Andrew Bailey, thống đốc Ngân hàng Anh (BOE), đã có bài phát biểu vào ngày 10 tháng 7, trong đó ông đi từ nỗ lực của ngân hàng trung ương nhằm kiểm soát lạm phát và duy trì niềm tin của công chúng vào các tổ chức tài chính đến lý do tại sao tiền điện tử không phải là tiền. Thay vì tiền điện tử và stablecoin, ông thích “tiền kỹ thuật số nâng cao hơn”.

cbdc

Bailey cho biết hàng loạt vụ sụp đổ ngân hàng ở Hoa Kỳ và Thụy Sĩ vào đầu năm nay đã bộc lộ các vấn đề về tính đơn nhất của tiền tệ và khả năng thanh toán cuối cùng. Ông nói, cả tiền điện tử và stablecoin đều thất bại trong các bài kiểm tra cơ bản về tính đơn lẻ và tính thanh toán cuối cùng mà không cần giải thích chi tiết.

“Chúng không phải là tiền. Tuy nhiên, việc thông qua Đạo luật thị trường và dịch vụ tài chính sẽ đưa stablecoin vào hoạt động”.

Tiền kỹ thuật số, như nó đã tồn tại, “hoàn toàn được giữ trong các hệ thống CNTT,” có thể được cải tiến để trở thành “một đơn vị tiền có khả năng đính kèm nhiều hành động thực thi hơn, chẳng hạn như các hành động ngẫu nhiên trong hợp đồng thông minh,” Bailey nói.

Bailey cho biết, một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) cũng sẽ là một dạng tiền kỹ thuật số nâng cao. 

“Động lực chính của chúng tôi đối với một CBDC bán lẻ sẽ là thúc đẩy tính đơn nhất của tiền bằng cách đảm bảo rằng công chúng luôn có tùy chọn tiền ngân hàng trung ương đầy đủ chức năng có thể được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày của họ.”

Bailey có quan điểm khác về CBDC bán buôn khi BOE vừa nâng cấp hệ thống Real-Time Gross Settlement (RTGS):

“Điều này giúp chúng tôi có vị thế rất mạnh để cung cấp các giải pháp có thể tích hợp tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương trong RTGS với các giao dịch được mã hóa. Chúng tôi nghĩ rằng đây là con đường nhanh nhất và hiệu quả nhất để thực hiện.”

Vương Quốc Anh càn quét các máy ATM tiền điện tử

Trong nỗ lực chống lại các hoạt động bất hợp pháp và bảo vệ người tiêu dùng, Cơ quan quản lý tài chính (FCA) đã tăng cường đàn áp các máy ATM tiền điện tử chưa đăng ký trên khắp Vương quốc Anh. Cơ quan quản lý, phối hợp với các cơ quan thực thi pháp luật bao gồm Đơn vị tội phạm có tổ chức khu vực Tây Nam, Cảnh sát Greater London, Cảnh sát Bedfordshire và Cảnh sát Hertfordshire, đã tiến hành kiểm tra tại 18 địa điểm bị nghi ngờ vận hành máy ATM tiền điện tử bất hợp pháp trong tháng 5 và tháng 6. Đợt kiểm tra mới nhất này nâng tổng số địa điểm bị tra xét trong năm nay lên 34, dẫn đến việc 26 máy hoạt động bất hợp pháp bị ngừng hoạt động.

Các hành động của FCA là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm giải quyết nền kinh tế ngầm liên quan đến các máy ATM tiền điện tử chưa đăng ký. Những máy này, cho phép các cá nhân mua hoặc bán tiền điện tử bằng tiền mặt, đã trở thành một công cụ phổ biến để rửa tiền và các hoạt động tội phạm khác do tính ẩn danh và thiếu quy định của chúng.

Itadori

Theo Cointelegraph

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *