Tiêu chuẩn token ERC 6551 được đề xuất cho NFT đang thu hút sự quan tâm của những người đam mê tiền điện tử, vì nó sẽ cho phép các tài sản kỹ thuật số sở hữu các token khác, một bước phát triển có thể biến đổi đáng kể bối cảnh NFT và Metaverse.

Benny Giang và Jayden Windle, hai trong số các tác giả của Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) cho ERC 6551, cho biết tiêu chuẩn mới này cho phép NFT sở hữu các token khác, về cơ bản trang bị ‘ví’ cho riêng họ.

ERC 6551 là gì?

Đề xuất tiêu chuẩn token ERC 6551 được giới thiệu vào tháng 2, tập trung vào việc tạo một hệ thống chỉ định mọi ERC-721 (token không thể thay thế) một tài khoản hợp đồng thông minh. Điều này sẽ cho phép các token này sở hữu tài sản và tương tác với các ứng dụng mà không thay đổi cơ sở hạ tầng hoặc hợp đồng thông minh ERC-721 hiện có.

Hệ thống này bao gồm hai thành phần chính: sổ đăng ký không cần cấp phép để triển khai các tài khoản bị ràng buộc bằng token và giao diện triển khai tiêu chuẩn.

Cơ quan đăng ký sẽ triển khai một tài khoản hợp đồng thông minh duy nhất cho mỗi token ERC-721, cho phép token tương tác với blockchain, ghi lại lịch sử giao dịch và sở hữu tài sản trên on-chain. Quyền kiểm soát từng tài khoản liên kết với token được ủy quyền cho chủ sở hữu token ERC-721, cho phép chủ sở hữu bắt đầu các hành động trên on-chain thay mặt cho token của họ.

Đề xuất tìm cách tương thích tối đa với các hợp đồng NFT hiện có. Nó cũng sử dụng ID chain EIP-155 để xác định duy nhất token ERC-721, cho phép hỗ trợ tùy chọn các tài khoản liên kết token multi-chain.

Phản ứng của nhà phát triển

Cuộc thảo luận ban đầu của nhà phát triển cho đề xuất tập trung vào các tác động bảo mật tiềm ẩn, chẳng hạn như rủi ro đăng ký trùng lặp và nhu cầu xác minh độ tin cậy. Các đề xuất bao gồm việc tạo sổ đăng ký để đăng ký rộng rãi các Implementations (Triển khai tài khoản) và làm cho sổ đăng ký của đề xuất trở thành chuẩn do tính chất không được phép của nó.

Đề xuất cũng nêu bật khả năng giảm chi phí airdrop, cùng với một cuộc thảo luận cũng làm dấy lên những lo ngại về bảo mật về việc thêm siêu dữ liệu (metadata) vào sổ đăng ký NFT.

Gần đây hơn, với hơn 160 nhận xét từ các nhà phát triển Ethereum, đã có những lo ngại về việc đề xuất vẫn đang ở trạng thái ‘Draft – Dự thảo’, do vậy, nó có thể thay đổi đáng kể. Cuối cùng, đã có các cuộc thảo luận về việc hoàn thiện việc đặt tên cho các chức năng và những tác động tiềm ẩn đối với những người thực hiện EIP.

Lợi ích của ERC 6551

ERC 6551 được kích hoạt bởi một truy vấn đơn giản.

“Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi có một dự án là dự án NFT có nhân vật và đôi khi chúng tôi gọi đây là dự án PFP (Ảnh hồ sơ)? Câu hỏi chính của chúng tôi là, tại sao bạn không thể thay đổi quần áo hoặc tính thẩm mỹ của nhân vật PFP này?”

Câu hỏi này chính là ý tưởng dẫn đến tiêu chuẩn ERC 6551, cho phép NFT sở hữu các token khác, về cơ bản cung cấp ‘ví’ cho riêng họ.

Giang và Windle cũng thảo luận về những ưu và nhược điểm của việc theo đuổi phương pháp on-chain hoặc off-chain để áp dụng mọi mặt hàng mà NFT có thể sở hữu dưới dạng giao dịch.

Họ kết luận rằng tiêu chuẩn ERC 6551 là một giải pháp tiềm năng cho những hạn chế được đưa ra bởi những nỗ lực trước đây nhằm tiêu chuẩn hóa tài sản sở hữu của NFT, chẳng hạn như sự cần thiết đối với logic tùy chỉnh trong hợp đồng thông minh của họ. Tiêu chuẩn ERC 6551 khắc phục những hạn chế này, cấp cho NFT các quyền giống như người dùng Ethereum, cho phép họ sở hữu tài sản và thực hiện hành động.

Mặc dù ERC 721, ERC 1155 và các token liên kết tồn tại như một cách để sở hữu các mặt hàng trên Ethereum, nhưng ERC 6551 không phải là một tiêu chuẩn token theo nghĩa truyền thống vì nó cung cấp cho mọi ERC 721 hiện có ví của riêng mình, do đó mở khóa một Layer tương thích mới cho NFT.

Các trường hợp sử dụng của ERC 6551

Theo các tác giả của EIP, việc triển khai ERC 6551 đã tạo ra những triển vọng thú vị trong các ngành công nghiệp khác nhau. Nó cho phép NFT sở hữu tài sản và thực hiện các hành động một cách tự động, có khả năng mang lại lợi ích trong game, DAO, cơ sở hạ tầng và công cụ cũng như mạng xã hội.

Giang đã đề cập đến một số dự án như ‘Sapiens’, ‘Fuel Worlds’ và ‘Parallel Trading Card Game’, tận dụng tiêu chuẩn cho game hóa.

“Điều này rất có ý nghĩa đối với kho game phi tập trung.”

Do đó, những game như vậy cho phép các nhân vật có ví riêng và hành động độc lập trong game.

Theo Giang, các DAO, chẳng hạn như ‘Station’ và ‘Dow House,’ cũng đang khám phá tiêu chuẩn này để giám sát sự tham gia trong cộng đồng của họ. Ngoài ra, ngành cơ sở hạ tầng và công cụ, được đại diện bởi ‘Manifold’, ‘Nosis Guild’ và ‘Rabbit Hole’, được cho là đang hoạt động trên các mô-đun xung quanh tiêu chuẩn.

Giang đã đề xuất một tương lai trong đó NFT có thể trở thành Network Playable Characters (NPC), các thực thể kỹ thuật số có thể thực hiện các hành động on-chain được điều khiển bởi con người hoặc mô hình AI. Điều này có khả năng giải quyết “vấn đề thế giới trống rỗng” được quan sát thấy trong nhiều thế giới kỹ thuật số.

Đề xuất ERC-6551, như Jayden Windle giải thích, rất đơn giản.

“Tài khoản liên kết với token, theo tiêu chuẩn này, là loại ví riêng của nó. Do đó, một NFT có thể có một địa chỉ ví duy nhất có thể sở hữu bất kỳ tài sản nào một cách nhanh chóng”.

Theo tiêu chuẩn này, tài khoản liên kết với token là ví riêng của nó. Do đó, một NFT có thể có một địa chỉ ví duy nhất để sở hữu tài sản. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù bất kỳ ví Ethereum nào cũng có thể kiểm soát ví NFT, nhưng quyền sở hữu tài khoản liên kết token sẽ luôn thuộc sở hữu của NFT.

Nếu được chấp thuận, sự ra đời và ứng dụng của tiêu chuẩn ERC 6551 có thể đánh dấu một bước phát triển quan trọng, mở rộng chức năng của NFT và nâng cao tiện ích của chúng.

Ông Giáo

Theo Cryptoslate

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *