Nhà quản lý tiền điện tử Grayscale đã đặt câu hỏi về quyết định phê duyệt quỹ hoán đổi danh mục Bitcoin (ETF) đòn bẩy của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ trong một bức thư ngày 10/7.

Phí chiết khấu trong Bitcoin Trust (GBTC) của công ty cũng thu hẹp xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2022, theo dữ liệu của ycharts.

Phí chiết khấu GBTC thu hẹp

Cụ thể, mức chiết khấu của GBTC so với giá trị tài sản ròng (NAV) thu hẹp còn 27,49% và cổ phiếu của họ được giao dịch ở mức gần 20 đô la.

Số liệu này tăng vọt lên gần 50% vào cuối năm ngoái và dành phần lớn thời gian của năm 2023 trong phạm vi 40%, nhưng bắt đầu có xu hướng thu hẹp mạnh sau khi BlackRock đệ đơn lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ vào giữa tháng 6. 

Trong vài tuần qua, mức chiết khấu của GBTC trị giá hơn 19 tỷ đô la ngày càng giảm và giá trị cổ phiếu vượt trội so với Bitcoin. Trong khi cổ phiếu GBTC tăng gần 43% trong tháng qua, thì giá trị của BTC chỉ tăng 17% trong cùng khung thời gian. Mức chiết khấu đã giảm xuống thấp nhất là 26% vào một thời điểm của tuần trước – thấp nhất kể từ tháng 5/2022.

Bitcoin

Nguồn: Ycharts

Các nhà quan sát thị trường cho rằng hiệu suất của GBTC được cải thiện là nhờ đơn đăng ký Bitcoin ETF giao ngay của BlackRock. Kể từ khi công ty quản lý tài sản đăng ký Bitcoin ETF giao ngay vào ngày 15/6, các tổ chức tài chính truyền thống khác như Fidelity đã đăng ký ETF tương tự. Động thái của những người chơi quyền lực như vậy đã làm tăng hy vọng của nhà đầu tư rằng SEC cuối cùng sẽ chấp thuận một quỹ Bitcoin ETF giao ngay sau nhiều năm bị từ chối.

Grayscale đặt câu hỏi cho Bitcoin ETF đòn bẩy

Vào ngày 10/7, Grayscale đã chỉ trích quyết định của cơ quan quản lý tài chính Hoa Kỳ phê duyệt BTC ETF đòn bẩy, lập luận rằng hành động của SEC chứng tỏ họ đang hành động tùy tiện. BTC ETF đòn bẩy là quỹ đầu tư nhằm mục đích tạo ra lợi nhuận khuếch đại bằng cách sử dụng các công cụ tài chính phái sinh và nợ.

“ETF hợp đồng tương lai Bitcoin có đòn bẩy gấp 2 lần sử dụng đòn bẩy với mục tiêu tăng gấp đôi hiệu suất của Futures Daily Roll Index của S&P CME. Điều này đưa các nhà đầu tư đến một sản phẩm đầu tư thậm chí còn rủi ro hơn so với các ETP hợp đồng tương lai Bitcoin truyền thống”.

Grayscale đã chỉ ra rằng tâm lý phấn khích từ BTC ETF đòn bẩy này cho thấy “các nhà đầu tư rất háo hức tiếp xúc với BTC dưới sự bảo vệ của lớp vỏ bọc ETF”.

Công ty nói thêm rằng SEC không có lý do chính đáng để từ chối phê duyệt các sản phẩm giao ngay trong khi phê duyệt các sản phẩm hợp đồng tương lai có đòn bẩy.

Năm ngoái, SEC đã từ chối kế hoạch chuyển đổi Bitcoin Trust của Grayscale thành ETF, buộc công ty phải đệ đơn kiện SEC, lập luận rằng ETF giao ngay không khác với ETF hợp đồng tương lai mà SEC đã phê duyệt trước đó.

Đình Đình

Theo AZCoin News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *