columbia court building in Vancouver, B.C (Wpcpey/Wikimedia Commons)

  • Người đồng sáng lập QuadrigaCX, Michael Patryn, là mục tiêu của một trật tự giàu có không giải thích được của Tỉnh British Columbia, Canada.
  • Công cụ này tương đối mới và Patryn đã phản đối tuyên bố này và luật sư của ông gọi nó là vi hiến.

Tỉnh British Columbia của Canada đang tìm cách sử dụng lệnh tài sản không giải thích được, một loại lệnh tòa án mới buộc một người phải giải thích cách họ có được tài sản của mình, nhằm vào người đồng sáng lập QuadrigaCX, Michael Patryn.

Mike Farnworth, Bộ trưởng Bộ An toàn Công cộng và Tổng Luật sư của Tỉnh, cho biết trong một tuyên bố : “Hôm nay, chúng tôi đã nộp đơn xin cấp lệnh tài sản không giải thích được lần thứ ba lên Tòa án Tối cao British Columbia”. “Các hành động tội phạm quốc tế của QuadrigaCX đã khiến hàng nghìn người mất tiền tiết kiệm cả đời.”

(British Columbia Supreme Court)
(Tòa án tối cao British Columbia)

Lệnh này được sử dụng để tịch thu một két an toàn tại Ngân hàng CIBC cũng như một tài khoản. Hộp ký gửi an toàn chứa 250.200 đô la Canada (184.250 đô la) tiền mặt, vàng miếng, hai chiếc đồng hồ Rolex, đồng hồ Chanel J12 Black Diamond và các đồ trang sức khác. Một khẩu súng lục Ruger 1911 cỡ nòng 45 với đạn cũng được tìm thấy trong hộp, cũng như các giấy tờ tùy thân mang tên Omar Dhanani và Omar Patryn, Order cho biết.

Lệnh lập luận rằng Patryn đã tham gia rất nhiều vào tất cả các khía cạnh hoạt động của QuadrigaCX, bao gồm cả việc chiếm dụng tiền của khách hàng và tiền điện tử, biện minh cho việc thu giữ hàng hóa. Sau khi bị bắt giữ, bước tiếp theo là buộc Patryn phải phản hồi để giải thích sự giàu có của mình. Ông đã nộp đơn phản hồi lệnh, lập luận rằng hàng hóa bị tịch thu không được mua bằng các phương tiện bất hợp pháp.

Luật sư của Patryn viết: “Cuộc điều tra được tiến hành theo cách và bằng chứng thu được trong quá trình điều tra theo cách vi phạm các quyền của Bị cáo như được bảo đảm bởi Hiến chương (hiến pháp Canada)”.

Các mục tiêu khác của các lệnh quản lý tài sản không giải thích được của BC cũng đã lập luận trước tòa rằng chúng vi hiến vì trách nhiệm ngược lại là phải giải thích nguồn gốc của tài sản.

Sau sự sụp đổ của QuadrigaCX , Patryn đã có sự nghiệp thứ hai trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi), tham gia vào một số giao thức, bao gồm Wonderland và một giao thức khác có tên UwU Lend , dưới tên gọi “Sifu”. Người ta tin rằng Patryn cư trú ở Thái Lan.

Patryn đã bị loại khỏi vai trò của mình trong Wonderland sau khi các thành viên cộng đồng chỉ trích anh ta, sau đó tiến hành một cuộc bỏ phiếu công khai để loại anh ta khỏi vai trò thủ quỹ, giành được 87,56% phiếu bầu.

Các công tố viên sẽ có mặt tại tòa vào ngày 30/4 để nộp đơn. Vụ phá sản QuadrigaCX kết thúc vào tháng 5 năm ngoái, với những người yêu cầu bồi thường nhận được 13 xu trên một đô la .

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Coindesk

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *