Gần 4 năm đã trôi qua kể từ vụ sụp đổ thị trường vào ngày 11/3/2020, được biết đến rộng rãi với cái tên “Thứ Năm Đen tối”. Trong thời kỳ hỗn loạn đó, giá trị của Bitcoin giảm hơn 50% trong khoảng thời gian 24 giờ, chỉ còn 3.867 đô la. Ngày thảm họa này đã trở thành một vết sẹo hằn sâu không thể xóa nhòa trong lịch sử tài chính, còn được gọi là sự kiện “thiên nga đen” vì sự bất lợi sâu sắc và gần như không thể dự đoán được. Bài viết này sẽ hồi tưởng các sự kiện của ngày đáng nhớ đó vào năm 2020.

Suy ngẫm về vụ sụp đổ thị trường Thứ Năm Đen Tối và hậu quả

Ngày 11/3/2020 được chứng minh là một ngày căng thẳng trong thế giới tài chính, với rất ít tài sản có thể tránh khỏi phản ứng hỗn loạn của thị trường. Vì vậy, nó được coi là một sự kiện thiên nga đen và gắn tên gọi “Thứ Năm Đen tối” trong sách lịch sử tài chính. Sự thay đổi địa chấn này phần lớn do bất ổn leo thang từ đại dịch Covid-19 gây ra. Vào ngày hôm đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chính thức tuyên bố Covid-19 là đại dịch, dẫn đến tác động lan tỏa vào nhiều lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế toàn cầu.

Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đã rung chuyển khi chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq Composite lao dốc trong một ngày đáng kể nhất kể từ “Thứ Hai Đen tối” năm 1987. Wall Street phải tạm dừng giao dịch chớp nhoáng nhưng cần thiết trong 15 phút do chạm “ngưỡng ngắt mạch” theo lệnh. Hơn nữa, trong những ngày tiếp theo, thị trường toàn cầu giảm đáng kể. Đến ngày 16/3/2020, thị trường toàn cầu chung giảm mạnh khoảng 13%.

Kim loại quý, giá dầu giảm xuống mức sâu lịch sử và thị trường tiền điện tử lao dốc. Ví dụ, BTC đóng ngày 10/3/2020 ở mức 7.886 đô la và giảm mạnh xuống mức thấp 3.867 đô la vào ngày 11/3/2020. Tuần đó, toàn bộ nền kinh tế thị trường tiền điện tử lơ lửng ngay trên 140 tỷ đô la, khác xa so với mức định giá 1,27 nghìn tỷ đô la hiện nay. Mặc dù Bitcoin đã giảm hơn 50% trong khoảng thời gian 24 giờ, nhưng mức giá thấp này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Bitcoin

Nguồn: TradingView

Ngay ngày hôm sau, BTC phục hồi trên 5.000 đô la và đóng ở mức 6.410 đô la vào cuối tháng 3. Sau sự kiện Thứ Năm Đen Tối, người tố giác Edward Snowden nhận xét anh “cảm thấy muốn mua Bitcoin” vào ngày định mệnh đó. Bitcoin và các tài sản tài chính toàn cầu khác nhanh chóng phục hồi, với thị trường tiền điện tử, kim loại quý, cổ phiếu và hàng hóa có dấu hiệu phục hồi vào tháng 4/2020. Sự hồi sinh được cho là do một số yếu tố, bao gồm cả dự đoán về sự trở lại bình thường dần dần sau đại dịch.

Bitcoin

Nguồn: Skew

Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất là chính phủ thực hiện các biện pháp kích thích chưa từng có, vượt qua bất kỳ biện pháp nào trong lịch sử. Điều này đã kích hoạt thị trường bất động sản, tiền điện tử, thị trường chứng khoán gia tăng chóng mặt, đến mức theo đúng nghĩa đen là bong bóng ở hầu hết mọi thứ. Vào tháng 11/2021, Bitcoin đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 69.000 đô la và tổng giá trị của nền kinh tế tiền điện tử vượt 3 nghìn tỷ đô la. Tuy nhiên, kể từ thời điểm đó, chính phủ cũng kết thúc các chương trình kích thích.

Các ngân hàng trung ương, kể cả Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed), đã thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ quyết liệt, dẫn đến tăng lãi suất. Mùa đông tiền điện tử dai dẳng và lạnh lẽo kéo dài kể từ khi bắt đầu suy thoái, với việc thị trường chứng khoán gặp phải một số thất bại sau mức đỉnh năm 2021. Một bộ phận đáng kể của thị trường toàn cầu đã chứng kiến xu hướng giảm phát. Tuy nhiên, vào năm 2023, BTC và các coin khác hồi sinh đáng chú ý, trong khi vàng gần đạt mức cao lịch sử.

Tuy nhiên, bóng đen của một sự kiện thiên nga đen khác gợi nhớ đến ngày 11/3/2020 đang bao trùm chúng ta, giữa bối cảnh bất ổn. Hiện nay, cảm giác bất an hữu hình đang chiếm ưu thế, được thúc đẩy bởi ảnh hưởng từ những nỗ lực kích thích đáng kể, chiến tranh và xung đột toàn cầu cũng như bóng ma lạm phát. Xét đến tình trạng căng thẳng toàn cầu và biến động thị trường hiện nay, khả năng xảy ra một sự việc như vậy là không thể nghi ngờ. Tuần trước, tài khoản mạng xã hội trên X có tên “Crypto Nova” đã viết rằng trường hợp duy nhất khiến Bitcoin có thể giảm giá trị đáng kể là sự kiện thiên nga đen lớn.

Nhà phân tích chia sẻ điều kiện thị trường năm ngoái khác biệt rõ rệt so với hiện tại. Chiến lược gia thị trường đã trích dẫn nhiều yếu tố tiêu cực từ năm trước, bao gồm không có chất xúc tác ETF sắp ra mắt, không có sự kiện halving cận kề và sự sụp đổ của các tổ chức tiền điện tử lớn như FTX, Terra và Celcius, cùng với lạm phát ngày càng tồi tệ. Ngày hôm sau, một người trả lời: “Tôi vẫn nghĩ còn quá sớm để đăng bài này. Sự kiện thiên nga đen lớn có thể thay đổi mọi thứ ngay lập tức”.

“Nhưng đặt cược vào một sự kiện thiên nga đen đang xảy ra ít có khả năng về mặt số liệu vào thời điểm này”, Crypto Nova trả lời.

Bạn có thể xem giá các đồng coin ở đây.

Đình Đình

Theo News Bitcoin

By Tiền Mã Hoá

Tienmahoa.net là đồng tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà tác giả đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, qua đó có thể giải thích và tổng hợp thông tin đúng và chính xác hơn trong phạm vi hiểu biết của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *