Trong một báo cáo gần đây do CMC Research công bố, khối lượng giao dịch giao ngay trên 20 sàn giao dịch hàng đầu giảm đáng kể trong quý 2/2023. Tổng khối lượng giao dịch đạt 1,67 nghìn tỷ đô la, đánh dấu mức giảm đáng chú ý 36% so với quý trước. Tình hình sụt giảm như vậy cho thấy hoạt động của thị trường chậm lại rõ ràng, sau khi giao dịch rất tích cực trong quý đầu tiên của năm, phần lớn do giá Bitcoin tăng gấp đôi thúc đẩy.

Khối lượng giao dịch hiện tại phản ánh sát các điều kiện thị trường trong giai đoạn phục hồi sau sự cố FTX, thể hiện một giai đoạn hợp nhất và điều chỉnh. Bất chấp suy giảm, Binance – một trong những sàn giao dịch hàng đầu của ngành vẫn duy trì vị trí thống trị trong suốt nửa đầu năm 2023. Sàn chiếm tỷ trọng ấn tượng 59,99% trong tổng khối lượng giao dịch giao ngay, thể hiện sự ổn định đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái.

tiền điện tử 1

Nguồn: CMC Research

Top 5 sàn giao dịch hàng đầu chiếm khoảng 85% tổng khối lượng thị trường giao ngay, tập trung thanh khoản và khối lượng giao dịch 24 giờ giữa các sàn hàng đầu trong ngành. Binance, Coinbase và Kraken nổi lên như những nền tảng dẫn đầu, tự hào với điểm Thanh khoản trung bình cao nhất, mỗi sàn đều trên 700.

Bản thân thị trường này tiếp tục cung cấp số lượng lớn các cặp giao dịch và coin có sẵn, do các sự kiện niêm yết mới gia tăng nhất quán. Đặc biệt, Binance vẫn thống trị trong không gian vốn hóa lớn, tập trung vào các coin chính thống chất lượng cao. Trong mùa memecoin từ tháng 4 đến tháng 6/2023, BitForex và Bitget nổi bật là những sàn giao dịch tích cực nhất về việc thêm coin mới, so với tổng lượt niêm yết của họ.

Xét về tài sản dự trữ, Binance, OKX và Bitfinex là những sàn giao dịch có Proof of Reserve Assets (Bằng chứng tài sản dự trữ cao nhất), trong đó Bitcoin và stablecoin chiếm phần lớn tài sản dự trữ của họ. Mặc dù tổng số lượng tài sản trong Proof of Reserve vẫn tương đối ổn định vào quý vừa qua, nhưng FUD thị trường gần đây đã khiến dòng vốn chảy ra khỏi Binance. Do đó, Binance giảm 20 tỷ đô la tài sản trong Proof of Reserve. Tuy nhiên, sàn giao dịch vẫn duy trì thành phần coin lành mạnh và đa dạng trong kho dự trữ của mình.

tiền điện tử

Nguồn: CMC Research

Mặc dù phần lớn các token sàn giao dịch đạt được lợi nhuận ròng dương trong nửa đầu năm 2023, nhưng không thể vượt Bitcoin, với mức lợi nhuận đáng chú ý là 84% từ đầu năm đến nay. Sự thống trị liên tục của vua tiền điện tử trên thị trường cho đến nay vẫn không thể bàn cãi.

Thị trường sàn giao dịch phi tập trung (DEX) ghi nhận ​​khối lượng giao dịch cao nhất vào tháng 3/2023, khối lượng này vẫn ổn định trong suốt quý hai, mặc dù giảm 24% so với quý trước. Tổng khối lượng DEX trong quý 2 là 189 tỷ đô la, giảm so với mức 249 tỷ đô la được ghi nhận trong quý 1.

Nguồn: CMC Research

Uniswap tiếp tục khẳng định sự thống trị của mình trên thị trường DEX, chiếm 57,5% thị phần. Khối lượng hàng tháng của nó ngang bằng với khối lượng giao ngay của Coinbase. Top 3 DEX hàng đầu Uniswap, Pancake và Curve chiếm khoảng 82% tổng thị trường trong nửa đầu năm 2023. Mặc dù các giải pháp DEX ngày càng phổ biến, các sàn giao dịch tập trung (CEX) vẫn là lựa chọn ưu tiên, bằng chứng là tỷ lệ DEX trên CEX khoảng 1:8.

Ethereum và các chain layer 2 là nền tảng chính cho giao dịch DEX, chiếm khoảng 80% tổng khối lượng trong nửa đầu năm 2023. Tuy nhiên, token gốc BNB của Binance nhanh chóng đạt được sức hút và chiếm thị phần lớn hơn trên thị trường giao dịch DEX trong quý 2, cho thấy tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của nó trong không gian.

  

Minh Anh

Theo AZCoin News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *