Công ty phân tích chuỗi khối Elliptic phát hiện ra rằng tổ chức trực tuyến này chỉ huy động được 21.000 đô la tiền điện tử cho Hamas kể từ cuộc tấn công ngày 7 tháng 10.

(Johannes Schenk/Unsplash)

  • Gaza Now và người sáng lập tổ chức này đã bị trừng phạt vì tạo điều kiện quyên góp tài chính cho Hamas sau vụ tấn công ngày 7 tháng 10 ở Israel
  • Elliptic phát hiện ra rằng Gaza Now đã nhận được 21.000 USD tiền quyên góp bằng tiền điện tử trong những tuần sau vụ tấn công
  • Theo một báo cáo mới từ TRM Labs, các khoản quyên góp bằng tiền điện tử tiếp tục là một phần nhỏ trong bối cảnh tài trợ khủng bố tổng thể, với hầu hết các khoản quyên góp đều dưới 500 USD

Gaza Now, kênh truyền thông trực tuyến ủng hộ Hamas, đã bị Mỹ và Anh cùng trừng phạt vì tạo điều kiện gây quỹ công cho Hamas sau vụ tấn công ngày 7/10 ở Israel.

Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Hoa Kỳ và Văn phòng Thực thi Lệnh trừng phạt Nước ngoài của Vương quốc Anh cũng ban hành các biện pháp trừng phạt đối với người sáng lập Gaza Now, Mustafa Ayash, cũng như một người khác và hai tổ chức khác mà họ cho rằng đang hợp tác với Gaza Now trong nhiều hoạt động gây quỹ nỗ lực, liệt kê một số địa chỉ tiền điện tử Ayash và Gaza Hiện được sử dụng để gây quỹ.

Các lệnh trừng phạt đối với Gaza Now và người sáng lập nó là lệnh trừng phạt mới nhất trong chuỗi các lệnh trừng phạt tương tự đối với các ‘nhà hỗ trợ tài chính’ khác mà họ cho biết đang hỗ trợ Hamas – bao gồm Buy Cash, một sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Gaza và chủ sở hữu của nó vào tháng 10 năm 2023.

Brian E. Nelson, Thứ trưởng Bộ Tài chính phụ trách Khủng bố và Tình báo Tài chính cho biết: “Bộ Tài chính vẫn cam kết làm giảm khả năng tài trợ cho các hoạt động khủng bố của Hamas, bao gồm cả thông qua các chiến dịch gây quỹ trực tuyến nhằm tìm cách chuyển tiền trực tiếp cho nhóm”. tuyên bố. “Hoa Kỳ, phối hợp chặt chẽ với các đối tác Anh, sẽ tiếp tục tận dụng các công cụ của chúng tôi để phá vỡ khả năng tạo điều kiện cho các cuộc tấn công tiếp theo của Hamas.”

Là một phần trong nỗ lực gây quỹ của mình, Gaza Now đã chấp nhận quyên góp bằng tiền điện tử. Nhưng tiền điện tử chỉ chiếm một phần nhỏ trong nỗ lực chung của nhóm: theo công ty nghiên cứu blockchain Elliptic, nhóm chỉ nhận được 21.000 USD tiền điện tử trong những tuần sau ngày 7 tháng 10.

Con số này theo dõi nghiên cứu mới từ một công ty nghiên cứu blockchain khác, TRM Labs, cho thấy việc gây quỹ bằng tiền điện tử cho Hamas và các tổ chức khủng bố khác, bao gồm cả ISIS, có xu hướng ở quy mô nhỏ.

Theo Báo cáo kinh tế tiền điện tử bất hợp pháp năm 2023 của TRM, 3/4 số tiền quyên góp liên quan đến khủng bố vào năm ngoái có giá trị dưới 500 USD – và 40% là dưới 100 USD. Chỉ 3% số tiền quyên góp bằng tiền điện tử là trên 5.000 USD.

Tuy nhiên, trong số các tổ chức tài trợ khủng bố sử dụng tiền điện tử, Tether (USDT) trên chuỗi khối TRON là lựa chọn phổ biến nhất vào năm 2023, với số địa chỉ TRON có liên quan đến tài trợ khủng bố tăng 125% vào năm ngoái, theo báo cáo của TRM.

Theo báo cáo, các tổ chức tài trợ khủng bố có thể bị thu hút bởi TRON vì phí gas tương đối thấp, biến động giá tối thiểu và “một nhận thức còn sót lại – nhưng đã lỗi thời – rằng nó khó theo dõi hơn”.

Nikhilesh De đã chỉnh sửa câu chuyện này.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Coindesk

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *